Hiểu thêm nhiều về đức phật nhờ buổi giao lưu “hạnh phúc thật giản đơn”

11/09/20183:50 SA(Xem: 4824)
Hiểu thêm nhiều về đức phật nhờ buổi giao lưu “hạnh phúc thật giản đơn”

HIỂU THÊM NHIỀU VỀ ĐỨC PHẬT
NHỜ BUỔI GIAO LƯU “HẠNH PHÚC THẬT GIẢN ĐƠN”
Nguyễn Đại Thành Trường

 

Hanh phuc that gian don13Ngày cuối tuần, chúng tôi đã có một buổi học thật thú vị và khác lạ. Buổi học không phải về kiến thức kinh tế hay văn hóa, kiếm tiền hay lãnh đạo, đọc sách hay giao tiếp. Chúng tôi học về Phật Pháp và về cuộc đời của Đức Phật. Nhưng cách học rất khác lạ và ấn tượng. Chúng tôi thấy rất tuyệt vời và đầy hứng khởi, bổ ích cùng với hơn 700 bạn sinh viên trong khóa tu tại chùa Khai Nguyên, thị xã Sơn Tây, Thủ đô Hà Nội.

Cách chúng tôi học lần này chính là buổi giao lưu với chủ đề "Hạnh phúc thật giản đơn" của tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà, thầy của chúng tôi, dành cho các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học khác nhau.

Trọng tâm của buổi giao lưu này là các bạn sinh viên. Thế đấy. Thầy Hùng đặt một loạt các hỏi, từ dễ đến khó. Và cứ bạn nào trả lời đúng thì được thầy tặng 1 cuốn sách có ghi lời chúc ý nghĩa. Bắt đầu từ các câu hỏi về cơ thể và sức khỏe nhé.

Cảm xúc lớn nhất của tôi lúc này khi ngồi nghĩ lại có thể diễn tả bằng 1 từ "MAY MẮN". Tôi cũng cảm thấy may mắn thay cho các bạn khóa sinh vì được thầy Hùng giải thích những khái niệm cơ bản về Đạo PhậtĐức Phật một cách rất dễ hiểu.

Bạn à, những câu hỏi thầy đặt ra từ dễ cho đến khó. Tôi không nhớ hết nhưng đại loại là. "Đức Phật lúc sinh ra tên là gì?", “Bố, mẹ, vợ, con của Đức Phật trước khi xuât gia là gì?” "Niệm Phật nghĩa là làm gì? Kinh Phật là gì?"  “Tên của 5 bộ kinh do Đức Phật thuyết là gì?” Hãy kể tên 10 danh diệu của Đức Phật, Tứ diệu đế là gì, Bát chánh đạo là gì, Tại sao quý thầy quý sư cô lại mặc áo nâu,… Rồi có những câu khó như “tên của cả 5 bộ kinh Phật gốc, nguyên thủy, Làm cách nào phân biệt Đạo Phật thật và Đạo Phật giả.." Nhiều lắm.

Chúng tôi rất bất ngờ là mỗi câu hỏi đặt ra được thầy Hùng khéo léo khích lệ nên có rất nhiều cánh tay giơ lên. Đến bao giờ có câu trả lời đúng và có bạn nhận được sách tặng thì mới chuyển sang câu hỏi khác. Có câu khó quá thì thầy gợi ý.  Hay thật. Dễ nhớ lắm.

Các bạn sinh viên từ rất nhiều trường đại học đã được nhận giải thưởng. Có bạn đến từ Tuyên Quang, Hải Phòng. Có bạn đến từ Hà Nội, Vĩnh Phú. Rồi Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Lào Cai,… Mỗi bạn trả lời đúng và trước khi nhận quà đều giới thiệu về tên mình, trường mình và quê quán.

Tôi ấn tượng với 1 em từ Tuyên Quang. Em nói rằng em đã nhận quà lần này là lần thứ 2 của thầy. Lần trước là 1 cái túi và 4 viên sỏi hình như thầy mang từ Ấn Độ về. Tôi giật mình. Thầy Hùng đi khắp nơi giảng và giao lưu thế ư. Sao giữa rừng sinh viên mà bạn này lại trả lời đúng câu hỏi 2 lần của 1 khóa tu nhỉ.

Chúng tôi ngồi bên dưới và cũng tự đưa ra các câu trả lời của mình nhưng khi xem lại đáp án thì hóa ra hơn nửa là sai. Sai nhưng bây giờ đã biết đáp án đúng rồi. Một cách học quá hay và dễ nhớ. Lại vui nữa. Đây là cách giúp chúng tôi và các bạn sinh viên nắm được những kiến thức nền tảng về Đạo Phậtcuộc đời Đức Phật.

Tôi nhớ nằm lòng tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, thầy của chúng tôi, khuyên tất cả các bạn sinh viên nên tìm hiểu về thiền và hành thiền, nên tìm đọc bộ kinh Nykaya, ít nhấtTrung bộ kinh. Đây là cách học và cách tu hay nhất, đúng nhất, là một hướng đi phù hợp cho giới trẻ khi bắt đầu học Phật. Tôi nghĩ rằng đúng là văn - tư – tu. Mình cần học đúng đã rồi mới suy ngẫm và thực hành. Học sai thì thực hành sai, uổng phí quá.

