Em là con ngoan trò giỏi (Sách đa ngôn ngữ PDF)

02/06/202112:27 CH(Xem: 1676)
Em là con ngoan trò giỏi (Sách đa ngôn ngữ PDF)
SÁCH PHẬT GIÁO DÀNH CHO THIẾU NHI:
EM LÀ CON NGOAN TRÒ GIỎI
Thích Nhật Từ

Em Làm Con Ngoan, Trò Giỏi
LỜI GIỚI THIỆU

Các con thương mến của thầy!

Từ năm 2006, khi thành lập chương trình tu học hè cho thiếu nhi và thanh niên, thầy đã lên kế hoạch biên soạn bộ sách kỹ năng sống và giá trị sống phù hợp với nhóm lứa tuổi của các con. Từ năm 2016, khi chùa Giác Ngộ được trùng tu, chương trình Búp sen từ bi dành cho lứa tuổi mầm non đã được áp dụng song song với chương trình Tuổi trẻ hướng Phật dành cho thanh thiếu niên tại chùa Giác Ngộ. Ngoài tập sách này dành cho các con ở tuổi mầm non, bộ giáo trình 12 tập còn lại dành cho thanh thiếu niên với chương trình Tuổi trẻ hướng Phật.

Một trăm chín mươi lăm bài thơ có hình minh họa trong tập sách này được thầy viết như phần quà dành cho các con ở tuổi mầm non. Chia làm 23 đề mục, mỗi đề mục trong tập sách này có tối thiểu từ 4 bài đến hơn một chục bài thơ dạy về kỹ năng sống. Mỗi bài thơ gồm 4 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Hàn Quốc, có hình minh họa phù hợp với nhóm lứa tuổi của các con.

Vì là kỹ năng sống, trước nhất các con hãy xem hình rồi đọc lời thơ để hiểu rõ nội dung. Học thuộc lòng luôn càng tốt. Mỗi bài thơ là một tình huống ứng xử thể hiện sự hiểu biết, lịch lãm về văn hóa, mang lại lợi ích cho bản thân trong tương quan với cha mẹ, ông bà, người thân, thầy cô giáo, bạn bè và mọi người.

Để làm con ngoan tại nhà và trò giỏi tại trường, các con phải huấn luyện thói quen tích cực từ những năm đầu đời bao gồm ngủ sớm, dậy sớm, súc miệng, tắm rửa, tập thể dục, ăn không cần cha mẹ mớm cơm, học không đợi cha mẹ kêu, phụ làm việc nhà, lễ phép với khách, không đập phá đồ đạc, không trây trét dơ bẩn, bỏ rác vào sọt rác, giữ gìn vệ sinh ... Các thói quen này sẽ giúp các con được cha mẹ thương, chăm sóc, nuôi dưỡng để trở thành người tốt và hữu dụng ở hiện tại và trong tương lai.

Để làm trò giỏi trong trường lớp, các con phải siêng năng học bài trước tại nhà, làm bài tập do thầy cô giáo chỉ định, lắng nghe lời giảng của thầy cô giáo, lễ phép thưa hỏi những điều chưa biết hoặc thắc mắc. Siêng năng, chăm chỉ ở trong lớp cũng như lúc ra chơi.

Để làm người tốt và được yêu mến trong xã hội, các con phải sống lễ độ, kính trên, nhường dưới, tôn trọng luật giao thông, không đánh lộn, chửi tục, không ăn cắp, không nói dối, không đi theo người lạ, không để người lớn đụng chạm các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể.

Khi ở trường hay ở xóm hoặc bất cứ nơi nào, nếu bị bạn bè hoặc người khác ức hiếp, đánh đập, dụ dỗ, cám dỗ tiêu thụ ma túy, các con phải trình báo thầy cô giáo trong trường cũng như cha mẹ tại nhà để được giúp đỡ và vượt qua.

Còn nhiều kỹ năng sống và bài học hay trong tập sách này, các con cần đọc, suy nghĩ và làm theo.

