Facebook Và Các Trang Mạng Không Lành Mạnh

11/12/20225:38 SA(Xem: 2808)
Facebook Và Các Trang Mạng Không Lành Mạnh

FACEBOOK
VÀ CÁC TRANG MẠNG KHÔNG LÀNH MẠNH
Thích Nhuận Đức

 

facebookNgày nay, các trang mạng xã hội truyền thông đã phát triển một cách bùng nổ và nhanh chóng, một mặt góp phần giúp con người có thêm nhiều kiến thức và sự hiểu biết về cuộc sống nhân sinhvũ trụTuy nhiênmặt trái nó đã làm con người trở nên hời hợt, sống ảo nhiều hơn là sống thực tế trong các mối quan hệ xã hội.

 

Tôi nghĩ rằng Facebook, Viber, WhatsApp… hay bất cứ các trang mạng xã hội khác ra đời không ngoài mục đích thỏa mãn các nhu cầu của con người. Các trang mạng trên không phải là xấu, nó vẫn có mặt giá trị tích cực riêng của nó nhưng vì do quá thỏa mãnsử dụng không đúng cách, không tích cực nên con người đã đánh mất đi chính mình, giá trị chân thật đã lu mờ dần, lãng quên và bị nó kéo đi lúc nào không hay biết.

 

Ngày nay, đi ngoài đường nhưng dường như ai cũng chăm chú vào điện thoại di động của mình. Bạn đã phớt lờ đi con người thật của mình, quên lãng đi giây phút hạnh phúc của cuộc sống, những bước đi vô hồn đã dẫn các bạn đi vào trong thế giới của sự mê ảo mà bạn không bao giờ hay biết.

 

Cuộc sống con người đã và đang thay đổi rất nhiều kể từ khi có các trang mạng xã hộiChúng ta tự hào có một nền khoa học công nghệ hiện đại, nhưng một mặt nó đang hút chúng ta xoáy vào trong một thế giới không còn cái hạnh phúc bình dị như xưa nữa, tình người cũng đã dần dần mai một phai nhạt dần, thay vào đó là tình công nghệ điện tử.

 

Nếu trở lại khoảng 20 năm về trước, mặc dù lúc đấy thiết bị điện tử chưa phát triển, con người sống chất phác, thật thà nhiều hơn trong các mối quan hệ xã hội. Ngày nay, mọi thứ đang chuyển biến rất nhiều vì đó cũng là do quy luật vô thường chi phối vạn vật.

 

Thay đổi nhiều là do cách sử dụng, nếu dùng với mục đích muốn phóng đại, ảo tưởngxã giaobản thân, muốn được nhiều người biết đến mình, hay bất kỳ với mục đích nào nâng cao cái Tôi của mình thì Tôi xem đó là thay đổi ảo hay thay đổi tiêu cực. Nếu sử dụng với mục đích muốn nâng cao kiến thứchiểu biết về các thông tin cần thiếttích cực cho não thì Tôi gọi đó là thay đổi tích cực. Điều đáng chú ý là thế giới ảo đó đa số xảy ra trong các bạn trẻ. Vì vậy, rất nhiều chuyện lừa gạt về tiền bạc cũng như tình cảm đã và đang xảy ra nhan nhản trong mọi ngõ ngách của xã hội.

 

Nếu chúng ta tiến hành một cuộc thử nghiệm, so sánhquan sát trong một môi trường ngẫu nhiên, không được sắp xếp trước thì các bạn sẽ nhận diện rõ được các hành vithái độ của những người tham gia trong:

• Một bữa tiệc, trong một bữa cơm nho nho trong gia đình;

• Giữa cuộc nói chuyện giữa cha, mẹ  với con cái;

• Hoặc trong cuộc họp nào đó ở cơ quan; thậm  chí  trong  môi  trường  giáo   dục, lớp học…

Sau đây chúng ta chia làm 2 nhóm A, B

A. Một số người sử  dụng  các  trang  web xã giao mang tính chất tự sướng, chat như Facebook…

B. Một số người hoàn toàn không sử dụng chúng trong cuộc sống của họ.

 

Như chúng ta đã biết, bất cứ một bữa ăn nào dù đó là bữa tiệc đình đám, bữa cơm gia đình nho nhỏ hoặc cuộc nói chuyện trong buổi họp…thì các thành viên đều mong muốn mọi người nói chuyện với sự ấm áp, cảm thông và cảm nhận lòng yêu thương, sự quan tâmtôn trọng lẫn nhau.

