Vai TròTinh Thần Nhập Thế Của Phật Giáo Trong Sự Phát Triển Xã HộiViệt Nam

25/04/20201:00 SA(Xem: 3991)
Vai Trò Và Tinh Thần Nhập Thế Của Phật Giáo Trong Sự Phát Triển Xã Hội Ở Việt Nam
VAI TRÒTINH THẦN NHẬP THẾ CỦA
PHẬT GIÁO TRONG SỰ PHÁT TRIỂN XÃ HỘIVIỆT NAM 
ĐĐ.TS. Thích Trung Định

thich trung dinhGiới thiệu

Phật giáo Việt Nam tồn tại cùng lịch sử dân tộc trải dài hơn hai ngàn năm qua. Sự thịnh suy của Phật giáo gắn liền với sự hưng vong của đất nước và ngược lại. Trong dòng chảy lịch sử ấy, Phật giáo góp một phần rất lớn trong việc định hình tư tưởng, niềm tin; thiết lập nền tảng đạo đức, tô bồi thêm phong phú, da dạng bản sắc văn hóa của dân tộc. Trải qua chiều dài lịch sử, Phật giáo gắn liền với nếp sống con người hiền thiện; còn là nơi an tâm, quy ngưỡng cho bao tâm hồn khát khao tìm về nẻo thiện. Tiếp tục với sứ mệnh thiêng liêng đó, trong xã hội đương đại, vai trò của Phật giáo lại càng được củng cố trong việc giải quyết các mâu thuẫn xung đột, tạo nên sự phát triển hài hòa, góp phần xây dựng xã hội phồn vinh, an vui và hạnh phúc.

pdf_download_2
Vai Trò và Tinh Thần Nhập Thế của Phật Giáo Trong Sự Phát Triển Xã Hội ở Việt Nam đđ TS. Thích Trung địnhGủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)