Ăn chay thuần (vegan), trái tim khỏe mạnh?

01/10/20154:18 CH(Xem: 4664)
Ăn chay thuần (vegan), trái tim khỏe mạnh?

ĂN CHAY THUẦN (VEGAN), TRÁI TIM KHỎE MẠNH?
by Kim A. Williams, MD
This article is a collaboration between
MedPage Today® and: American Heart Association
Tịnh Thủy chuyển ngữ

 

Dr. WilliamsKim A. Williams, MD, bác sĩ tim mạch, khoa trưởng khoa tim mạch bệnh viện Rush University Medical Center in Chicago, chủ tịch của tổ chức chuyên ngành Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology), giải thích lý do tại sao ông ăn chay thuần từ năm 2003 và bây giờ ông đề nghị các bệnh nhân của ông nên làm như ông.

Các bác sĩ muốn ảnh hưởng đến bệnh nhân của họ nhằm họ thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe, nhưng đôi khi vai trò (bác sĩ-bệnh nhân) lại bị đảo ngượcchúng tôi đã được bệnh nhân truyền cảm hứng. Đó là sự thành công của một bệnh nhân bị bệnh nặng đã tự chữa khỏi bệnh, gây động lực thúc đẩy tôi điều tra về chế độ ăn chay thuần (vegan).

Ngay trước ngày khai mạc hội nghị thường niên năm 2003 Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology) (ACC), tôi được biết mức độ cholesterol xấu LDL của tôi là 170 (quá cao). Rõ ràng tôi cần phải làm một cái gì đó để thay đổi. Sáu tháng trước đây, tôi đã xem dữ liệu ghi lại bằng nuclear scan của một bệnh nhân bị phát hiện có nguy cơ báo động cao về chứng thiếu máu cục bộ não.

Bệnh nhân này nay đã trở lại phòng thí nghiệm hạt nhân trước khi có cuộc họp thường niên 2003 của Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ chúng tôi. Cô đã áp dụng chương trình "Đảo ngược bệnh tim" của Bác sĩ Dean Ornish  trong đó bao gồm ăn chay, tập thể dục, và tập thiền. Cô ấy nói rằng chứng đau thắt ngực của cô đã hết trong vòng 6 tuần, và kết quả thông qua dữ liệu scan của cô cho biết bệnh của cô đã trở nên bình thường.

Khi thấy kết quả LDL cholesterol xấu của tôi, tôi xem xét chi tiết về chế độ ăn uống dựa trên nguồn thực vật (ăn chay) ghi trong các ấn phẩm của Dr. Ornish –  kết quả chụp quang tuyến mạch vành [1] một năm và năm năm cho thấy rõ sự cải thiện đáng tin cậy trong việc chẩn đoán xác định nhồi máu não qua hình ảnh PET [2] – đây là  dữ liệu của một số nhỏ bệnh nhân, nhưng kết quả thống kê mang đầy ý nghĩa.

Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào, ít sữa, chỉ ăn ức gà và cá. Nhưng những thông tin trên web cho biết rằng bữa ăn với chicken breast của tôi có nhiều cholesterol (84 mg /100 g) so với thịt heo (hay còn gọi là thịt lợn) (62 mg / 100 g). Vì vậy, tôi đã thay đổi chế độ ăn không có cholesterol từ ngày hôm đó bằng cách sử dụng chất đạm protein qua "các sản phẩm thay thế thịt" thường có sẵn trong các cửa hàng và nhà hàng. Trong vòng 6 tuần mức độ cholesterol xấu LDL của tôi đã xuống 90.

Tôi thường thảo luận về những lợi ích của việc áp dụng một chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật (nói cách khác là ăn chay) với những bệnh nhân có cholesterol cao, tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh động mạch vành. Tôi khuyến khích các bệnh nhân này nên đến các cửa hàng tạp hóa và nếm thử nhiều món ăn có nguồn gốc thực vật khác nhau của các loại thực phẩm cơ bản mà họ thường ăn. Đối với tôi, một số thực phẩm, chẳng hạn như các loại thực phẩm thay thế trứng gà có khẩu vị tốt.

