Lời Khuyên Một Hành Giả Sắp Chết

22/10/201012:00 SA(Xem: 62531)
Lời Khuyên Một Hành Giả Sắp Chết

LỜI KHUYÊN MỘT HÀNH GIẢ SẮP CHẾT

của Dodrupchen Jikmé Tenpé Nyima
Nguyên tác: “Advice for a Dying Practitioner”
Liên Hoa Việt dịch

 Bạn cần thực hiện các chuẩn bị trước khi cái chết đến với bạn. Có nhiều khía cạnh trong vấn đề này, nhưng ở đây tôi sẽ không đi quá sâu vào chi tiết. Vậy tóm lại, đây chính là những điều nên làm khi bạn đang tới gần giờ chết.

 Hãy liên tục suy nghĩ về điều này: “Cho dù cái chết tới sớm hay muộn, rốt cuộc thì chẳng có chọn lựa nào khác ngoài việc phải từ bỏ thân thể này và toàn bộ tài sản của tôi, Đây chính là tình cảnh của tất cả mọi người.” Hãy suy nghĩ từ đầu tới cuối những dòng chữ này, hoàn toàn cắt đứt những trói buộc của sự tham muốn và bám luyến. Hãy sám hối mọi ác hạnh bạn đã mắc phạm trong đời này và tất cả những đời khác của bạn, cũng như bất kỳ sa sút hay gãy bể giới nguyện nào có thể bạn đã từng vi phạmcố ý hay không, và hãy lập lại những cam kết rằng trong tương lai bạn sẽ không bao giờ hành động như thế.

 Đừng cảm thấy lo âu hay sợ hãi về cái chết. Thay vào đó hãy cố gắng phấn chấn tinh thầnnuôi dưỡng một cảm thức hỉ lạc trong sáng, nhớ lại mọi điều tích cực, thiện lành bạn từng làm trong quá khứ. Không có chút kiêu hãnh hay tự phụ nào, hãy thường xuyên tán thán những thành tựu của bạn. Hãy hồi hướng mọi công đức và lập lại những lời nguyện thiết tha để trong mọi đời sau bạn có thể nhập tâm con đường viên mãn của tối thượng thừa với sự dẫn dắt của một thiện tri thức đức hạnh, và với những phẩm tính như đức tin, tinh tấn, trí tuệ, tận tâm – nói cách khác, mọi hoàn cảnh toàn hảo nhất, ở bên ngoài lẫn bên trong. Cũng hãy cầu nguyện rằng bạn sẽ không bao giờ chịu sự chi phối của những bằng hữu xấu xa hay những cảm xúc tiêu cực.

 Các bản Luật giải thích rằng một trong những nguyên nhân chính để ta có một hình thức tái sinh siêu việt, chẳng hạn như sống một cuộc đời giới hạnh vào thời có Đức Phật hiện diện, là lập những lời khẩn cầu và ước nguyện vào lúc chết. Đây là lý do tại sao người ta nói rằng ‘bất kỳ điều gì gần gũi nhất và quen thuộc nhất’ sẽ có năng lực hết sức to lớn. [1]

 Mọi ước nguyện bạn đã lập cần được thúc đẩy thêm nữa bằng cách lập những cam kết kiên quyết như: ‘Trong mọi cuộc đời của tôi, tôi sẽ làm mọi sự có thể để tu hành trên con đường tánh Không mà cốt tủy của nó là lòng bi mẫn!” Nhận thức sâu xa điều này, hãy suy nghĩ rằng so với việc chỉ đơn giản ước nguyện: “Cầu mong tôi thức dậy sớm!” thì việc tự nhủ một cách mạnh mẽ: “Tôi sẽ thức dậy sớm vào buổi sáng!” sẽ có hiệu quả hơn nhiều.


 Để thành tựu dễ dàng hơn nữa mọi lời nguyện bạn đã lập hay những ý định đã hình thành, sẽ vô cùng lợi lạc nếu bạn nương tựa một hiện thân của năng lực tâm linh. Vì thế hãy ghi khắc trong tâm bậc mà bạn có lòng sùng mộ vĩ đại nhất, hay bậc mà bạn cảm thấy có mối liên hệ sâu xa nhất qua việc thực hành của bạn, đó là Đạo sư vĩ đại và vinh quang xứ Oddiyana, Guru Rinpoche (Đức Liên Hoa Sanh), hay Đấng Cao quý Avalokiteshvara (Đức Quán Thế Âm), Pháp Vương của Thế giới, và với sự xác tín rằng ngài là hiện thân của mọi nguồn mạch quý báu của sự quy y, hãy nhất tâm cầu nguyện để hoàn thành những nguyện ước của bạn.

 Khi giờ chết thực sự tới, tâm ta khó có thể thâu thập đầy đủ sức mạnh để thiền định về điều gì mới mẻ hay không quen thuộc, đó là lý do tại sao trước đó bạn phải chọn lựa một thiền định thích hợptu tập cho tới khi bạn quen thuộc với nó. Khi đó, lúc bạn qua đời, bạn nên hiến dâng tư tưởng của bạn cho việc thiền định càng nhiều càng tốt, dù đó là nhớ tưởng Đức Phật, tập trung vào cảm xúc bi mẫn, nuôi dưỡng thị kiến về tánh Không, hay nhớ tới Pháp hoặc Tăng Đoàn. Để điều này xảy ra một cách mỹ mãn, điều cũng quan trọng là trước đó bạn phải tập suy nghĩ: “Từ giờ trở đi, khi tôi trải qua thời khắc quyết định này của cái chết, tôi sẽ không để cho bất kỳ tư tưởng tiêu cực nào xâm nhập tâm tôi.”

 Các bậc Thánh trong quá khứ có câu châm ngôn này: “Thiện hạnh được làm trong một ngày duy nhất với tâm thức trong trẻo thì tốt hơn là làm vô khối thiện hạnh với một tâm thức tăm tối và vẩn đục.” Như câu châm ngôn này nói, nếu bạn thực hành tất cả những điều này khi trước tiên bạn đã hết sức nỗ lực phát triển một cảm thức hứng khởi và hoan hỉ thì việc thực hành của bạn sẽ còn hiệu quả nhiều hơn nữa.

 Mặc dù những người như tôi khó có thể làm lợi lạc cho người khác, tôi sẽ trì tụng những bài kệ quy ycầu nguyện trong mọi đời sau bạn có thể đi theo giáo lý Đại thừa.

 Do một kẻ đựơc gọi là Vô úy (Jikmé) biên soạn.

 Nguyên tác: “Advice for a Dying Practitioner”
 by Dodrupchen Jikmé Tenpé Nyima
 http://www.lotsawahouse.org/id81.html

 Adam dịch từ Tạng ngữ sang Anh ngữ. Xin hồi hướng công đức cho Ian Maxwell.
 Bản dịch Việt ngữ của Liên Hoa
 

 [1] Nói cách khác, những tư tưởng ta có vào lúc gần với cái chết nhất và những tư tưởng ta từng phát triển quen thuộc nhất trong đời sẽ có ảnh hưởng to lớn nhất trong việc quyết định việc tái sinh của ta.
Tạo bài viết
26/08/2010(Xem: 58379)
13/03/2013(Xem: 8054)
11/09/2012(Xem: 53309)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.