 

Vậy mà

A thì luôn cắm cúi bấm, bấm, bấm, tít tít tít, nhắn tin, chụp ảnh thức ăn, tự sướng… nhằm thỏa mãn cơn khát ảo ảnh của mình bằng công nghệ photoshop cực chuẩn hay bất kỳ các thiết bị chỉnh sửa hình ảnh nào để có thể khoe với công chúngMục đích chỉ muốn sống ảo, tìm kiếm những click like, lời khen tiếng chê ảo từ phía cộng đồng.

Vì vậy, A chẳng hề quan tâm đến các thành viên còn lại đang nói gì, ý nghĩa của cuộc trò chuyện hay bữa ăn là gì?

Đó là một trong những lý do chúng ta thường cảm thấy cuộc sống này quá bình thường, đơn điệu và quá nhạt nhẽo và dẫn đến hời hợt trong mọi vấn đề của cuộc sống.

 

B Thì chỉ biết nhìn qua rồi nhìn lại, nhìn trong sự khó chịu, nhiều lúc chỉ muốn nói thẳng một câu: “Các bạn ạ, chúng ta đang đi ăn hoặc chúng ta đang nói chuyện một cách nghiêm túc, xin hãy tôn trọng nhau và các bạn nên sử dụng Facebook trong lúc khác”. Nghĩ thì nghĩ như vậy, nói ra thì sợ mất lòng nhau. B thấy trống trải vì cảm thấy không được sự tôn trọng, vì cảm nhận sự lạnh lẽo, chua chát trong một bữa ăn hay trong cuộc nói chuyện nặng về hình thứcxã giao nhiều hơn là nội dung và tình thương mến.

 

Ở đây, điều mà Tôi muốn chia sẻ là tôi cảm nhận cái CHẤT trong các mối quan hệ ngày nay đã bị biến đổiBiến đổi trong từng khoảnh khắc của cuộc sống. Con người đang đánh mất dần đi cái tình cảm trong sángquan tâmchân thật trong các mối quan hệ của thời đại @.

 

Đây là thói quen tiêu cực đang nhấn chìm mình đi vào con đường của sự cô đơn, tự kỷ, không cần tình thương và hiểu biết giữa con người. Họ chỉ cần làm bạn với chiếc điện thoại thông minh và nghĩ như vậy là hạnh phúc. Nhưng cuộc sống này là mối tương quan lẫn nhau, nương nhau mà tồn tại, bạn không thể sống một mình trong góc đơn độc của xã hội. Tại sao?

 

Phải chăng họ đã mất đi cái niềm tin trong cuộc sống, các mối quan hệ, hay cuộc sống chẳng có gì vui, ấn tượng tích cực. Thậm chí họ từ chối các lời mời bằng cách nói hôm nay con bận rồi, mình bận rồi nhưng thực ra họ đang bị con ma khát Facebook đang xiềng xích, giữ chân lại, làm mờ tâm trí để họ quên mất ngày mai là ngày kiểm tra, hay một công việc quan trọng nào đó... họ lao vào như một con thiêu thân bất chấp chướng ngại vật. Họ càng không muốn đối diệntiếp xúc ai cả vì họ đã có một người bạn vô cảm, vô tri, vô giác như Facebook.

 

Quay ngược thời gian trở về quá khứ hơn 20 năm trước, nếu bạn có chuyện đau buồn, vấp ngã trong cuộc sống... thì nơi bình yên nhất để bạn trở về đó chính là quê hương, nơi có những người hàng xóm tốt bụng luôn sẵn sàng động viên an ủi hay ngôi nhà thân thương, ấm áp, nơi ba mẹ đang chờ đợi, giang tay đón bạn trở về để bạn có thể tâm sự, chia sẻ điều mình muốn nói và nhận được từ những lời khuyên bảo chân thành nhất. Những bậc cha mẹ luôn xem con cái là viên ngọc quý của gia đình nếu con cái có chuyện gì thì cũng là một phần trách nhiệm gia đình nên cần phải đón nhận, gọt giũa cho mỗi ngày thêm trong hơn, sáng hơn.