Mỗi tuần các con nhờ cha mẹ dẫn đến chùa để tham gia sinh hoạt với lớp “Búp sen từ bi” vốn dành riêng cho các con. Khi học tại chùa, các con sẽ có thêm bạn bè mới, được các thầy, các sư cô thương mến, dạy dỗ tận tình. Các con được lạy Phật, ngồi thiền, tụng kinh, học Phật phápvui chơi với bạn bè đồng lứa.

Các sinh hoạt này nuôi lớn phẩm chất đạo đức, giúp các con được cha mẹ và thầy cô giáo thương, nhờ vậy, trở thành học sinh giỏi, sống hạnh phúc và tương lai tươi sáng.

Các con hãy xem phần quà này là sách gối đầu giường, là thức ăn tinh thần và là người bạn thân thiết đối với tuổi thơ của các con. Nhờ đó, các con không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi mà còn trở thành những bé thơ hạnh phúc và được mọi người thương yêu.

Để hoàn thành tác phẩm này, thầy chân thành cảm ơn chị Vũ Thị Đăng Lan góp ý thơ tiếng Việt; thầy tán dương TS. Lại Viết Thắng đã dịch tiếng Anh; cảm ơn Lê Thị Ngọc Quyên và Sa-di Ngộ Trí Đức đã góp ý chỉnh sửa bản dịch tiếng Anh. Thầy cảm ơn đệ tử, SC. Giác Lệ Hiếu đã dịch tiếng Hàn để cộng đồng mầm non và thiếu nhi Hàn Quốc có thể học tập kỹ năng sống theo tinh thần Phật dạy trong tập sách này. Tôi tri ântán dương quý Tôn đức Tăng, Ni Khoa Trung văn thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã dịch tiếng Trung và thầy cảm ơn Tạ Gia Đức đã góp ý chỉnh sửa bản dịch tiếng Trung. Thầy tán dương Ban lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã vận động ấn tống quyển sách này để hàng ngàn cháu mầm non và thiếu nhi có được quyển sách kỹ năng sống này trong tủ sách gia đình của mình.

Xin hồi hướng công đức từ việc ấn tống sách này đến mọi người. Cầu chúc ánh sáng chân lý của đức Phật mang lại phúc lợian lạc cho con người trên hành tinh này.

 Sư phụ của các con

THÍCH NHẬT TỪ

Tạo bài viết
20/07/2010(Xem: 25571)
20/07/2010(Xem: 19531)
20/07/2010(Xem: 17773)
05/12/2015(Xem: 10600)
Dấu chân toàn cầu của McDonald’s cho thấy cơ hội lớn cho công ty Beyond Meat trở thành nhà cung cấp ưu tiên cho các loại burger làm từ thực vật của hãng. Hai công ty (McDonald’s và Beyond Meat) đã công bố mối quan hệ đối tác kéo dài ba năm vào tháng Hai vừa qua. Gã khổng lồ thức ăn nhanh đã bắt đầu bán burger chay McPlant tại một số thị trường quốc tế, bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Áo, Hà Lan và Vương quốc Anh.
Hình ảnh những bà mẹ mang thai hay địu đứa con nhỏ mới mấy tháng sau lưng, quyết một hành trình vạn dặm đi bộ từ Sài Gòn về tận Hà Giang-con đường hơn 2.000 km. Hình ảnh đoàn người nam phụ lão ấu lếch thếch rã rời trong đêm đen gió mưa rời bỏ miền Nam… đều đã bước vào lịch sử, ghi dấu một giai đoạn tang thương của đất nước, đặc biệt chứng nhận tình trạng quan liêu, vô trách nhiệm tận cùng của một bộ máy chính quyền thời điểm này.
Một người bạn hỏi chúng tôi rằng “Đức Phật có thể cứu rỗi chúng ta thoát khỏi nạn đại dịch Covid-19 không?” và chúng tôi đã trả lời “không”. Nghe câu trả lời “không” làm cho người bạn nản lòng, vì họ nghĩ rằng: Đức Phật không cứu rỗi họ được.