Chú tiểu Pháp Đăng đi tìm lý tưởng

20/06/20184:00 SA(Xem: 5638)
Chú tiểu Pháp Đăng đi tìm lý tưởng

CHÚ TIỂU PHÁP ĐĂNG
Đi Tìm Lý Tưởng
Giác Minh Luật
Nhà xuất bản Hồng Đức

 

Chu Tieu Phap DangMục lục

Một câu chuyện “thiên thần quét lá” nhẹ nhàng
Lời tác giả
CHƯƠNG I:
Một thời
Tìm mẹ
Bức thư “tế nhị” đầu đời
“Phiên tòa” đột xuất
Đứa con không thừa nhận
Bức thư hồi âm “tế nhị”
CHƯƠNG II:
Bắt đầu
Trận chiến mới bắt đầu
Sự ra đi của sư huynh Pháp Tất
Kế hoạch “ngầm”
Sài Gòn hoa lệ
Đi đâu - Về đâu
CHƯƠNG III:
Đứng lên
Chênh vênh
Đây là đâu?
Hướng đi
Thay đổi số phận
Trở về
Thượng tọa Pháp Đăng


Một câu chuyện “thiên thần quét lá” nhẹ nhàng

 

Quý bạn đọc đang cầm trên tay quyển sách nhỏ với những mẩu chuyện trải dài gần 130 trang được tác giả chia ra thành những chương ngắn: vừa dễ đọc, vừa có thể giúp độc giả hình dung câu chuyện sắp được đọc thông qua giọng kể nhẹ nhàng, chân thật.

Có lẽ vì tác giả đã trải qua quá trình “quét lá” nơi cửa thiền ở nhiều tự viện với những nhân-duyên riêng, được sống cùng nhiều chú tiểu khác nên đã góp nhặt được những câu chuyện gọi là truyện nhưng thực chất là đời thật. Chỉ cần ngồi chép ra như một cách kể lại một phần đời mình trong quãng thời gian thực tập làm một bậc xuất sĩ với hình tướng “khu ô Sa-di”.

cửa thiền hay nơi thế tục của cõi Ta-bà cũng đều có những điều thử thách, người tu thì càng cần có thử thách để rèn giũa nội tâm mình. Người còn tiếp tục khoác huỳnh y để đi tiếp hành trình chuyển hóa nội tâm (tự độ) và giúp người cùng chuyển hóa (độ tha) là cả một sự nỗ lực, vừa trên phương diện tu lẫn học.

Tác giả hiện là một tu sĩ trẻ, đang tu học tại một môi trường quốc tế, nơi ngôi trường đào tạo Phật học danh tiếng của Thái Lan. Bước vào thế giới rộng lớn hơn, được tiếp xúc với nhiều tu sĩ ở các nước, thông qua chuyện tiểu Pháp Đăng - nhà sư trẻ trăn trở về giá trị của việc học Phật cũng như công tác giáo dục Phật giáo để các chú tiểutư lương vào đạo cũng như hành đạo sau này.

Phật tử, hẳn ai cũng nhớ “Tứ bất khả khinh” (bốn điều không nên khinh thường) mà Đức Phật đã dạy cho vua Ba-tư-nặc trong lần đầu tiên khi vua yết kiến Ngài. Bốn điều không nên xem thường ấy là: một vị vương tử bé, một con rắn con, một đốm lửa nhỏ và một vị tu sĩ nhỏ tuổi.

Theo đó, vị vương tử tuy còn bé nhưng cũng có vương tính của một vị vua. Một con rắn độc tuy nhỏ bằng chiếc đũa, nhưng nó có thể cắn chết người trong chốc lát. Một đốm lửa nhỏ có thể làm thiêu rụi cả một khu rừng hay một thành phố lớn.

Không nên xem thường vị tu sĩ nhỏ tuổi vì tuy tuổi còn nhỏ nhưng hạt giống Phật đã được nảy mầm, vị ấy sẽ là một vị Phật trong tương lai. Và không bao lâu nữa trong đời hiện tại, vị tu sĩ trẻ đó sẽ là tấm gương sáng về đức hạnh, là người mô phạm, là vị thầy có trí đức vẹn toàn đáng để cho mọi người nương theo tu học. Chính vì thế mà chúng ta không được phép khinh thường.

Mong rằng, khi đọc tác phẩm mới này của tác giả - sư Giác Minh Luật - bạn đọc biết thêm về những niềm vui, nỗi buồn (đương nhiên) của những chú tiểu học tu ở chùa cùng gửi gắm của người dẫn chuyện. Đồng thời cũng là nhớ, chú tiểu Pháp Đăng nếu nỗ lực tu học đúng đắn, không bao lâu nữa trong đời hiện tại sẽ là tấm gương sáng về đức hạnh, là người mô phạm, là vị thầy có trí đức vẹn toàn...