 

Ngày nay, niềm tin của con người với nhau trở nên phai mờnghi ngờ càng thêm đen đậm nên họ có xu hướng đem chuyện riêng tư, đau khổ của mình giãi bày, tâm sự trên Facebook. Mà những bình luận vô duyên, kích động khiến họ càng thất vọng thêm hoặc có những cô cậu học trò cảm thấy vô vọng với cuộc sống này nên đành phải kết thúc cuộc đời khi chỉ ở độ tuổi đôi mươi, hay sống buông thả theo con đường xấu của xã hội mà quên đi cái mục tiêu chí hướng sáng ngời phía trước.

 

Trên các phương tiện truyền thông hàng ngày đăng tải nhan nhản những câu chuyện đáng tiếc thương tâm của các cô cậu học trò quá trẻ không còn bao giờ quay lại với cuộc sống này nữa. Vậy bài học ở đây là gì?

 

Thế giới ảo Facebook hay các website vô bổ mà hàng ngày bạn đang nâng niu nó trên mỗi bàn phím đã lấy đi quá nhiều thời giannăng lượng của bạn, trong khi con người đến với nhau họ cần sự quan tâmsăn sócnghiên cứu, học tập và cảm nhận các giá trị tích cực trong cuộc sống, công việc. Bạn đang không thành thật với chính mình, không thấy được cái giá trị sống mình đang tận hưởng nên muốn nắm lấy thế giới ảo đó để sống. Vì là thế giới ảo nên bạn cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì ngoài những tấm hình kèm theo những lời bình luận khen chê, hay những tin nhắn vô nghĩa chửi bới nhau... Vậy chúng ta sống là vì những lời khen, chê hay bình luận thôi sao? Công việc, học tập, sự nghiệp tương lai hoài bão ở phía trước làm sao có thể đến được khi bạn bị con ma Facebook giữ chân. Bạn đã quên đi chính mình, phớt lờ đi hơi thở của bạn, mặc kệ cuộc sống từng giây, từng phút đang trôi quaVì vậy, bạn hãy nhanh chóng thay đổi thói quen xấu đó vì hạnh phúc, tương lai chính bạn. (tham khảo nguyên tắc thứ 4)

 

Đức Phật có dạy mọi thứ trên đời chung nương nhau mà tồn tại. Cái này có thì cái kia có, cái này không thì cái kia sanh. Cái này sanh thì cái kia sanh, cái này diệt thì cái kia diệt. (Lý Duyên Khởi).

 

Hạt gạo mà chúng ta dùng để nuôi dưỡng cơ thể, cũng là tinh túy kết hợp của trời đất, khí hậu, dưỡng chất mà thành. Để có được những chén cơm bạn ăn hàng ngày chính là nhờ bao công sức mồ hôi, nước mắt của người nông dânNếu không có những người nông dân cần cù, những yếu tố của thiên nhiên, đất trời, nhà máy… thì làm sao bạn có những hạt gạo để nuôi sống bản thânNếu không có những người trồng rau, bán rau ở ngoài chợ thì làm sao có những tô canh ngon mà bạn vẫn ăn hàng ngày. Vậy bạn không thể nói rằng bạn không cần ai trên đời này hết, sự bất cần sẽ đánh mất chính cuộc đời bạn. Vì thế bạn nên sống thành thật, hiểu mình, thông cảm với người, yêu thương, chia sẻ với nhau thì cuộc sống này mới thêm hương vị tình người.

 

(Trích từ sách Nhẹ Tênh Giữa Dòng Đời (Thích Nhuận Đức)
Nhà xuất bản Lao Động Hà Nội 2022)


Xem thêm:

-Vấn đề sử dụng facebook của tăng ni hiện nay
-Thông Điệp Chánh Niệm Từ Facebook
-Lên Phây
-Một số suy nghĩ về hoằng pháp trên facebook
-Tăng ni trẻ và mạng xã hội facebook

 


 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
01/07/2014(Xem: 12904)
03/04/2013(Xem: 29750)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.