Thư Viện Hoa Sen

Hơi Thở Vô Thường

15/10/20183:10 SA(Xem: 14730)
Hơi Thở Vô Thường
HƠI THỞ VÔ THƯỜNG
Quang Minh

hơi-thởHơi thở là sự tiếp nối chuỗi cuộc sống trong luân hồi sinh tử của nghiệp báo. Hơi thở tượng trưng cho sự sống. Hơi thở tạo nên sự tuần hoàn của khí huyết nuôi toàn thân. Cuộc sống là chuỗi quá trình vận độngtiến hóa thì trong cơ thể mỗi chúng ta, từng tế bào sinh ra rồi diệt mất cứ tiếp nối không ngừng. Nên có câu: " không ai tắm hai lần trên một dòng sông". Vì dòng chảy biến đổi liên tục không ngừng. Trong thân cũng vậy, thân là sự tiếp nối hơi thở, và sự tiếp nối của tế bào sinh diệt không ngừng. 

Chúng ta hằng ngày lo toan cuộc sống, không nghĩ chuyện này cũng lo chuyện khác, có người mất nhiều thời gian vào những ưu tư buồn phiền tự mình khởi tâm, có người lại đưa mình vào những cuộc chơi vô bổ quên mất ngày tháng , có người vùi đầu vào công việc mà không có lấy thời gian cho gia đình cho con cái cho bản thân...để rồi khi bệnh tật, tai nạn, trắc trở ập tới thì than ôi ta đã phí hoài biết bao ngày tháng , hoang phí biết bao thời gian, làm phiền lụy biết bao người do sự hững hờ của ta không màng đến. Có chăng lúc đó đã quá trễ làm lại từ đầu. Như trong kinh phật, đức phật hỏi các đệ tử là tuổi thọ con người dài bao lâu? Lần lượt các đệ tử đáp nhiều năm, vài chục năm..., chỉ duy có một đệ tử nói là đời sống con người chỉ dài tựa hơi thở. Vậy mới biết cái chúng ta không quan tâm, không quý trọng thì hằng ngày nó vẫn âm thầm giúp ta duy trì sự sống, và điều quan trọng nhất lại ở những điều bình dị nhất. 

Vô thường không biết trước cũng không loại trừ ai, có người sáng đi làm mà có đi không về, có người ngủ thì không thể thức dậy luôn, có người ta mới gặp mới nói chuyện mà giờ nghe tin đột quỵ ra đi, có những chuyến xe chở những người con về thăm nhà, cha mẹ về thăm cháu...mà vĩnh viễn không còn nhìn thấy nói chuyện với nhau nữa...

Để biết được vô thường không chờ đợi, thời gian là thước đo của sự hạnh phúc. Hãy trân trọng những phút giây hiện tại, chú tâm trong chánh niệm hơi thở để cảm nhận cuộc sống, quý trọng sự sống, biết vô thườngquý trọng yêu mến những người xung quanh, thậm chí đó là người ghét mình, chơi xấu hại mình...nhưng mình cứ nghĩ đời vô thường, nay còn mai mất, có khi không gặp lại nhau nữa...mà tha thứyêu thương họ. 

Thời gian là thước đo hạnh phúcthời gian thực tại hiện hữu trong từng hơi thở, từng chánh niệm hiện tiền. Chánh niệm càng nhiều thì thời gian hạnh phúc càng lâu. Tạp niệm càng sâu thì thời gian phiền não khổ lụy càng nhiều. Hãy sống và yêu thương mọi người như ta không còn thời gian nữa thì mới thấy sự quý giá trong cuộc sống không nằm ở vật chất mà là sự yêu thương và sẽ chia, đồng tâm và đồng cảm, tha thứquan tâm...thì cuộc sống trên trần gian thật đẹp biết bao, và đó là sự kiến tạo thế giới tây phương cực lạc trong tâm. Hơi thở vào nhẹ nhàng, hơi thở ra xả mọi ưu tư. Hơi thở vào an vui, hơi thở ra xả bỏ những khổ đau phiền não. Hơi thở vào chánh niệm, hơi thở ra tà niệm rụng rơi...và hơi thở là liều thuốc cho những tâm hồn thanh tịnh, yên vui trong thực tại vô thường.

Tạo bài viết
free website cloud based tv menu online azimenu
Thầy Chân Pháp Từ, người xuất thân từ Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh, đang trụ trì đạo tràng Tâm Kim Cương, Hawaii, trao đổi với Nguyễn Hòa, tại chùa Phổ Giác, Novato, California. Ngày 25/5/2025.
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Thưa quý Phật tử và nhà hảo tâm, Ngày 15/5/2025, con/Ngọc Lãm đã trực tiếp có mặt tại huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông để nghiệm thu 4 công trình giếng khoan/hệ thống lọc nước cho 6 trường học do các Phật tử, nhà hảo tâm xa gần tài trợ. Tính từ thời gian thi công hoàn thành cho đến nay, các công trình đều được đưa vào sử dụng khoảng 15 ngày – 1 tháng. Các giếng nước/hệ thống lọc đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế của các trường.