Tịnh Xá Ngọc Phước 39/1 Tô Ngọc Vân- Thạnh Xuân- Q12-tphcm

28/03/201212:00 SA(Xem: 13126)
Tịnh Xá Ngọc Phước 39/1 Tô Ngọc Vân- Thạnh Xuân- Q12-tphcm

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

TỊNH XÁ NGỌC PHƯỚC
39/1 Tô Ngọc Vân-
Thạnh Xuân- Q12-TPHCM

TÂM THƯ

Kính Bạch Chư Tôn Đức Tăng

Kính Bạch Chư Tôn Đức Ni

Kính Thưa Chư Thiện Hữu Tri Thức

Thiện Nam Tín Nữ Trong Và Ngoài Nước


Chúng con thường nghe Cổ Đức có câu:

“Phật Pháp xương minh do Tăng già hoằng hoá
Đạo tràng hưng thịnh bởi Đàn Việt phát tâm”

Thật vậy, Đạo pháp ngoài Kinh điển cao thâm, giáo lý nhiệm màu được xiển dương do Tăng Ni hoằng hoá, mọi người còn nghĩ đến những ngôi chùa trong thôn xóm chiều hôm, với tiếng chuông ngân vang vọng cảnh tỉnh mọi người hướng về thiền môn, như làm vơi đi bao nổi u uẩn của tâm hồn.

Kính Bạch Quý Ngài.

Kính thưa Quí Phật Tử thân mến!

Thật là một niềm ưu tư khắc khoải.Từ bấy lâu, hôm nay biến giấc mơ thành hiện thực, con hạ bút xuống trang giấy nói lên bao sự thực đáy lòng.

Tục ngữ có câu:

 “Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Một ngôi già lam cổ tự nào, dù khang trang, lộng lẫy hay đơn giản thô sơ, đều do nhiều nhân duyên kết tựu hình thành và quan trọng là chánh báo, y báo của vị Trụ Trì nơi bổn tự. Con xét nghĩ đối với bản thân, do phước mỏng đức kém nên không thể tự mình và phật tử địa phương mà tròn xong Phật sự, nên mạo muội vài hàng kính đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử gần xa phát tâm, ủng hộ kẻ đa người thiểu, đóng góp mỗi người một viên gạch, một bao xi măng vào ngôi Tam Bảo Ngọc Phước để sớm được hoàn thành.

Kính Bạch Chư Tôn Đức!

Kính Thưa Quí Vị!

Tịnh xá Ngọc Phước, toạ lạc trong khu dân cư, được bao quanh những hàng dừa xanh mát của địa bàn phường Thạnh Xuân - Q12 - TP.Hồ Chí Minh.

Trở lại 35 năm về trước, thửa đất nơi đây do bà LÊ THỊ BA tại An Xuân nay là phường Thạnh Xuân hiến cúng cho Giáo hội hệ phái khất sĩ do cố Ni sư Thích Nữ Diệu Liên,viện chủ Tịnh Xá Ngọc Hoà- Q.6- TP. Hồ Chí Minh là thầy của chúng con đảm nhận vào năm 1970. Bà LÊ THỊ BA nay là cố ni sư Thích Nữ Trí Hạnh, viên tịch ngày 15-11- Canh Thìn. Từ đó, Thầy chúng con xây ngôi chánh điện bằng vật liệu thô sơ và một Ni Xá bằng lá cho Chư Ni thay phiên về tạm ở để tu học. Với cảnh vật hoang sơ, dân cư thưa thớt, ngôi Tịnh Xá hoà quyện trong khung cảnh thiên nhiên với cỏ cây rậm rạp. Nhưng với tinh thần cầu học đạo giải thoát, buổi đầu huynh đệ chúng con đã vượt bao khó khăn để duy trì Tịnh Xá đến hôm nay.

Năm 1988, Thầy chúng con viên tịch. Năm 1992, Ni Trưởng Trụ Trì Tổ đình Tịnh Xá Ngọc Phương- Trụ sở Trung ương Ni Giới hệ phái khất sĩ đã uỷ nhiệm con về trông coiquản lý cơ sở. Với trách nhiệm của người quản lý con đã cố gắng tu bổ đạo tràng để có nơi cho Ni chúng tu học. Ngôi chánh điện tạm đến nay đã xuống cấp nhiều, và quá chật hẹp mỗi khi Phật tử về tham dự trong những ngày Đại lễ.

Là đoàn hậu học, trượng thừa công đức của các bậc tiền bốiChư Tôn Đức, sở nguyện mà chúng con hằng ấp ủ là tu tạo chốn già lam, ngày càng trang nghiêm thanh tịnh, để Ni chúng an thân tu học, Phật tử có nơi quy về thọ giáo lý, lễ phật, tụng kinh. Qua đó, tránh xa các điều ác, làm các việc lành, để cuộc sống ngày càng thăng hoa và thánh thiện.

Trên tinh thần hưởng ứng Phật sự, vì sự nghiệp hoằng hoá, xương minh, Phật pháp, chúng con ngưỡng mong Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật tử, Chư thiện hữu tri thức, các bậc Mạnh Thường Quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước phát tâm ủng hộ cùng chúng con xây dựng đạo tràng Tịnh Xá Ngọc Phước sớm được hoàn thành.

Xưa Trưởng giả trải vàng mua đất
Vì Thê Tôn xây cất đạo tràng
Kỳ Viên Tinh Xá mở mang
Kinh thành xá vệ huy hoàng pháp đăng
Nay Thiện tín lòng vàng trải đất
Tăng Ni xây cất đạo tràng
Nơi đây Tịnh xá mở mang
Trùng tu chánh điện Đạo Tràng trang nghiêm
(Trích dẫn của đệ nhất Cố Ni Trưởng)
Nam mô Hỷ Tâm Vương Bồ Tát

 

Kính Chúc Quí Ngài, Quí Vị Vô Lượng An Lạc Kiết Tường Như Ý

 

TPHCM, ngày 01 tháng 11 năm 2005

Trụ Trì TX Ngọc Phước
Tỳ Kheo Ni: Thích Nữ Vị Liên

tinhxangocphuoc-01-content
tinhxangocphuoc-07b
tinhxangocphuoc-08-contenttinhxangocphuoc-06-contenttinhxangocphuoc-05-contenttinhxangocphuoc-04-contenttinhxangocphuoc-03-contenttinhxangocphuoc-02-contentTạo bài viết
Là một Phật tử, tôi nương theo lời dạy của Đức Phật không thù ghét, không kỳ thị bất cứ chủng tộc nào. Tại Hoa Kỳ, người Da Trắng đang là đa số cho nên họ lãnh đạo đất nước là chuyện đương nhiên. Thế nhưng nếu có một ông Da Đen hay Da Màu (như Việt Nam, Đại Hàn, Phi Luật Tân…) nổi bật lên và được bầu vào chức vụ lãnh đạo thì điều đó cũng bình thường và công bằng thôi. Đức Phật dạy rằng muôn loài chúng sinh đều có Phật tánh và đều thành Phật. Giá trị của con người không phải ở màu da, sự thông minh, mà là đạo đức và sự đóng góp của cá nhân ấy cho nhân loại, cho cộng đồng, đất nước.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đang cách ly an toàn với coronanvirus tại tư thất của ông ấy ở vùng núi cao Hy Mã Lạp Sơn, nhưng nhờ công nghệ thông tin đã giúp ông ấy kết nối với mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi đã nói chuyện với ông qua ứng dụng truyền thông liên kết video về lòng từ bi, sự phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ và về Tổng thống Trump, trong số các vấn đề khác.