LƯU ĐÌNH LONG

(Biên tập viên Báo Giác Ngộ)


Lời tác giả

Quyển sách cuộc đời của chú tiểu Pháp Đăng, thay cho lời tâm sự, đồng cảm và sự sẻ chia của tôi muốn gởi đến những “thiên thần ba chóp” đang sống trong chốn già lam với những trải nghiệm đời thường thật thơ ngây, cho đến những ý nghĩ bồng bột nhưng mạnh mẽ, rồi lại lặng thầm ngồi khóc sau những thời kinh cho những suy nghĩ thầm kín lẫn ước mong xa vời về tương lai của chính cuộc đời mình. 

Chú tiểu Pháp Đăng - hình ảnh của một chú tiểu Tăng “khác lạ” nhưng đầy chân thật, mang niềm tinnghị lực phi thường với mong muốn vươn lên thay đổi số phận đời mình trong cuộc đấu tranh tư tưởng ở tuổi mới lớn, giữa đúng - sai, được - mất mà đã đánh đổi bằng nước mắt và đau thương cho cuộc hành trình khám phá bản thân và vượt ra mọi lề lối của xã hội.

Điều mà tôi mong muốn nhất ở tác phẩm này khi những ai đã có duyên được cầm trên tay, xin hãy cùng tôi là cánh tay nối dài để mang đến tận nơi trao cho những chú tiểu đang sống ở chùa như một món quà tinh thần để hình ảnh của chú tiểu Pháp Đăng (nhân vật trong câu chuyện) được làm người bạn tri kỷ, đồng cảm cho những lúc cô đơn và nỗi niềm thầm kín của các chú.

thông điệp quan trọng mà tôi muốn nhắn gởi cuối cùng ở quyển sách này là vai trò quan trọng trong việc giáo dục Phật giáo để các chú tiểu được đến trường, được đi học và được trở thành những vị thầy tiếp nối và hoằng truyền Phật phápmai sau.

“Vượt thoát bóng đêm thì bình minh tự nhiên xuất hiện”.

GIÁC MINH LUẬT
Thư Viện Hoa Sen

pdf_download_2
Chú Tiểu Pháp Đăng (mới)


Xem thêm cùng tác giả:
Nếu Trở Thành Tu Sĩ Của Nhà Sư Trẻ Giác Minh Luật
Khổ răng mà khổ rứaTạo bài viết
21/01/2018(Xem: 14858)
12/10/2016(Xem: 13017)
12/04/2018(Xem: 13725)
06/01/2020(Xem: 5396)
24/08/2018(Xem: 4614)
28/09/2016(Xem: 19639)
27/01/2015(Xem: 16740)
14/04/2020(Xem: 1808)
Biên cương thế giới ngày nay bị thu hẹp với nền viễn thông liên mạng tân tiến, trong khi nhận thức của các thế hệ trẻ lại được mở rộng và sớm sủa hơn, khiến niềm tin và lẽ sống chân thiện dễ bị lung lay, lạc hướng. Thông tin đa chiều với sự cố ý lạc dẫn từ những thế lực hoặc cá nhân vị kỷ, hám lợi, thúc đẩy giới trẻ vào lối sống hời hợt, hiểu nhanh sống vội, ham vui nhất thời, tạo nên hỗn loạn, bất an trên toàn cầu. Trước viễn ảnh đen tối như thế, con đường hoằng pháp của đạo Phật rất cần phải bắt nhịp với đà tiến của nền văn minh hiện đại, nhằm tiếp cận với từng cá nhân, quân bình đời sống xã hội, giới thiệu và hướng dẫn con đường mang lại an vui hạnh phúc cho mình, cho người.
Ni Sư Thích Nữ Diệu Hiếu, là vị Tiến Sĩ đầu tiên tốt nghiệp Thiền Vipassana tại Myanmar vào đầu năm 2016. Suốt 14 năm tu học tại Miến Điện. Tháng 07/2016 Ni Sư về lại Việt Nam, Ni Sư là giảng viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. HCM đến nay. Hội đủ duyên lành, được quý Phật tử phát tâm cúng dường mảnh đất tại TP. HCM. Với tâm nguyện hoằng Pháp lợi sanh, Ni Sư xây dựng NI XÁ tại Tu Viện để có chỗ Ni Chúng Đệ Tử có nơi ở an tâm tu học.
Thế mới hay trên cõi đời này, bể khổ không do thần linh tạo ra mà do chính con người tạo ra. Xây dựng những công trình vĩ đại trên trái đất này là do con người và kiến tạo Địa Ngục cho chính mình cũng do con người. Do đó, ngay trong thế giới Ta Bà này đã có sẵn Địa Ngục và Thiên Đình, chẳng cần tìm kiếm Địa Ngục và Thiên Đình ở đâu xa. Có thể các giáo sĩ và thầy tu của một Cung Trời nào đó, khi nhìn xuống Trái Đất với đầy chiến tranh, hận thù, kỳ thị, ghét bỏ, chửi rủa, lên án, vu cáo nhau nhau từng giờ từng phút… sẽ nói với các tín đồ rằng “Ở đây có một địa ngục thật kinh khiếp. Những ai làm ác sẽ bị đày xuống Địa Ngục này!”