Phần Thứ Sáu: Phụ Lục

12/06/201112:00 SA(Xem: 8137)
Phần Thứ Sáu: Phụ Lục
doithoai-thaythonglac

PHẦN THỨ SÁU

PHỤ LỤC

 

Hình ảnh những dãi thiên hà, tinh vânđối chiếu với Kinh Hoa Nghiêm.

Tham khảo một số thiên hà và tinh vân do các nhà Thiên văn học chụp được từ viễn vọng kính không gian Huble. Các dãi thiên hà và tinh vân này có những hình ảnh tương tự như Ngài Phổ Hiền Bồ Tát dạy trong Kinh Hoa Nghiêm (S: Avataṃsaka-sutra). Kinh Hoa Nghiêm viết[1]: Lúc đó Phổ Hiền Bồ Tát lại bảo đại chúng rằng: “Chư Phật tử! Thế giới hải[2] có nhiều hình tướng sai khác, hoặc tròn hoặc vuông, hoặc chẳng phải tròn vuông, hoặc hình như nước xoáy, hoặc hình như núi, hình như cây, hình như bông, hoặc hình như cung điện, như hình chúng sanh, như hình Phật, có thế giới vi trần số[3] hình sai khác như vậy”.

Sau đây là những hình ảnh một số dãi thiên hà và tinh vân trong vũ trụ do các nhà Thiên văn dùng các viễn vọng kính chụp được. Xin cám ơn nhã ý của các nhà Thiên văn thuộc viện Nghiên Cứu Khoa Học Viễn Vọng Kính Không Gian (Space Telescope Science Institute STSI, cơ quan NASA, Hoa Kỳ):

 

doithoai-01_0

A String of “Cosmic Pearls” surrounds an Exploding Star

doithoai-02_0

Dust Band Around the Nucleus of Black Eye Galaxy M64.

Đám mây bụi xung quanh Thiên Hà M64 giống hình nước xoáy, như trong Kinh Hoa Nghiêm dạy.

doithoai-03_0

Spiral Galaxy M74 (Huble).

Thiên Hà Xoắn Ốc M74, hình nước xoáy, do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-04

Gaseous Pillars in M16, The Eagle Nebula.

Những cột trụ thể khí trong M16, Tinh Vân Chim Ưng.

doithoai-09

Horsehead Nebula in Orion.

Tinh Vân Đầu Ngựa trong chòm sao Orion.

doithoai-06

Close-up of a Reflection Nebula in Orion.

Cảnh gần của Tinh Vân Phản Chiếu trong chòm sao Orion.

doithoai-07

Cat’s Eye Nebula NGC 6543.

Tinh Vân Mắt Mèo NGC 6543, hình bông hoa.

doithoai-08

Great Orion Nebula M42.

Tinh Vân M42 chòm sao Orion to lớn, hình bông hoa.

doithoai-09

Star-Birth Clouds . M16. Những đám mây tạo thành các ngôi sao (M16) để cho biết thế giới hải, thiên hà, đang hình thành theo chu kỳ Thành Trụ Hoại Không, như trong các Kinh Đức Thế Tôn đã dạy.

doithoai-10

Interacting Galaxies Arp 147.

Các Thiên Hà Arp 147 ảnh hưởng lẫn nhau.

doithoai-11

Huble Illuminates Cluster of Diverse Galaxies. Những đoàn Thiên Hà khác nhau chiếu sáng do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-12

Chi tiết Thiên Hà Bánh Xe, do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-13

Whirlpool Galaxy (M51) and Eagle Nebula.

Thiên Hà Nước Xoáy (M 51) và Tinh Vân Chim Ưng.

doithoai-14

Supernova 1987A. Do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

 

Black Hole in Galaxy 4261. Hố đen trong Thiên Hà 4261.

 

The Milky Way. Dãi Ngân Hà của chúng ta.

doithoai-17

Thiên Hà Canis Major, Mặt Trời (Sun) và dãi Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta.

 [1] Kinh Hoa Nghiêm, tập 1, Phẩm Thế GiớiThành Tựu, Hòa Thượng Thích Trí Tịnh dịch, Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản tại Hoa kỳ, Phật lịch 2527 – 1983, trang 354.

[2] Thế giới hải: Biển thế giới, tức là dãi thiên hà (galaxy).

[3] Vi trần số: Số nhiều như cát bụi, không thể tính đếm hết. Tức là trong vũ trụvô số thiên hà, nhiều như cát bụi có các hình khác nhau, không tính đếm hết.

Tạo bài viết
Vài năm trước, dân tình xôn xao khi xuất hiện website lễ chùa online thì nay việc đi chùa đã được đưa lên... App. Khi cài ứng dụng này, mọi người có thể đến viếng, thắp nhang rất nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đặc biệt, người dùng có thể nạp tiền vào App để... được phù hộ. Với mức nạp 20 ngàn đồng, "thí chủ" sẽ được phù hộ trong 1 ngày, nạp 50 ngàn đồng sẽ được bình an trong 1 tháng. Mua gói càng lớn thì ưu đãi càng cao! Hiện App này có hơn 5.000 lượt tải về và hàng trăm đánh giá trên Google Play.
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.