Phú Khánh Tự - Điểm Hẹn Của Những Tấm Lòng

08/06/201212:00 SA(Xem: 20720)
Phú Khánh Tự - Điểm Hẹn Của Những Tấm Lòng

 

PHÚ KHÁNH TỰ
ĐIỂM HẸN CỦA NHỮNG TẤM LÒNG

Kính thưa trên các cụ!
Các vị khách quý!
Kính thưa toàn thể nhân dân!

 Cây si bến nước sân chùa
Tiếng chuông ngân vọng bốn mùa âm vang
 Đẹp thay những tấm lòng vàng
Cửa thiền điểm hẹn hành trang tìm về
 "Phú Khánh Tự" một chùa quê
Phát tâm công đức đẹp bề tâm linh
 Dựng xây nhà mẫu vẹn tình
Ơn sâu nghĩa trọng an sinh cuộc đời!

Vâng! Đúng là như vậy!

Bởi tự ngày xưa cho đến tận bây giờ, người dân đất Nội quê hương ta nơi đây, với tấm lòng thành kính luôn hướng về cửa phật. Đã tâm nguyện và mong muốn trong luỹ tre làng nơi mình sinh sống có một ngôi chùa hàng ngày vọng tiếng chuông ngân. Để được cùng nhau sớm lửa tối đèn hương đăng thờ cúng Đức Phật từ bitụng niệm kinh thư để cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu được an sinh cho mình, cho gia đình cùng bàn dân thiên hạ. Đồng thời cũng luôn cầu được quốc thái dân an, nước cường dân thịnh! Ước vọng đó giờ đây đã trở thành hiện thực.

Thật tuyệt vời! Kính thưa trên các cụ! Các vị khách quý! Cùng toàn thể nhân dân!Thực hiện Chỉ thị số 761/NC-CT ngày 08/7/2003 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho phép nhân dân thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh xây dựng chùa làng.

Sau một thời gian khởi công xây dựng, ngày 18/11 năm ất Dậu (2005) ngôi chùa kỳ vọng mang tên "Phú Khánh Tự" của làng Nội Phú - Thị trấn Gia Bình đã cắt băng khánh thành đưa vào hành lễ.

Tiếp theo là nhà mẫu và nhà toà soạn cũng lần lượt được xây dựng và khánh thành vào những năm sau đó. Nhưng đến nay trong quá trình sử dụng, thực tế chứng minh cho thấy 3 gian nhà mẫu tại phía sau chùa nền rất thấp, do độ cao mặt bằng tổng thể của 2 khu đình và chùa khống chế nên đã gây nên sự úng ngập, ẩm thấp của sân chùa. Thậm chí cả nền nhà mẫu mỗi khi mùa mưa bão đến. Đồng thời lại rất chật hẹp, đã gây ra nhiều điều bất cập và gặp nhiều khó khăn trong quá trình hành lễ, do sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng cũng như vị thế của chùa trong vùng lãnh thổ.

Do vậy nhà chùa cùng toàn dân đã đồng tâm nhất trí quyết định chuyển vị trí nhà mẫu lên phía trước chùa và kiến tạo to đẹp, khang trang rộng rãi hơn để đáp ứng được nhu cầu ngày càng đòi hỏi phát triển trong lĩnh vực tâm linh của chùa.

Giờ đây, được sự nhất trí của Đảng, chính quyền thôn. Một lần nữa dưới sự chủ trì của nhà chùa, của sư thầy Thích Tuệ Trí, của Hội người cao tuổi thôn. Toàn thể cán bộ và nhân dân cùng với các tăng ni phật tử trong, ngoài luỹ tre làng lại chung lưng đấu cật góp của, góp công cùng nhau xây dựng ngôi nhà mẫu trên nền đất mới trước của chùa.

Với tổng kinh phí đầu tư theo dự án thiết kế là: 671.900.000đ(Sáu trăm bảy mươi mốt triệu chín trăm nghìn đồng chẵn)(Số tiền trên chủ yếu dựa vào sự phát tâm công đức của những tấm lòng vàng, trong quá trình xây dựng và khánh thành).

Công trình đã được khởi công động thổ hồi 9giờ30 phút ngày 08/3 năm Nhâm Thìn (Tức ngày 29/3/2012
Đấy thực là: 

 Nắng hồng toả sáng núi Thiên
Lòng son ước được cửa thiền chung xây
 Công ơn Phật - Mẫu cao dầy
Ngàn thu ghi tạc lên cây hương thờ!

công trình đã hoàn thành phần xây dựng của giai đoạn 1 đúng như kế hoạch. Với tổng chi phí đầu tư xây dựng là: 302.088.000đ của phần lề (đó là khối lượng của phần nền, móng và tường cùng mái bê tông của 2 gian phía sau). (phần này vẫn còn nợ vật liệu xây dựng và tiền công thợ)

Khối lượng còn lại thi công trong giai đoạn 2 là: 369.812.000đ (Ba trăm sáu mươi chín triệu tám trăm mười hai nghìn đồng)

Trong đó: 
- Mộc mái: 285.044.000đ 
- Ngói ống: 42.250.000đ 
- Cửa: 42.518.000đ

Phần này hiện đang phải dừng thi công vì nguồn kinh phí đã hết. Xuất phát từ tình hình thực tế trên đây.