Có hàng chục mẫu thức ăn (chay) mà có một số bạn thích và một số bạn không thích. Một trong những địa điểm lấy mẫu thức ăn chay yêu thích của tôi là ở sân vận động Tiger mới (Comerica Park) tại Detroit, nơi có năm món ăn thuần chay (vegan), bao gồm cả xúc xích chay Italian mà rất khó phân biệt với loại xúc xích làm từ thịt (vegan protein làm từ gốc thực vậttác dụng làm giảm áp xuất máu)

Trong một số vùng miền của đất nước và một số nơi trên thế giới, việc tìm kiếm các nhà hàng thuần chay có thể là một thách thức. Nhưng ở hầu hết các nơi, nó khá dễ để tìm thấy các món ăn chay thân thiện qua việc tìm kiếm thông tin trên Web. Tìm kiếm thông tin trên web cũng có thể giúp cho các bệnh nhân quan tâm về các thức ăn họ ưa thích. Tôi thường tìm kiếm thông tin trên web cùng với bệnh nhân và nhanh chóng gửi email đề nghị tới họ.

Thật thú vị, tài liệu hướng dẫn phòng bệnh của Trường Môn Tim MạchHội Tim Mạch Hoa Kỳ chúng tôi lại không có một khuyến cáo cụ thể nào về một chế độ dinh dưỡng thuần chay (vegan), như các nghiên cứu rất lớn và các nghiên cứu ngẫu nhiên nhỏ, chẳng hạn như chương trình ăn whole food của Dr. Ornish nhằm áp dụng một chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật đã làm đảo chiều căn bệnh động mạch vành hẹp. Các dữ liệu cho kết quả rất hấp dẫn, nhưng những thử nghiệm ngẫu nhiên rộng lớn hơn là cần thiết để được kiểm chứng bởi những phương pháp hướng dẫn nghiêm ngặt của chúng tôi.

Sẽ không thể là một mục tiêu đáng khen ngợi của Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ đặt mình ra khỏi hoạt động trong vòng một hoặc hai thế hệ? Chúng tôi đã đi một chặng đường dài trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi tiếp. Cải thiện lối sống của chúng ta bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó.

Kim A. Williams, MD | Tịnh Thủy chuyển ngữ

Bản văn gốc: http://www.medpagetoday.com/Cardiology/Prevention/46860

Chú thích:

Chú thích:

[1] Chụp mạch vành (Angiograms) là một thủ tục sử dụng hình ảnh X-ray để xem các mạch máu tim, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim. Trong thời gian chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X-ray được tiêm vào mạch máu của tim. Máy X-ray nhanh chóng có một loạt các hình ảnh (angiograms), cung cấp một cái nhìn chi tiết bên trong của các mạch máu.

[2] PET (Positron Emission Tomography) là một hình thức chẩn đoán bằng hình ảnh mầu ba chiều sự hoạt động của tim mạch đối với những bệnh nhân có bệnh lý động mạch vành và đánh giá các rủi ro và phân loại các dạng bệnh nhân khác nhau để chuẩn bị một cuộc giải phẫu lớn nếu cần thiết.

Tạo bài viết
23/01/2014(Xem: 10924)
18/01/2011(Xem: 79024)
03/03/2014(Xem: 8239)
27/10/2015(Xem: 14104)
01/12/2014(Xem: 6268)
Ở các xứ Ả Rập, Hồi giáo là quốc giáo. Họ vô cùng độc đoán và khắc nghiệt. Học không chấp nhận những gì nói khác với kinh Quran. Khắc nghiệt đến độ: Chỉ có thượng đế Alah của họ mới có khuôn mặt người. Học từng vạt mặc các pho tượng khác tôn giáo với họ. Ấy vậy mà hôm nay ở đây mọc lên một ngôi chùa Phật giáo ở Dubai ( UAE ). Một điều không thể tưởng, không thể tin…
Ngày mồng bốn Tết âm lịch năm Kỷ Hợi (8/2/2019) miền nam California vừa khép lại với chương trình ca nhạc Phật giáo đặc biệt mang tên Pháp Nhạc Âm với chủ đề Gia Tài Bậc Thánh, được tổ chức tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708, từ 18 giờ đến 22 giờ 30) với sự góp mặt của các ca sĩ Nguyên Khang, Ngọc Hạ, Diễm Liên, Thiên Tôn, Quỳnh Vy.
Tôi mới nhận được thư của các bạn Nhật. Các bạn gửi cho 1 bài báo từ tạp chí nổi tiếng Nikkei Asian Review có tựa đề “The 'silver tsunami': Ten nonagenarians who shaped Asia in 2018”. Tạp chí nổi tiếng của Nhật Nikkei Asian Review đã chọn ra 10 nhân vật định hình châu Á trên 90 tuổi. Tin vui mà các doanh nhân Nhật Bản thông báo cho tôi là Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được bình chọn là 1 trong 10 nhân vật đặc biệt này.