Bằng sự gần gũi, dí dỏm và nhiệt tình của mình, thầy Hùng đã tạo ấn tượng lớn với các bạn sinh viên. Những cánh tay giơ lên và liền với đó là những câu trả lời rất sáng tạo và cả "buồn cười" nữa. Sự gần gũi của thầy đã khiến nhiều bạn dám mở lòng bộc bạch những băn khoăn, những tâm sự của mình. Chắc chắn những lời khuyên bổ ích và truyền cảm hứng của thầy đã giúp cho các bạn tự tin hơn rất nhiều.

Chúng tôi nhớ có những bạn đã khóc. Khóc nức nở. Có bạn đã giải tỏa được tâm lý. Có bạn đã tìm ra người lắng nghe mình. Đấy là trong phần 2 khi các bạn đặt câu hỏi và chia sẻ suy nghĩ của mình.

Khi buổi chia sẻ kết thúc lúc gần 22h tối và thầy Hùng chuẩn bị ra xe đi về, vẫn có những bạn sinh viên lưu luyến đến đặt thêm những câu hỏi cho thầy. Chúng tôi lại đứng vây quanh để nghe tiếp, học tiếp.

Còn bản thân mình, sau chuyến đi cùng thầy Hùng, chúng tôi còn được học hỏi thêm được rất nhiều kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và cách xử lý tình huống nữa. Hành trình trên chuyến đi chúng tôi ngộ ra nhiều lắm. Lúc về chúng tôi, như theo quy định, kể lại cảm nhận của mình, về những bài học của mình. Vui lắm.

Thấy các bạn sinh viên háo hức được gặp tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng trong ngày hôm nay, chúng tôi tự cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi có được nhiều cơ hội thường xuyên được gặp và học hỏi từ thầy, hay được đi cùn thầy. Mỗi buổi đi giảng hay nói chuyện, thầy Hùng thường tự lái xe và khoảng 4 học trò chúng tôi được đi theo thầy.

Hôm nay lần đầu tiên tôi được đi cùng thầy Hùng. Trước khi đi tôi không hề tìm hiểu, không biết thầy trò chúng tôi sẽ đi đâu. Tôi không chuẩn bị một điều gì hết. Tôi chỉ biết thông tin là thầy đi chia sẻ cho các bạn sinh viên trong khóa tu. Tôi không hề tìm hiểu ngôi chùa đó tên là gì và ở đâu, chỉ biết là ở Sơn Tây. Tôi thật đáng trách. Và tôi cũng đã nhận ra và biết cách rồi.

Cùng với 3 bạn đi cùng, hôm nay chúng tôi chứng kiến trực tiếp và cảm nhận thầy Hùng đã mang năng lượngyêu thương  đến cho toàn thể các bạn thiền sinh. Những bạn có mặt trong khóa tu là rất trẻ hoặc đang là sinh viên hoặc mới đi làm hoặc còn đang lay hoay trong cuộc sống. Chúng tôi chắc chắn họ thay đổi được gì đó ngay trong buổi chia sẻ tối hôm nay.

Tôi về đọc lại 3 cuốn sách “Đạo Phật vỡ lòng”, “Có Phật trong đời”, “Phật trong ngòi bút – vẽ thành ngày vui” và tôi đang tự nhắc mình “Hãy tự thắp đuốc, tự soi sáng đường cho mình đi”.

Biết ơn Phật!
Biết ơn Thầy Hùng!

Biết ơn quý sư Thầy, quý Sư cô của chùa Khai Nguyên đã gieo duyên và hết mình tố chức khóa tu ý nghĩa này cho hơn 700 bạn thiền sinh. Các bài học giá trị cho bản thân các bạn đã đang được lan tỏa về bao trường đại học và bao tỉnh thành.

Càng ngày tôi càng tin chắc chắn là tôi theo đạo Phật theo thầy là lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời của mình. Chúng con cần nỗ lực trao đổi rèn luyện đều đặn nhiều hơn nữa để xứng đáng là học trò của thầy.

Và thông tin thêm rằng cuối tuần này, thầy Hùng sẽ chia sẻ với 2 khóa tu tại Hải Dương và Hải Phòng đấy nhé. Đó là chùa Cảnh Linh, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và chùa Tây Sơn, phố Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Mong có thật nhiều bạn đến tham gia khóa tu và giao lưu trực tiếp nhé.

Nguyễn Đại Thành Trường

 

 Hanh phuc that gian don13Hanh phuc that gian don12Hanh phuc that gian don9Hanh phuc that gian don8Hanh phuc that gian don6Hanh phuc that gian don5Hanh phuc that gian don4Hanh phuc that gian don3Hanh phuc that gian don2Hanh phuc that gian don

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 19596)
12/10/2016(Xem: 17716)
26/01/2020(Xem: 10163)
12/04/2018(Xem: 18400)
06/01/2020(Xem: 8974)
24/08/2018(Xem: 8059)
12/01/2023(Xem: 2183)
28/09/2016(Xem: 23673)
27/01/2015(Xem: 22498)
11/04/2023(Xem: 1491)
Nhân dịp lễ tụng Luật Tạng Pali 10 ngày, trời người hoan hỉ khi hơn 4000 tăng ni và Phật tử từ các nước Đông Nam Á về tham dự, Ni sư TN Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, California, Hoa Kỳ), quý sư cô và Phật tử xa gần đã thành tâm cúng dường tịnh tài và 3000 cuốn kinh do Chùa Hương Sen biên soạn.
Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.