Kỷ Niệm Một Chuyến Đi

28/04/20244:17 SA(Xem: 733)
Kỷ Niệm Một Chuyến Đi

KỶ NIỆM MỘT CHUYẾN ĐI
Thích Như Điển

(Từ ngày 29.2.2024 đến ngày 22.4.2024)

 

du-lichBất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.

 

Ngày 2 tháng 3 năm 2024 tôi đã có mặt tại phi trường Auckland, Tân Tây Lan sau hơn 27 tiếng đồng hồ ngồi trên máy bay cộng với giờ chờ đợi tại phi trường Dubai, để đến tham dự Đại Hội Khoáng Đại lần thứ 11 của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới (World Buddhist Sangha Council), do Hòa Thượng Thích Phước Ân, Viện Chủ Quan Âm Sơn đứng ra tổ chức. Có hơn 500 Đại Biểu đến từ 35 quốc gia đã về đây tham dự trong 4 ngày. Phần tôi với tư cách là Phó Chủ Tịch (được bầu tại Penang Mã Lai năm 2018), đã đọc một bài tham luận bằng tiếng Việt, có phụ đề Anh ngữ và Hoa ngữ với tiêu đề là: “Phục hồi môi trường để cùng tồn tại”.  Đây là một tổ chức Phật Giáo Thế Giới chỉ thuần là Tăng Ni được thành lập tại Colombo, Tích Lan vào năm 1966. Đại Hội Khoáng Đại kỳ 3 đã họp tại chùa Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn Việt Nam vào năm 1969. Năm 1991 Họp Ban Chấp Hành (Exucutive Community Meeting) tại Hannover, có 27 quốc gia tham dự.

 

Ngày 6 tháng 3 năm 2024 tôi, Thầy Hạnh Bảo và Thầy Hạnh Định bay sang Seydney để viếng thăm Tổ Đình Pháp BảoHòa Thượng Thích Bảo Lạc, Sư huynh của tôi, người đã xuất gia từ năm 1957, đến nay cũng đã hơn 67 năm rồi. Năm 1964 tôi lại lên đường đi xuất gia ở tuổi 15 và cho đến hôm nay cũng đã tròn 60 năm ăn cơm của đàn na tín thí tại các chùa ở Việt Nam, Nhật Bản, Đức và khoảng 85 nước khác trên thế giới mà tôi đã có dịp ghé qua. Có nơi một tuần lễ, mà cũng có nơi nhiều tháng. Ngày ấy dân làng Mỹ Hạc của chúng tôi nói rằng: Mấy Ông ấy đi xuất dương. Và đến năm 1972, 1974 huynh đệ chúng tôi xuất dương thật. Đó là đi du học Nhật Bản.

 

 Suốt một tuần lễThiền Lâm Pháp Bảo, tôi và Hòa Thượng Bảo Lạc đã kể chuyện đời xưa, lúc tuổi còn thơ, khi còn chung sống với cha mẹ và các anh chị ở nông thôn. Nếu chúng tôi không nhờ Tam Bảo để có cơ duyên đi xuất gia học Đạo thuở ấy, thì ngày nay chúng tôi cũng chỉ là những người nông dân xứ Quảng, tay lấm chân bùn mà thôi. Ân nghĩa ấy thật là nghìn trùng, chúng tôi không bao giờ quên cả.

 

Rời Sydney ngày 12.3.2024, bay đến Los Angeles ngày 13.3, Thầy trò và các Pháp hữu của chúng tôi đã được Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ đón về, gặp nhau tại Đạo Tràng Kiều Đàm Ditá túc tại đó cho đến thứ Hai tuần sau mới bay đi San Jose.

