Những Bài Học Bằng Vàng | Tác Giả: Tiểu Sa

28/06/20244:08 SA(Xem: 1084)
Những Bài Học Bằng Vàng | Tác Giả: Tiểu Sa

NHNG BÀI HC BNG VÀNG
Tác giảTiu Sa

nhung bai hoc bang vangPDF icon (4)NHỮNG BÀI HỌC BẰNG VÀNG

 

MC LC

Lời Nói Đầu

Cấp I: Chuyện Thường Gặp

Cấp II: Đánh Đòn Tâm Lý

Cấp III: Nhân Tình Thế Thái

Cấp IV: Dò Sông Dò Biển Dễ Dò...

 

LI NÓI ĐU

Tôi là một tu sĩ bình thường, nơi tôi ở nằm sát quốc lộ, cho nên trong hơn 20 năm qua, tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều hạng người. Cũng từ đây, tôi đã thu thập được cả một kho kinh nghiệm - phải nói đúng hơn là những trải nghiệm về cách đối nhân xử thế trong một xã hội ngày càng có nhiều toan tính, lừa lọc...

Ở đây tôi chỉ đề cập đến những chiêu trò (kiểu lừa) có liên quan đến nhà chùa và do tôi hoặc người thân quen trực tiếp là nạn nhân. Những việc tôi đã từng gặp, hóa ra cũng có rất nhiều người gặp phải, nó hiện diện ở khắp nơi và tùy bối cảnh thực tế mà tình tiết có đổi thay đôi chút! Nhưng nó vẫn cứ tồn tại mặc dù ai cũng lên án là vì mấy lý do sau:

1 - Vì người ta cho đó là chuyện nhỏ, tác hại chẳng là bao nên không truy cứu.

2 - Vì người ta “quê độ” nên không dám nói cho mọi người biết.

3 - Vì người ta tham nên bị dính quả lừa mà đành giấu nhẹm.

4 - Vì người ta hèn kém nên không dám đấu tranh chống lại nó.

5 - Vì người ta dại nên bị lừa mà vẫn vui lòng chịu đựng.

Ghi lại những câu chuyện cảnh giác này, tôi chỉ mong chia sẻ với mọi người một số trường hợp “cười ra nước mắt” mà tôi đã gặp, qua đó mọi người có thể tự đặt ra cách xử lý tốt nhất nếu như một mai mình gặp phải những trường hợp tương tự như vậy. Điều quan trọng hơn - theo tôi nghĩ - là thái độ ứng xử của mỗi người khi gặp những trường hợp ấy. Cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt và đúng chừng mực để không rơi vào trường hợp thái quá (nóng giận, nạt nộ, xua đuổi...) hay bất cập (sợ sệt, im lặng, nhẫn nhịn, cho qua chuyện) làm ảnh hưởng đến hình ảnh từ bi - trí tuệ của người con Phật.

Đem những điều mình đã cẩn thận góp nhặt hơn 20 năm qua viết ra, tôi mong mọi người hãy xem nó với một nụ cười, nụ cười cảm thông và chia sẻ, nụ cười bao dung và một chút lưu tâm để không còn ai rơi vào những hoàn cảnh như tôi.

Với cái nhìn nông cạn của mình, tôi tạm chia các kiểu lừa mà mình đã từng biết ra làm 4 cấp bậc từ thấp đến cao, những chiêu thức tương tự nhau tôi tạm gom vào một nhóm; cấp độ càng cao thì chiêu thức càng biến hóa nên chắc chắn sẽ có ít nhiều dị biệt trong thực tế.

Đây là lần đầu tiên viết lách, nên chắc chắn có nhiều sai khuyết, rất mong người đọc góp ý, bổ sung thêm, xin chân thành cảm ơn

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/07/2018(Xem: 7765)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.