Con rắn độc

01/11/20224:16 SA(Xem: 1305)
Con rắn độc

CON RẮN ĐỘC
Tâm Anh chuyển ngữ

 

Duc Phat thuyet phap“Nghiệp làm không chánh thiện
Làm rồi sanh ân hận
Mặt nhiễm lệ khóc than
Lãnh chịu quả dị thục”

Câu chuyện một người nông dân

Trong khi cư trú tại Kỳ Đà Tinh Xá (Jetavana), Đức Phật đã thốt ra bài kệ (67) của cuốn sách này, đề cập đến người nông dân đã xử lý con rắn độc.

Một ngày nọ, một nhóm trộm đã đánh cắp nhiều tài sảngiá trị và tiền mặt từ nhà một người giàu chạy đến một cánh đồng. Tại đó, chúng chia nhau số tài sản trộm được rồi tẩu tán; nhưng một gói chứa nghìn tiền mặt, bị rơi từ tay một trong những tên trộm.

Sáng sớm, Đức Phật khi quán chiếu thế giới bằng công năng của mình, đã nhận thấy rằng một nông dân đang canh tác gần cánh đồng đó, sẽ đạt được quả vị Dự Lưu (Sotapatti) ngay trong ngày hôm đó. Vì vậy, Đức Phật đã đồng hành với Tôn giả Ananda đến đó.. Người nông dân khi nhìn thấy Đức Phật đã cúi chàotiếp tục cày ruộng.

 Đức Phật nhìn thấy gói tiền liền nói với Tôn giả Ananda: “Này Ananda, hãy nhìn con rắn độc đó” và Ananda đáp: “Thưa Thế Tôn, vâng quả thực là một con rắn độc!” Sau đó, hai thầy trò tiếp tục con đường của họ.

Người nông dân nghe thấy lời nói chuyện của Phật và tôn giả Ananda, đã đi tìm xem có rắn độc thật hay không. Nhưng khi đến nơi chỉ thấy gói tiền. Anh ta lấy cái cuốc và giấu nó ở một nơi rồi tiếp tục cày ruộng.

Người chủ tài sản sau khi bị ăn trộm, lần theo dấu chân của bọn trộm, đến cánh đồng, thây dấu chân anh nông dân, đã tìm kiếm và thấy gói tiền. Họ đánh người nông dân và đưa người nông dân đến gặp nhà vua.

 Vua ra lệnh cho hầu cận giết người nông dân. Khi được đưa đến pháp trường, nơi ông sẽ bị giết, người nông dân liên tục lập lại, “Ananda, hãy nhìn con rắn độc đó”, “Thưa Thế Tôn, quả thật là một con rắn độc!”

 Khi những hầu cận của vua nghe thấy cuộc đối thoại giữa Đức PhậtTôn giả Ananda được lập lại suốt quãng đường, họ lấy làm khó hiểu và đưa người nông dân đến gặp nhà vua. Vua phỏng đoán rằng người nông dân đang kêu cứuyêu cầu Đức Phật làm nhân chứng, do đó anh ta được đưa đến trước mặt Đức Phật.

 Sau khi nghe Đức Phật kể mọi chuyện đã xảy ra vào buổi sáng, nhà vua nhận xét: “Nếu người nông dân không kêu cầu Đức Phật làm nhân chứng cho sự vô tội của mình, thì đã bị giết.” Đức Phật đáp: “Một người khôn ngoan không nên làm bất cứ điều gì mà anh ta sẽ hối cải sau khi làm điều đó.”

Sau đó Đức Phật nói bài kệ (67) như sau:

“Nghiệp làm không chánh thiện
Làm rồi sanh ân hận
Mặt nhiễm lệ khóc than
Lãnh chịu quả dị thục”

Cuối bài pháp, người nông dân đạt quả vị Dự Lưu (Sotapatti)  


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/08/2013(Xem: 40760)
18/09/2012(Xem: 66652)
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,
Khi tuyết trắng xóa phủ đầy miền đất Bắc Mỹ và những cơn gió đông rét mướt tràn xuống miền nam của Bắc Bán Cầu cũng là lúc Tết truyền thống Việt Nam đang về với hàng triệu trái tim và gia đình người Việt tha hương. Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNHK, tôi xin kính gửi đến chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử lời chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc và vạn sự kiết tường.