 

Đầu tiên chúng tôi đi thăm Quý Ngài Trưởng Lão trong vùng như: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Hòa Thượng Thích Thiện Long v.v…cũng như thăm các chùa quanh vùng như: Chùa Liên Hoa, Bát Nhã, Huệ Quang, Bảo Quang, Tu Viện Đại Bi, Chùa Quan Âm, Chùa Phật Tổ v.v… Đặc biệt chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 3 năm 2024 Hội Đồng Hoằng Pháp của GHPGVNTN đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm 49 ngày của Đức Trưởng Lão Tăng Trưởng Thích Thắng Hoan và tuần 100 ngày của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký xử lý Viện Tăng Thống. Có hơn 300 Tăng NiPhật Tử khắp nơi về tham dự ngày lễ tưởng niệm nầy tại Tu Viện Đại Bi. Một số quý vị Cư sĩ hữu công với Đạo như: Cư sĩ Tâm Quang, Cư sĩ Tâm Huy, Cư sĩ Nguyên Minh v.v…cũng đã hiện diện cùng với đại diện của Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ như Huynh trưởng Lê Quang Dật, Huynh trưởng Tâm Thường Định v.v… Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ làm MC, điều khiển  chương trình lễ tưởng niệm. Kế tiếp chúng tôi với tư cách là Chánh Thư Ký của Hội Đồng Hoằng Pháp đã trình bày về công việc phiên dịch Đại Tạng Kinh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ trong thời gian qua, trước khi Ngài viên tịch vào ngày 24.11.2023, cũng như thông báo đến Đại chúng chương trình in ấn Thanh Văn Tạng đợt 2 trong thời gian sắp đến; kế tiếp Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu trình bày công hạnh của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, và Hòa Thượng Thích Bổn Đạt có lời cảm từ về ngày lễ tưởng niệm. Sau khi chụp hình lưu niệm, mọi người ra về với âm vang lời kinh tiếng kệ trong buổi lễ vẫn còn vọng lại đâu đây...

 

Cho đến ngày cuối của tuần lễ ở tại Los Angeles, Phái Đoàn Hoằng Pháp đã giảng tại các chùa như: Tu Viện Đại Bi do Hội Phật Học Đuốc Tuệ chủ xướng; Chùa Quan Âm, nơi Ni Sư Tịnh Quang Trụ Trì; và chùa Phật Tổ, nơi Thượng Tọa Thường Tịnh Trụ Trì cũng như tại Đạo Tràng Kiều Đàm Di. Ngoài ra Phái Đoàn cũng đã tiếp xúc với một số quý vị ký giả như Cô Kiều Mỹ Duyên và các đài phát thanh, báo chí v.v…tại miền Nam California.

 

Chiều ngày 18 tháng 3 Phái Đoàn của chúng tôi đã bay đến San Jose. Sư Cô Thích Nữ Hạnh Trì, Trụ Trì Tịnh Thất Hòa Bình tại Fremont đã cho Phật tử đón chúng tôi về Niệm Phật Đường Fremont để cư ngụ suốt trong một tuần lễ tại đó. Sáng ngày 19.3 (thứ Ba) là ngày trong tuần, nhưng nhóm của Cô Đồng Từ thường hay sinh hoạt tại Tịnh Xá Quan Âm của Thượng Tọa Thích Minh Bảo, nên Phái Đoàn của chúng tôi có mặt từ sáng sớm tại đó để giảng pháp và truyền Bồ Tát Giới cho 9 Phật Tử tại gia. Ngày hôm sau và hôm sau nữa Phái Đoàn đã đi thăm và đảnh lễ quý Tôn Túc trong vùng như: Hòa Thượng Thích Minh Đạt, Viện Chủ Chùa Quang Nghiêm tại Stockton; Hòa Thượng Thích Tịnh Từ và Hòa Thượng Thích Tịnh Diệu khai sơn Chùa Kim Sơn; thăm Chùa An Lạc, nơi Ni Trưởng Thích Nhữ Nguyên Thanh làm Viện Chủ v.v… Ngoài ra chúng tôi cũng đã đi thăm Chùa Đức Viên, Chùa Thiên Long Sơn và ghé sang Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm để thắp nhang kỷ niệm 2 năm Hòa Thượng Thích Thái Siêu (Đỗng Tuyên) viên tịch. Suốt ngày 23.3 giảng pháp tại Tịnh Thất Hòa Bình. Tối đó đi tham dự đêm ra mắt DVD và USP chương trình “Đêm Thành Đạo” của ca sĩ Gia Huy; và ngày Chủ Nhật 24.3 Phái đoàn đã chạy xe sang Chùa Kim Quang tại Sacramento, thủ phủ của Tiểu bang California để giảng pháp. Chùa nầy do cố Hòa Thượng Thích Thiện Trì sáng lậphiện tại do Thượng Tọa Thích Thiện Nhơn Trụ Trì.

