Phần Thứ Sáu: Phụ Lục

12/06/201112:00 SA(Xem: 9065)
Phần Thứ Sáu: Phụ Lục
doithoai-thaythonglac

PHẦN THỨ SÁU

PHỤ LỤC

 

Hình ảnh những dãi thiên hà, tinh vânđối chiếu với Kinh Hoa Nghiêm.

Tham khảo một số thiên hà và tinh vân do các nhà Thiên văn học chụp được từ viễn vọng kính không gian Huble. Các dãi thiên hà và tinh vân này có những hình ảnh tương tự như Ngài Phổ Hiền Bồ Tát dạy trong Kinh Hoa Nghiêm (S: Avataṃsaka-sutra). Kinh Hoa Nghiêm viết[1]: Lúc đó Phổ Hiền Bồ Tát lại bảo đại chúng rằng: “Chư Phật tử! Thế giới hải[2] có nhiều hình tướng sai khác, hoặc tròn hoặc vuông, hoặc chẳng phải tròn vuông, hoặc hình như nước xoáy, hoặc hình như núi, hình như cây, hình như bông, hoặc hình như cung điện, như hình chúng sanh, như hình Phật, có thế giới vi trần số[3] hình sai khác như vậy”.

Sau đây là những hình ảnh một số dãi thiên hà và tinh vân trong vũ trụ do các nhà Thiên văn dùng các viễn vọng kính chụp được. Xin cám ơn nhã ý của các nhà Thiên văn thuộc viện Nghiên Cứu Khoa Học Viễn Vọng Kính Không Gian (Space Telescope Science Institute STSI, cơ quan NASA, Hoa Kỳ):

 

doithoai-01_0

A String of “Cosmic Pearls” surrounds an Exploding Star

doithoai-02_0

Dust Band Around the Nucleus of Black Eye Galaxy M64.

Đám mây bụi xung quanh Thiên Hà M64 giống hình nước xoáy, như trong Kinh Hoa Nghiêm dạy.

doithoai-03_0

Spiral Galaxy M74 (Huble).

Thiên Hà Xoắn Ốc M74, hình nước xoáy, do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-04

Gaseous Pillars in M16, The Eagle Nebula.

Những cột trụ thể khí trong M16, Tinh Vân Chim Ưng.

doithoai-09

Horsehead Nebula in Orion.

Tinh Vân Đầu Ngựa trong chòm sao Orion.

doithoai-06

Close-up of a Reflection Nebula in Orion.

Cảnh gần của Tinh Vân Phản Chiếu trong chòm sao Orion.

doithoai-07

Cat’s Eye Nebula NGC 6543.

Tinh Vân Mắt Mèo NGC 6543, hình bông hoa.

doithoai-08

Great Orion Nebula M42.

Tinh Vân M42 chòm sao Orion to lớn, hình bông hoa.

doithoai-09

Star-Birth Clouds . M16. Những đám mây tạo thành các ngôi sao (M16) để cho biết thế giới hải, thiên hà, đang hình thành theo chu kỳ Thành Trụ Hoại Không, như trong các Kinh Đức Thế Tôn đã dạy.

doithoai-10

Interacting Galaxies Arp 147.

Các Thiên Hà Arp 147 ảnh hưởng lẫn nhau.

doithoai-11

Huble Illuminates Cluster of Diverse Galaxies. Những đoàn Thiên Hà khác nhau chiếu sáng do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-12

Chi tiết Thiên Hà Bánh Xe, do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

doithoai-13

Whirlpool Galaxy (M51) and Eagle Nebula.

Thiên Hà Nước Xoáy (M 51) và Tinh Vân Chim Ưng.

doithoai-14

Supernova 1987A. Do viễn vọng kính không gian Huble chụp.

 

Black Hole in Galaxy 4261. Hố đen trong Thiên Hà 4261.

 

The Milky Way. Dãi Ngân Hà của chúng ta.

doithoai-17

Thiên Hà Canis Major, Mặt Trời (Sun) và dãi Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta.

 [1] Kinh Hoa Nghiêm, tập 1, Phẩm Thế GiớiThành Tựu, Hòa Thượng Thích Trí Tịnh dịch, Phật Học Viện Quốc Tế xuất bản tại Hoa kỳ, Phật lịch 2527 – 1983, trang 354.

[2] Thế giới hải: Biển thế giới, tức là dãi thiên hà (galaxy).

[3] Vi trần số: Số nhiều như cát bụi, không thể tính đếm hết. Tức là trong vũ trụvô số thiên hà, nhiều như cát bụi có các hình khác nhau, không tính đếm hết.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).