Nay nhà chùa cùng Ban xây dựng và Hội người cao tuổi thôn ra lời kêu gọi các cụ, cùng toàn thể nhân dân và các tăng ni, phật tử, các quý khách thập phương hãy thắp sáng ánh lửa từ trái tim mình để hướng thiện, để cùng hướng về nơi cửa thiền của Đức Phật từ bi, hướng về điểm hẹn đến nơi có địa chỉ công trình nhà mẫu của chùa Phú Khánh thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh. Cùng nhau góp của, góp công, góp trí tuệ, góp tinh thần vào công trình để công trình tiếp tục được dựng xây và hoàn thành như mong muốn.

Rất mong trên các cụ, cùng toàn thể nhân dându khách thập phương bằng tấm lòng vàng của mình! Hãy phát tâm công đức, ủng hộ công trình bằng mọi giá, dưới nhiều hành thức để nhà mẫu của Phú Khánh Tự được tiếp xây và hoàn mỹ.

Xin chân thành cảm ơn!

Thay mặt Ban Xây Dựng và Hội Người Cao Tuổi thôn Nội Phú

Tỳ kheo ni Thích nữ Tuệ Trí
Trú Trì Chùa Phú Khánh
thôn Nội Phú - Thị trấn Gia Bình
huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại di động: 0914301952
Email:
tuetri1982@yahoo.com

Hình bên dưới công trình đang thi công dở dang:
chuaphukhanh-dangxaycat

 

CHÙA PHÚ KHÁNH
NGÔI CHÙA LÀNG QUÊ YÊN BÌNH

 

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 22.089 ngôi chùa do Giáo hội Phật giáo quản lý với 3 hệ phái chính là Bắc Tông , Nam Tông, và Khất Sĩ. Phái Khất Sĩ gọi chùa là tịnh xá. Có chùa đơn sơ lợp bằng mái tranh của bà con dân tộc miền núi. Có chùa hoành tráng lộng lẫy hơn cung điện như chùa Bái Đính, Ninh Bình. Có chùa gần 2.000 năm tuổi như chùa Yên Phú - còn gọi là chùa Thành Vân, Hà Nội xây dựng trước cuộc khởi nghĩa của hai bà Trưng năm 40. Có chùa vừa lạc thành đầu năm 2012 như chùa Nhân Thọ, Bắc Ninh. Mỗi chùa đều có nét đẹp văn hóatâm linh riêng.

chua-phukhanh-01sm1Bên cạnh những ngôi chùa cổ, chùa mới, chùa to, chùa nhỏ, còn có một ngôi chùa thật nhỏ đơn sơ, nằm cách chùa Phật Tíchchùa Dâu, Bắc Ninh 15 cây số.

Chùa tên là PHÚ KHÁNH tọa lạc ở thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình, Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, bên bờ Nam sông Đuống. Chùa được thành lập vào năm 2003 nhưng không có sư trụ trì, cảnh hoang vu tiêu điều, nên các cụ gìa phải qua chùa làng bên. Ngày nay, với sự tình nguyện của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí đi về vùng sâu vùng xa hướng dẫn bà con Phật tử, nên sau khi tốt nghiệp Cử Nhân Phật Học từ Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Hà Nội, giáo hội đã bổ nhậm sư cô về đây trụ trì được hơn một năm nay.

Với tâm nguyện chùa phải là nơi chuyển mê khai ngộ cho con người, tức là có nhiệm vụ giáo dục, điều hướng, và giúp con người khai mở tâm và trí, để xây dựng niềm tin trong chánh kiến, phát triển trí tuệmở rộng lòng từ bi. Do đó, chương trình dài hạn cũng như ngắn hạn, chùa phải giúp dân làng ngày càng hiểu biết thêm về Phật Pháp. Chùa dự trù mở các buổi giảng Phật Pháp trong các ngày lễ, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hay trong các khóa tu học đặc biệt. Chùa sẽ là thư viện, là trung âm ấn hành, biếu tặng và khuyến khích quần chúng đọc kinh sách Phật học.

Nhưng vì điều kiện dân làng còn nhiều khó khăn, cơ sở chùa hiện tại chỉ có một gian nhà nhỏ làm chính điện thờ Phật, công trình phụ như một giảng đường nhỏ để làm nơi giảng pháp, hay làm lớp học chưa có, nên việc tổ chức các khóa tu học cho Phật tử một tháng một ngày rất là khó khăn. Sư cô trụ trì Thích Nữ Tuệ Trí rất mong quý Phật tử bốn phương phát tâm chung tay góp sức cho sư cô được hoàn thành ước nguyện. Người viết đã có duyên lành quen biết sư cô từ khi sư cô đang theo học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Hà Nội.

Tâm Diệu

Địa chỉ

Chùa Phú Khánh
thôn Nội Phú, thị trấn Gia Bình,
Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại di động của Sư cô Thích Nữ Tuệ Trí: 0914301952
Email:
tuetri1982@yahoo.com
Pháp Hiệu: Thích Nữ Tuệ Trí
Thế danh: Đinh thị kim Phượng

chua-phukhanh-01

Chính điện chùa

chua-phukhanh-03

Quý Phật tử cao tuổi trong làng chụp hình chung với SC. Trụ Trì

chua-phukhanh-04

Lễ Phật Đản PL. 2556 DL. 2012

chua-phukhanh-05

SC. Trụ Trì thực hiện nghi lễ Mộc Dục

chua-phukhanh-06

Một cụ bà làm lễ tắm Phật (Mộc dục)

chua-phukhanh-07

SC. Thích Nữ Tuệ Trí

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/11/2020(Xem: 4157)
06/12/2020(Xem: 4650)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)