 

Ngày 26.3.2024 Phái đoàn của chúng tôi gồm có 7 người. Đó là: tôi, Hòa Thượng Thích Thông Triết, Thượng Tọa Thích Hạnh Định, Thượng Tọa Thích Viên Giác, Thượng Tọa Thích Thánh Trí, Đại Đức Thích Chúc Hiếu và Đại Đức Thích Trung Thành bay đi Houston, được Phật Tử Thiện Chánh và Bùi Khoa đón về Chùa Trúc Lâm, nơi Thầy Hạnh Hoa sáng lập. Tại đó có thêm Thượng Tọa Thích Hạnh Giới, Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo và Thượng Tọa Thích Thiện Trí nữa. Tổng cộng là 10 vị trong Đoàn. Phái đoàn đã đi thăm viếng các bậc Tôn Túc quanh vùng như: Trưởng lão Sư thúc Thích Chơn Điền, năm nay Ngài đã 97 tuổi, đang ở tại Tu Viện Phước Đức vùng Houston do Thượng Tọa Thích Trí HiềnTăng chúng Tu Viện chăm sóc. Phái đoàn cũng đã đến thăm Chùa Việt Nam, nơi Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh khai sơnHòa Thượng Thích Nguyên Đạt làm Giám Viện. Đây là một trong những ngôi chùa có tầm vóc của Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ với Chánh điện rộng có thể chứa cả 1.000 người. Kế tiếp chúng tôi đi thăm Chùa Viên Thông, nơi Ni Trưởng Thích Nữ Thanh Lương sáng lậpNi Sư Thích Nữ Minh Liên làm Giáo Thọ. Đây cũng là một ngôi chùa Ni to lớn sánh vai cùng với Chùa Đức Viên tại San Jose do Cố Ni Trưởng Thích Nữ Đàm Lựu thành lập và Chùa An Lạc, nơi Ni Trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh làm Viện Chủ.

 

Ngày thứ Tư có một Phật tử vùng Houston lái xe chở chúng tôi lên Dallas để thăm nhà Phật tử Trần Văn Vũ và những ngôi tự viện tại địa phương như: Chùa Liên Hoa, nơi Hòa Thượng Pháp Nhẫn làm Viện Chủ; Chùa Từ Đàm Hải Ngoại, nơi Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa sáng lập; Chùa Đạo Quang, nơi cố Hòa Thượng Thích Tịnh Đức khai sơn. Bây giờ chùa tháp vẫn còn đây, đang trơ gan cùng tuế nguyệt, nhưng Hòa Thượng cũng  là một nhà thơ với bút hiệu Phù Vân, đã nổi tiếng một thời với bài thơ “Cố Đô giờ đã ra sao”, bây giờ không còn thấy bóng dáng Ngài đâu nữa. Thật là vận nước đổi thay, cuộc đời vô thường là thế. Sáng ngày thứ Năm đúng vào ngày 19 tháng 2 âm lịch là lễ vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, Phật tử Vũ đã phát tâm Quy Y Tam Bảo, nên tôi đã đặt cho Pháp Danh là Thiện Minh Trí. Đây là một người Phật tử rất đặc biệt ở vùng nầy. Vào lúc 5 giờ sáng ngày 28.3 tại Dallas, chúng tôi đã tham dự buổi họp trên hệ thống Zoom với 13 chư Tôn Đức Tăng Ni và quý vị trong Ban Phiên Dịch Tam Tạng Kinh Điển; có cả Hòa Thượng Thích Thái Hòa và Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu tham dự. Ni Sư Thích Nữ Thanh Trì đã trình bày mạch lạc về cách dạy cho học viên khóa chiêu sinh lớp Phạn ngữ, đọc Phật điển bằng Phạn ngữ như điều của Ôn Tuệ Sỹ chủ trương. Đến cuối tuần, trong khi quý Thầy khác chia phiên nhau để giảng pháp mỗi tối tại Chùa Trúc Lâm thì tôi và Hòa Thượng Thích Thông Triết bay đi Oklahoma vào sáng ngày 30.3 để tối ngày 31.3 phải trở lại Houston, sau khi tham dự đêm gây quỹ xây dựng nhà Báo Ân tại một nhà hàng do Thiền Viện Chánh Pháp tại Oklahoma tổ chức với sự đảm nhận của Đại Đức Thích Trúc Thái Bảo và Sư Cô Linh Minh. Hy vọng lần tới, chương trình thi công này sẽ hoàn tất.

