Phần Thứ Sáu: Phụ Lục

12/06/201112:00 SA(Xem: 8996)
Phần Thứ Sáu: Phụ Lục
doithoai-thaythonglac

PHẦN THỨ SÁU

PHỤ LỤC

 

Hình ảnh những dãi thiên hà, tinh vânđối chiếu với Kinh Hoa Nghiêm.

Tham khảo một số thiên hà và tinh vân do các nhà Thiên văn học chụp được từ viễn vọng kính không gian Huble. Các dãi thiên hà và tinh vân này có những hình ảnh tương tự như Ngài Phổ Hiền Bồ Tát dạy trong Kinh Hoa Nghiêm (S: Avataṃsaka-sutra). Kinh Hoa Nghiêm viết[1]: Lúc đó Phổ Hiền Bồ Tát lại bảo đại chúng rằng: “Chư Phật tử! Thế giới hải[2] có nhiều hình tướng sai khác, hoặc tròn hoặc vuông, hoặc chẳng phải tròn vuông, hoặc hình như nước xoáy, hoặc hình như núi, hình như cây, hình như bông, hoặc hình như cung điện, như hình chúng sanh, như hình Phật, có thế giới vi trần số[3] hình sai khác như vậy”.

Sau đây là những hình ảnh một số dãi thiên hà và tinh vân trong vũ trụ do các nhà Thiên văn dùng các viễn vọng kính chụp được. Xin cám ơn nhã ý của các nhà Thiên văn thuộc viện Nghiên Cứu Khoa Học Viễn Vọng Kính Không Gian (Space Telescope Science Institute STSI, cơ quan NASA, Hoa Kỳ):

 

doithoai-01_0

A String of “Cosmic Pearls” surrounds an Exploding Star

doithoai-02_0

Dust Band Around the Nucleus of Black Eye Galaxy M64.

Đám mây bụi xung quanh Thiên Hà M64 giống hình nước xoáy, như trong Kinh Hoa Nghiêm dạy.

doithoai-03_0

Spiral Galaxy M74 (Huble).

Thiên Hà Xoắn Ốc M74, hình nước xoáy, do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-04

Gaseous Pillars in M16, The Eagle Nebula.

Những cột trụ thể khí trong M16, Tinh Vân Chim Ưng.

doithoai-09

Horsehead Nebula in Orion.

Tinh Vân Đầu Ngựa trong chòm sao Orion.

doithoai-06

Close-up of a Reflection Nebula in Orion.

Cảnh gần của Tinh Vân Phản Chiếu trong chòm sao Orion.

doithoai-07

Cat’s Eye Nebula NGC 6543.

Tinh Vân Mắt Mèo NGC 6543, hình bông hoa.

doithoai-08

Great Orion Nebula M42.

Tinh Vân M42 chòm sao Orion to lớn, hình bông hoa.

doithoai-09

Star-Birth Clouds . M16. Những đám mây tạo thành các ngôi sao (M16) để cho biết thế giới hải, thiên hà, đang hình thành theo chu kỳ Thành Trụ Hoại Không, như trong các Kinh Đức Thế Tôn đã dạy.

doithoai-10

Interacting Galaxies Arp 147.

Các Thiên Hà Arp 147 ảnh hưởng lẫn nhau.

doithoai-11

Huble Illuminates Cluster of Diverse Galaxies. Những đoàn Thiên Hà khác nhau chiếu sáng do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-12

Chi tiết Thiên Hà Bánh Xe, do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-13

Whirlpool Galaxy (M51) and Eagle Nebula.

Thiên Hà Nước Xoáy (M 51) và Tinh Vân Chim Ưng.

doithoai-14

Supernova 1987A. Do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

 

Black Hole in Galaxy 4261. Hố đen trong Thiên Hà 4261.

 

The Milky Way. Dãi Ngân Hà của chúng ta.

doithoai-17

Thiên Hà Canis Major, Mặt Trời (Sun) và dãi Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta.

 [1] Kinh Hoa Nghiêm, tập 1, Phẩm Thế GiớiThành Tựu, Hòa Thượng Thích Trí Tịnh dịch, Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản tại Hoa kỳ, Phật lịch 2527 – 1983, trang 354.

[2] Thế giới hải: Biển thế giới, tức là dãi thiên hà (galaxy).

[3] Vi trần số: Số nhiều như cát bụi, không thể tính đếm hết. Tức là trong vũ trụvô số thiên hà, nhiều như cát bụi có các hình khác nhau, không tính đếm hết.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.