Phép Cầu An Đích Thực.

02/05/20244:55 CH(Xem: 943)
Phép Cầu An Đích Thực.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

duc phat

PHÉP CẦU AN ĐÍCH THỰC.
(Thích Tánh Tuệ)

 

Đức Phật ngài chỉ gia hộ, chỉ dẫn cho chúng sanh cách sống An và phương pháp Tự An, chứ Ngài không thể ban phát cho chúng sanh sự an lành, hạnh phúc, nếu Ngài có thể ''ban cho'' thì chúng sanh trong cõi đời này không một ai khổ cả, vì thế, là Phật tử hãy biết tự cầu an bằng cách sinh hoạt điều độ, có khoa học :


 Hãy cầu an cho mình bằng cách giữ gìn giới luật Phật dạy thật nghiêm túc
- Cầu an cho mình bằng cách đừng rượu bia, cà phê thuốc lá quá mức cho phép;
- Cầu an cho mình bằng cách giữ đúng luật giao thông mỗi khi ra đường;
- Cầu an bằng cách cẩn trọng mỗi khi nói năng, hành động;
- Cầu an bằng cách đừng ham hố danh lợivừa lòng với cuộc sống đạm bạc về vật chất nhưng phong phú về tinh thần;
- Cầu an bằng cách luôn luôn để trong lòng thanh thản, không phải ăn năn về những lầm lỗi, cũng không phải bị kích động vì những ước muốn viển vông, ...

Còn một khi đã cẩn thận giữ gìn và ''cầu an'' như những điều trên nhưng cứ gặp "tai bay vạ gió" thì âu cũng nên coi đó là một trong những quả của Nghiệp bất thiện ta đã gieo, mỗi lần trả Nghiệp cũng là một lần bớt "nợ" vì sớm muộn cũng phải trả. Trả xong một Nghiệp như bỏ xuống một tảng đá đã mang nặng từ lâu, lộ trình phía trước càng thong dong, thanh thản..


 - Phải chăng tha thứ người phạm tội là khuyến khích tội lỗi?


Thưa, người Phật tử có quyền ngăn cản nếu trông thấy người khác phạm tội, nhưng không nên có lòng sân hận đối với người phạm tội mà phải có lòng từ ái và bi mẫn. Nên hiểu rằng người này là một người đau khổ, một người vô minh nên tự hại bản thân và hại người khác. Khi hiểu thế ta dùng hành động và lời nói ngăn không cho người này phạm tội, nhưng trong lòng vẫn không đánh mất sự từ ái và bi mẫn đối với họ.
Có nhiều trường hợp phạm tội vì không biết đúng, biết sai, tha thứ và dạy họ những điều hay lẽ phải, những đạo lý hướng thượng, chứ không phải tha thứ suông để họ trở lại con đường tội lỗi, thì không thể nói tha thứ là khuyến khích tội lỗi được ?

 Đạo Phật, đạo của mọi người
 Gặp nhau trong một nét cười Từ Bi,
 An bình trong mỗi bước đi
 Sống theo lời Phật đời ni Niết Bàn.

 

Bỏ Lại Bên Đời

 

Chẳng phải chuyện ta, chuyện của đời
Giàu, sang, xấu, đẹp ... Khắp muôn nơi...
Dở, hay, phải, trái trong thiên hạ
Vướng mắc.. Bao giờ tâm thảnh thơi!!


Lấy, bỏ, ghét, thương ... Chuyện của người
Chung tình hay sống bạc như vôi
Kẻ theo chân Chúa, người theo Phật..
Xem lại, chẳng là chuyện của tôi!


Ngẫm trăm năm trước ta chưa có
Vẫn nhấp nhô đời.. Sống khổ, vui
Trần gian tám gió không ngừng thổi
Bản chất nhân hoàn mãi thế thôi!


- Chuyện của tương lai, chuyện đất trời
Âu sầu, lo nghĩ... sống không vui...
Đường đời vốn dĩ không bằng phẳng
Chấp nhận vô thường... Sống nhẹ lơi!


Chẳng phải chuyện ta, khéo biết lờ!
Sự đời sai, đúng.. rối vò tơ
Lắm khi càng gỡ càng thêm rối
Sinh tử, về lo một ván cờ!

 
- Thôi nhé, vẫy chào những được, thua...
Lao xao trần mộng đã bao mùa
"Bốn nơi quán niệm" nay nhìn lại
Để biết tâm này đã sáng chưa?

Như Nhiên -TTT

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã diễn ra trang nghiêm tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6g sáng nay, rằm tháng Tư (22-5-2024), tại cố đô Huế và thủ đô Hà Nội.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.