 

Đặc biệt vào sáng ngày 1 tháng 4 năm 2024 có một lễ truyền giới Tỳ Kheo cho Thầy Hạnh Hoa gồm Tam sư thất chứng, nhưng chỉ có một giới tử duy nhất; và buổi chiều cùng ngày có một lễ hội nghe pháp dưới sự chủ giảng của Phái đoàn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Việt, Anh, Nhật, Đức, Tây Ban Nha, Hoa ngữ, Pháp ngữ v.v…về đề tài “Ý nghĩa của việc xuất gia thọ giới” cho hơn 3.000(ba ngàn) người nghe, hầu hết là người Mễ, người Mỹ và người Hoa, còn người Việt tham dự rất ít. Chưa bao giờ tôi thấy được ở đâu trên đất Mỹ vào ngày thứ Hai đầu tuần, nghe pháp kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối, mà Phật Tử cũng như không Phật Tử ngồi nghe yên lặng trong suốt thời gian dài ấy, chỉ thỉnh thoảng được nghe những tràng pháo tay đều nhịp mà thôi. Đó là những âm thanh, hình ảnh mà tôi sẽ không bao giờ quên trong suốt cuộc đời còn lại của mình, cũng chẳng phải chỉ trong lần nầy, mà tất cả những lần khác về trước cũng vậy.

 

Ngày 3 tháng 4 năm 2024 Phái đoàn chúng tôi đã bay đi Atlanta. Tại phi trường đã được Thượng Tọa Thích Đạo Tĩnh và Ni Sư Thích Nữ Huệ Nghiêm đón về Thiền Viện Trúc Lâm Bảo Chí, cư ngụ suốt 1 tuần lễ tại đó. Đầu tiên chúng tôi đến thăm và đảnh lễ Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Viện Chủ Tu Viện Kim Cang. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại vùng nầy hơn 40 năm về trước; thế nhưng bây giờ, đã có trên 60 ngôi tự viện lớn nhỏ của riêng Phật Giáo Việt Nam chúng ta đang có mặt tại vùng nầy. Quả thậthy hữubất khả tư nghì. Chúng tôi cũng đã đến Tu Viện Vô Biên Hạnh, nơi Thượng Tọa Thích Quảng Văn Trụ Trì. Chùa Dược Sư, nơi Thượng Tọa Thích Chí Viên sáng lập; Chùa Hải Ấn, nơi Ni Sư Thích Nữ Huệ Nghiêm đang xây dựng. Đoàn cũng đã đi thăm Chùa Tây Phương và các chùa ở quanh vùng trong thời gian ở đây. Đặc biệt vào sáng ngày 7.4.2024 tại Chánh Điện nơi Thiền Viện Bảo Chí có một lễ truyền thọ Bồ Tát Giới tại gia cho 13 giới tử. Đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Thiền Viện vậy.

 

Tối ngày Chủ Nhật 7.4.2024, Phái đoàn đã bay đi Jacksonville và gia đình Nguyên Hùng, Nguyên Ứng đã đón về tư gia để ngày hôm sau làm lễ quy y Tam Bảo cho hai cháu; Lễ An Vị Phậtcầu an nhà mới. Trưa đó cúng dường Trai Tăng và chiều sang Chùa Hải Đức để tham dự lễ xuất gia gieo duyên ngắn hạn một tuần lễ cho Cô Châu Ngọc và một Đạo hữu khác, cũng như làm lễ giá kéo cho nhiều người tham dự lễ. Đây là một ngôi chùa rất đặc biệt, vì Phật tử đa phần là những người trí thức, Bác sĩ, Kỹ sư, do Bác sĩ Minh Quang Nguyễn Lê Đức điều hành. Nay Bác sĩ đã quá vãng, nên người em ruột của Bác sĩ Đức hiện làm Trụ Trì tại trú xứ nầy.

