Điển Tích Xuất Gia Gieo Duyên

08/03/20243:26 SA(Xem: 824)
Điển Tích Xuất Gia Gieo Duyên
ĐIỂN TÍCH XUẤT GIA GIEO DUYÊN
Thích Tánh Tuệ

duc phat thuyet phapXuất Gia Gieo Duyên là việc có từ thời Đức Thế Tôn.  

 H
ôm nọ lúc Đức Thế Tôn đang giảng dạy ở tu viện Kỳ Viên,  có một ông say rượu  loạng quạng đi vô và nói "Thế Tôn, Con muốn xuất gia đi tu". Thế Tôn cười, cho đệ tử cao đầu ông ta và ban cho y bát. Hôm sau tỉnh rượu ông say nầy sợ quá, bỏ trốn đi về nhà.
 Chư Tỳ Kheo thắc mắc, bàn tán với nhau : Tại sao đức Thế tôn làm chuyện lạ nhỉ? Biết hắn say mà vẫn độ cho hắn xuất gia?
- Hãy để hắn đi cho khuất, rồi chúng ta sẽ đến thỉnh giáo đức Thế tôn về việc này.
Thế là họ kéo nhau đến hương thất đức Phật, bạch hỏi:
- Bạch đức Thế tôn, chúng con không hiểu vì nguyên nhân gì Ngài lại độ cho một gã say như thế? 
Xin Đấng Thiện Thệ giải rõ cho chúng con.
- Này các tỳ kheo, các con dường như trách ta vì đã độ cho một gã say. Nhưng ta hỏi các con, trong lúc hắn say, tại sao không cầu chuyện gì khác, mà lại cầu làm Phật? Như thế là hắn đã gieo một cái nhân tốt đẹp, ta phải giúp duyên cho hắn, vì ta không hẹp gì mà không giúp cho hắn thành Phật. Vả lại, có bao nhiêu người "tỉnh" biết cầu làm Phật như hắn?
Vậy thì ai tỉnh, ai say? Huống chi, hắn có nhậu rượu vào mà say, thì bất quá chỉ say vài tiếng đồng hồ rồi tỉnh lại. Cho nên, bệnh say của hắn, ta không cho là trầm trọng. Trái lại, biết bao kẻ trên thế gian này, dù không uống rượu mà vẫn cứ say, không phải say vài tiếng đồng hồ như hắn, mà say muôn kiếp ngàn đời chưa tỉnh. Cái bệnh say đó, say trong vô minh ái dục, Ta mới gọi là một chứng bệnh trầm kha!
Đã rất nhiều kiếp, người này không bao giờ nghĩ đến việc tụ tập với bất kỳ tôn giáo nào, giờ ông ta đã khởi tâm và nói thành lời, dù là lời của người say nên ta phải tạo duyên lành cho ông ta, dù là chỉ 
một ngày.
 
Suy Nghiệm:

Trong Qui Sơn Cảnh Sách , Tổ Qui Sơn đã nói:
Hộc xuyên tước phi, thức tâm tùy nghiệp.
(Chim sổ lồng bay về rừng, tùy nghiệp thọ sinh)
Như nhơn phụ trái cường giã tiên khiên.
(Người thiếu nợ, ai mạnh sẽ đòi được.  Nghiệp lực Xấu mạnh hơn mình sẽ thọ sinh về con đường đó.)

**Vì vậy Phật tử phải luôn gieo duyên hay rãi hạt bồ đề mỗi nơi mỗi lúc mình có thể làm trong đời này. Tạo thành 1 nghiệp tốt cho tâm linh như "nghiệp đi chùa, nghiệp nghe thuyết pháp, nghiệp tụng kinh, nghiệp tập sự làm sư, làm ni cô" (dù là vẫn còn tóc và chỉ 1 thời gian ngắn 1 ngày của Bát quan trai), nghiệp bố thí  Làm hoài những thiện nghiệp, thiện sự rồi sẽ thành thói quen. Giống 1 cái cây to cao vốn đã nghiêng về 1 hướng, khi giông bão tới (nhắm mắt xuôi tay) nó sẽ ngã xuống theo hướng đã nghiêng.  

Các Tổ Phật giáo đã theo lời dạy của đức Thế Tôn thực hiện các khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên ngàn năm trước luôn là 3 tháng cùng lúc với các sư An Cư Kiết Hạ khi trời mưa nhiều đường đi khất thực khó khăn, nguy hiểm. Mọi người phải ở yên 1 chỗ cho lành. Giờ vì công việc làm, khóa tập tu đã ngắn lại còn 10, 15, 20 ngày cho thích nghi với đời sống.  
 
Một ngày Phát nguyện Xuất Gia
Là duyên giải thoát hằng sa luân hồi..
Nguyện cầu tất cả muôn người
Quay về Chánh Pháp đời đời an vui..
 
Lối Về Thênh Thang
 
Đi tu chẳng phải trốn đời
Đi tu cốt để chuyển dời tánh, tâm.
Đi tu chẳng mộ tiếng tăm
Đi tu chỉ để âm thầm Độ, Tha (*)
 
Đi tu thức giấc Nam Kha
Đi tu để thoát Ái hà mênh mông.
Đi tu không muốn thần thông
Đi tu chẳng để cậy trông người đời.
 
Đi tu không phải theo thời
Đi tu không để mọi người tôn vinh.
Đi tu chỉ một niềm tin
Đến bờ Giải Thoát, vô minh đoạn lìa . 
Đi tu tìm môt lối về
Nghìn năm mây trắng bốn bề thênh thang...

Như Nhiên - Th Tánh Tuệ
Namo BuddhayaGủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.