Dấu Tích Của Tu Viện Phật Giáo Thế Kỷ Thứ Mười Được Tìm ThấyẤn Độ

25/03/20213:21 CH(Xem: 3139)
Dấu Tích Của Tu Viện Phật Giáo Thế Kỷ Thứ Mười Được Tìm Thấy Ở Ấn Độ

DẤU TÍCH CỦA TU VIỆN PHẬT GIÁO THẾ KỶ THỨ MƯỜI
ĐƯỢC TÌM THẤYẤN ĐỘ
Cuộc khai quật đã phát hiện ra
những bức tượng Đức Phật và Tara, một vị bồ tát nổi bật
Bởi Livia Gershon | Smithsonianmag.comNgày 26 tháng 2 năm 2021 
(Tịnh Thủy chuyển ngữ)

 

pic-5-8
Six of the statues appear to depict Siddhartha Gautama, while five likely portray the Hindu deity and Buddhist bodhisattva Tara. (Archaeological Survey of India)

Các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra thứ có vẻ là dấu tích của một tu viện Phật giáo có niên đại vào thế kỷ thứ mười sau Công nguyên.

360-hazaribagh-district-jharkhandTheo báo cáo của Abhijit Sen cho Times of India, các nhà khảo cổ học gần đây đã tìm thấy 11 bức tượng đá tại địa điểm nằm ở quận Hazaribag thuộc bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Mỗi tác phẩm điêu khắc đều cao từ hai đến ba feet. Sáu bức tượng biểu trưng cho Đức Phật, Siddhartha Gautama, trong khi năm bức còn lại có khả năng mô tả Tara, người được biết đến như một vị thần trong Ấn Độ giáo và một nữ bồ tát — những nhân vật trung tâm trì hoãn sự giác ngộ cá nhân để cứu độ những người thờ phượng trên trái đất — hoặc Đức Phật trong các truyền thống Phật giáo khác nhau. (LND:  Tārā,  tên của một vị nữ Bồ Tát thường gặp trong Phật giáo Tây Tạng. Tên này dịch ý  Độ Mẫu (zh. ... 救度母),  "người mẹ cứu độ chúng sinh)

Cũng được ghi nhận tại địa điểm là các chữ khắc bằng chữ viết Devanagari, được sử dụng bằng các ngôn ngữ bao gồm tiếng Phạn và tiếng Hindi. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng bài viết, sau khi được dịch, sẽ cung cấp thêm thông tin về tu viện.

Theo Sanjoy Dey của Thời báo Hindustan, ASI lần đầu tiên phát hiện ra ba gò đất tại địa điểm — nằm ở chân đồi Juljul — vào năm ngoái. Một nhóm nghiên cứu đã khai quật một trong những gò đất và sau khi đào sâu khoảng 6 mét xuống, họ đã tìm thấy một ngôi chùa trung tâm và hai ngôi chùa phụ.

Kể từ tháng 1 năm 2020, các nhà khảo cổ đã làm việc trên một gò đất thứ hai cách cái thứ nhất khoảng 130 feet. Cho đến nay, họ đã tìm thấy ba căn phòng trong một không gian rộng gần 27.000 foot vuông. Các nhà nghiên cứu cho biết địa điểm này dường như là một Tu viện Phật giáo nhỏ, hoặc chùa  và tu viện kết hợp.

Theo bằng chứng được tìm thấy ở đây, có vẻ như các cấu trúc đã được xây dựng từ thời Pala,” nhà khảo cổ học ASI Neeraj Mishra nói với tờ Hindustan Times.

Mishra lưu ý rằng địa điểm này nằm trên tuyến đường Grand Trunk, nối liền Sarnath ở Uttar Pradesh với Bodh Gaya, nơi mà đức Thích Ca Guatama được cho là đã đạt được giác ngộ.

D.N. Ojha, một nhà sử học tại viện Đại học Ranchi, nói với Thời báo Hindustan rằng khám phá này có thể giúp làm rõ lịch sử về sự xuất hiện của các nhà sư Phật giáo trong khu vực và sự truyền bá Phật giáo nói chung. Như Abhishek Angad báo cáo cho Indian Express, sự hiện diện của thần Tara cho thấy tu viện đóng vai trò là một trung tâm quan trọng cho giáo phái Kim Cương thừa (Vajrayana) , một hình thức của Phật giáo Mật tông (Tantric Buddhism).

Vương triều Pala cai trị các vùng Bengal và Bihar trong khoảng từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 11. Họ hỗ trợ việc thành lập các cơ sở Phật giáo, bao gồm cả các tu viện, đồng thời cho phép sự phát triển Ấn Độ giáo, tôn giáo đa số trong khu vực. Trong thời kỳ đầu của Pala, các nhà điêu khắc miền đông Ấn Độ đã phát triển một phong cách khu vực chú ý đến hàng dệt may, đồ trang sức và thân người, theo Bảo tàng Brooklyn.

Đầu năm nay, các nhà khảo cổ đã công bố phát hiện di tích của một tu viện ở Bihar do một phụ nữ đứng đầu. Có niên đại từ thế kỷ 11 hoặc 12, cấu trúc trên đỉnh đồi là nơi ở của tất cả phụ nữ hoặc cả phụ nữ và nam giới, như Jai Narain Pandey đã lưu ý với Times of India.

Trưởng nhóm nghiên cứu Anil Kumar, một nhà khảo cổ học tại Đại học Visva Bharati, nói với tờ Hindustan Times ’Reena Sopam vào tháng Giêng rằng:“ Các tu viện đã được phát hiện ở nhiều địa điểm trong khu vực này, nhưng đây là nơi được thiết lập đầu tiên nằm trên đỉnh đồi. “Có vẻ như các Phật tử Đại thừa (Mahayana) đã thiết lập tu viện cách xa sự hối hả và nhộn nhịp của dân cư để thực hành các nghi lễ Đại thừa một cách cô lập.

Theo Times of India, các nhà nghiên cứu tại địa điểm Jharkhand đã loại bỏ các bức tượng khỏi bức tường gạch mà chúng được gắn vào. Họ dự định chuyển các hiện vật đến bảo tàng của ASI ở Patna, Bihar.

Tuy nhiên, những người dân địa phương đã nghe về khám phá này đã tỏ ra háo hức muốn xem các bức tượng và một số người đang yêu cầu ASI thành lập một bảo tàng gần địa điểm để thu hút khách du lịch đến khu vực này.

tara
Two other depictions of Tara (Public domain / Brooklyn Museum via Wikimedia Commons)


Bản gốc tiếng Anh:
https://www.smithsonianmag.com/smart-news/1000-year-old-monastery-found-india-180977111/ 


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,
Khi tuyết trắng xóa phủ đầy miền đất Bắc Mỹ và những cơn gió đông rét mướt tràn xuống miền nam của Bắc Bán Cầu cũng là lúc Tết truyền thống Việt Nam đang về với hàng triệu trái tim và gia đình người Việt tha hương. Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNHK, tôi xin kính gửi đến chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử lời chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc và vạn sự kiết tường.