 

Chiều ngày 9.4.2024 Phái đoàn đã bay đi Philadelphia và được Thượng Tọa Thích Tuệ Phát đón về lưu trú suốt một tuần lễ tại Thiền Viện Thanh Từ, thuộc Tiểu bang New Jersey. Ngày 10 và ngày 11.4 chúng tôi đi thăm các chùa và các tịnh xá quanh vùng như: Tịnh Xá Ngọc Phúc, Tịnh Xá Ngọc Xuân, Tu Viện Đức Mẹ Hiền, Tu Viện Trí Tịnh cũng như Chùa Thiên Quang, nơi Hòa Thượng Thích Hải Thông Trụ Trì. Thăm Chùa Linh Quang, nơi Ni Trưởng Thích Nữ Hiếu Đức sáng lập. Trong tuần, Phái Đoàn đã đến Virigina để giảng pháp tại chùa Giác Sơn; nơi Thượng Tọa Thích Chúc Đại Trụ Trì. Đặc biệt trong cuối tuần nầy Đoàn phải chia ra giảng tại năm nơi khác nhau như: Thiền Viện Thanh Từ, Chùa Phật Bảo nơi Hòa Thượng Thích Thái Siêu và Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu sáng lập. Hiện tại do Thượng Tọa Thích Giác Giới Trụ Trì. Chùa Giác Lâm, nơi Hòa Thượng Thích Thanh ĐạmBan Trị Sự Hội Phật Giáo sáng lập cách đây hơn 40 năm về trước. Buổi chiều cùng ngày tất cả Phái đoàn chạy xe hơn 3 tiếng đồng hồ đi về hướng New York để đến thăm và thuyết giảng tại Chùa Từ Tâm, nơi Thượng Tọa Thích Tâm Hiền sáng lập. Cuối tuần nầy phải nói rất là nhọc nhằn, nhưng ai ai trong Đoàn cũng an vui và đều nghĩ rằng trong tương lai, nếu Đoàn đi 10 đến 12 vị thì sẽ chia ra ở mỗi chùa 3 đến 4 vị và sẽ tổ chức tu học trong nhiều ngày cuối tuần do những vị ở lại chùa đó chủ giảng và hướng dẫn thì lợi lạc cho Phật tử hơn.

 

Vào lúc 8 giờ tối ngày 11.4.2024, chúng tôi đã vào hệ thống Zoom để nói chuyện với Quý Anh Chị Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ qua đề tài: “Nền Giáo Dục Nhật Bản, những câu chuyện liên quan và cách ứng dụng vào Gia Đình Phật Tử”. Những câu hỏi đáp rất thực tế với việc sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử ngày nay khắp nơi trên thế giới hiện đang còn tồn tại.

 

Tuần lễ cuối cùng từ ngày 16.4 đến ngày 22 tháng 4 năm 2024 chúng tôi được Thượng Tọa Thích Hạnh Đức đón về Tu Viện Tây Phương ở Minneapolis 4 vị và 4 vị khác trong Đoàn được Thượng Tọa Thích Minh Trọng đón về Chùa Niệm Phật. Tại Minneapolis Phái Đoàn Hoằng Pháp đã giảng tại ba nơi. Đó là Tu Viện Tây Phương, Chùa Niệm Phật và Chùa Vạn Phật, nơi Thượng Tọa Thích Thông Từ Trụ Trì. Đặc biệt ngôi chùa mới mua này, trước đây là một ngôi nhà thờ Tin Lành, nay mai sẽ làm lễ khánh thành. Đây chỉ là một trong hằng trăm ngôi chùa tại Hoa Kỳ đã sang lại từ những ngôi nhà thờ Tin Lành để làm chùa. Bởi lẽ các nơi công cộng nầy đã được giấy phép sinh hoạt. Có cả bãi đậu xe rất là tiện nghi, và nhà thờ Tin Lành dễ đổi thành chùa hơn là mua lại nhà thờ của Thiên Chúa Giáo hay của Chính thống Giáo.

