Con rắn độc

01/11/20224:16 SA(Xem: 3408)
Con rắn độc

CON RẮN ĐỘC
Tâm Anh chuyển ngữ

 

Duc Phat thuyet phap“Nghiệp làm không chánh thiện
Làm rồi sanh ân hận
Mặt nhiễm lệ khóc than
Lãnh chịu quả dị thục”

Câu chuyện một người nông dân

Trong khi cư trú tại Kỳ Đà Tinh Xá (Jetavana), Đức Phật đã thốt ra bài kệ (67) của cuốn sách này, đề cập đến người nông dân đã xử lý con rắn độc.

Một ngày nọ, một nhóm trộm đã đánh cắp nhiều tài sảngiá trị và tiền mặt từ nhà một người giàu chạy đến một cánh đồng. Tại đó, chúng chia nhau số tài sản trộm được rồi tẩu tán; nhưng một gói chứa nghìn tiền mặt, bị rơi từ tay một trong những tên trộm.

Sáng sớm, Đức Phật khi quán chiếu thế giới bằng công năng của mình, đã nhận thấy rằng một nông dân đang canh tác gần cánh đồng đó, sẽ đạt được quả vị Dự Lưu (Sotapatti) ngay trong ngày hôm đó. Vì vậy, Đức Phật đã đồng hành với Tôn giả Ananda đến đó.. Người nông dân khi nhìn thấy Đức Phật đã cúi chàotiếp tục cày ruộng.

 Đức Phật nhìn thấy gói tiền liền nói với Tôn giả Ananda: “Này Ananda, hãy nhìn con rắn độc đó” và Ananda đáp: “Thưa Thế Tôn, vâng quả thực là một con rắn độc!” Sau đó, hai thầy trò tiếp tục con đường của họ.

Người nông dân nghe thấy lời nói chuyện của Phật và tôn giả Ananda, đã đi tìm xem có rắn độc thật hay không. Nhưng khi đến nơi chỉ thấy gói tiền. Anh ta lấy cái cuốc và giấu nó ở một nơi rồi tiếp tục cày ruộng.

Người chủ tài sản sau khi bị ăn trộm, lần theo dấu chân của bọn trộm, đến cánh đồng, thây dấu chân anh nông dân, đã tìm kiếm và thấy gói tiền. Họ đánh người nông dân và đưa người nông dân đến gặp nhà vua.

 Vua ra lệnh cho hầu cận giết người nông dân. Khi được đưa đến pháp trường, nơi ông sẽ bị giết, người nông dân liên tục lập lại, “Ananda, hãy nhìn con rắn độc đó”, “Thưa Thế Tôn, quả thật là một con rắn độc!”

 Khi những hầu cận của vua nghe thấy cuộc đối thoại giữa Đức PhậtTôn giả Ananda được lập lại suốt quãng đường, họ lấy làm khó hiểu và đưa người nông dân đến gặp nhà vua. Vua phỏng đoán rằng người nông dân đang kêu cứuyêu cầu Đức Phật làm nhân chứng, do đó anh ta được đưa đến trước mặt Đức Phật.

 Sau khi nghe Đức Phật kể mọi chuyện đã xảy ra vào buổi sáng, nhà vua nhận xét: “Nếu người nông dân không kêu cầu Đức Phật làm nhân chứng cho sự vô tội của mình, thì đã bị giết.” Đức Phật đáp: “Một người khôn ngoan không nên làm bất cứ điều gì mà anh ta sẽ hối cải sau khi làm điều đó.”

Sau đó Đức Phật nói bài kệ (67) như sau:

“Nghiệp làm không chánh thiện
Làm rồi sanh ân hận
Mặt nhiễm lệ khóc than
Lãnh chịu quả dị thục”

Cuối bài pháp, người nông dân đạt quả vị Dự Lưu (Sotapatti)  


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/11/2010(Xem: 190175)
01/04/2012(Xem: 35809)
08/11/2018(Xem: 14396)
08/02/2015(Xem: 53502)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)