 

Ngày 21.4.2024 là ngày lễ Phật Đản tại Tu Viện Tây Phương, có hơn 150 Phật Tử về tham dự cùng với sự hiện diện của Phái Đoàn Hoằng Pháp cùng chư Tăng Ni bổn tự. Trong lời đạo từ, chúng tôi đã ca ngợi tán dương công đức xây chùa, dựng tháp của người Phật tử Việt Nam khắp nơi trên thế giới, và đặc biệt Tu Viện Tây Phương sắp xây một bảo tháp để thờ tro cốt Phật tử. Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo đã phát tâm cho mượn Hội Thiện, và nhân cơ hội nầy tất cả Phật Tử hiện diện cũng đã hoan hỷ phát tâm cúng dường và cho mượn không lời, con số tịnh tài lên đến 60.000,00 USD, công đức thật là không nhỏ.

 

Chiều đó có một Phật tử báo tin rằng: Có Hòa Thượng Giới Đức, tức nhà thơ Minh Đức Triều Tâm Ảnh đang ở vùng Minneapolis. Chúng tôi rất hoan hỷ để đến thăm Ngài. Vì giang sơn cách trở, chúng tôi chưa có cơ hội gặp gỡ nhau trên nửa thế kỷ rồi. Hôm nay nơi đất khách quê người, gặp Ngài là một điều vạn hạnh. Sau khi thăm viếng, đàm đạo, Ngài đã trặng cho tôi một bài thơ tức khẩu như sau:

 

Quý tặng Đại Lão Hòa Thượng Thích Như Điển

 

Xa quê ngẫu nhĩ gặp Ngài

Một vì Trưởng Lão đất trời châu Âu

Dáng phương phi-nguyệt thượng đầu

Đã không mệt mỏi bắc cầu Tây Đông

Cốt cách vốn dĩ tượng long

Ẩn mình dưới bóng trượng tòng Sa Môn

Một đời phụng sự hết lòng

Những hàng hậu học-mênh mông ân Ngài.

Triều Tâm Ảnh

Minoseta 21.4.2024.

 

 

Tiện đây chúng tôi cũng xin thông báo chương trình của năm 2025, Phái Đoàn Hoằng Pháp dự định sẽ đi vào những cuối tuần tại những nơi như sau: Vùng Nam California: ngày 1&2.3.2025 (thứ Bảy & Chủ Nhật); vùng Bắc California: ngày 8&9.3.2025 (thứ Bảy & Chủ Nhật); vùng Seattle (Washington State): ngày  15&16.3.2025 (thứ Bảy Chủ Nhật); vùng Seattle (Washington State): ngày 22&23.3.2025 (thứ Bảy & Chủ Nhật); vùng Oklahoma và Dallas: ngày 29+30+31.3.2025 (thứ Bảy-Chủ nhật-thứ Hai); vùng Houston: ngày 5&6.4.2025 (thứ Bảy&Chủ nhật); vùng Atlanta: ngày 12&13.4,2025 (thứ Bảy&Chủ Nhật); vùng Jacksonville: ngày 19&20.4.2025 (thứ Bảy&Chủ Nhật); vùng Philadelphia và New York: ngày 26&27.4.2025(thứ Bảy&Chủ Nhật); vùng Washington DC; ngày 3&4.5.2025 (thứ Bảy&Chủ Nhật); vùng Minneapolis: ngày 5.5.2025(thứ Hai) Phái Đoàn sẽ rời Hoa Kỳ về lại trụ xứ của mình.

 

Kính mong quý Ngài và quý vị liễu tri cho.

 

Viết xong vào lúc 19:00 ngày 27 tháng 4 năm 2024 tại Phương Trượng Đường Tổ Đình Viên Giác Hannover, Đức Quốc.

 

 

 

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20847)
12/10/2016(Xem: 18861)
26/01/2020(Xem: 11461)
12/04/2018(Xem: 19619)
06/01/2020(Xem: 10524)
24/08/2018(Xem: 9026)
12/01/2023(Xem: 3473)
28/09/2016(Xem: 24813)
27/01/2015(Xem: 25681)
11/04/2023(Xem: 2706)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)