Phật Pháp Giữa Đời Thường 7

26/05/20214:31 SA(Xem: 1562)
Phật Pháp Giữa Đời Thường 7

PHẬT PHÁP GIỮA ĐỜI THƯỜNG 7
Cao Thăng Bình
Nhà xuất bản Hồng Đức 2021

 phat phap giua doi thuongPhật Pháp Giữa Đời Thường 7 ảnh bìa

Lời tựa

Những lời Phật dạy phần lớn mang tính phương tiện. Nếu ta chấp chặt từng chữ, từng lời sẽ khó hiểu được hết ý nghĩa thâm sâu bên trong. Chúng ta - những người học Phật ngày nay - rất cần nhận biết đâu là phương tiện, đâu là chân lý trong những lời Phật dạy để không rơi vào cực đoanthiên kiến. Ngoài ra, người học Phật cũng cần chú tâm vào thực hành để tự mình thực chứng, để tự tìm ra cách đi phù hợp cho riêng mình.

Giữa lý thuyếtthực hành luôn là một khoảng cách lớn. Nhiều khi ta tưởng mình đã biết, đã ngộ, nhưng khi đụng chuyện thì mới biết mình đang ở đâu, đang ở tầng mức nào trên con đường tu tập. Đạo Phật không phải là một tôn giáo, không chủ trương sùng bái cá nhân. Đạo Phật cũng không phải để cầu xin Phật Trời ban phúc, lánh nạn. Đạo Phật chỉ dạy ta triết lý sống mà qua đó ta phải vận dụng thực hành để soi rọi bản thân, để tỉnh thức trong từng hơi thở trong việc làm chủ thân tâm của mình.

Phúc hay nạn, thực ra không phải do Trời Phật ban cho, mà đó là kết quả của những việc ta làm, phản ảnh mức độ tu tập của ta trong quá khứhiện tại. Muốn thay đổi nghiệp thì phải tu và hành. Để tu hành đúng thì phải học và hiểu những lời Phật dạy rồi đưa chúng vào cuộc sống hàng ngày. Có thế, ta mới là một người con Phật đúng nghĩa.

TP. HCM, 2021

pdf_download_2
Phật Pháp Giữa Đời Thường 7

Mục Lục
Bài 1: Đạo Phật Và Kỹ Năng 
Bài 2: Kinh Phật Là Báu Vật 
Bài 3: Vạn Pháp Diệu Kỳ 
Bài 4: Quy Y Tam Bảo 
Bài 5: Trí Bát Nhã 
Bài 6: Hai Bữa Ăn Của Đức Phật 
Bài 7: Hai Loại Người Giàu 
Bài 8: Quán Chiếu Để Thấy Nguyên Nhân 
Bài 9: Những Bồ Tát Quanh Ta 
Bài 10: Rác Và Hoa 
Bài 11: Ngồi Xuống Vài Phút 
Bài 12: Tạo Hóa Rất Công Bằng 
Bài 13: Gặp Gỡ Thiện Tri Thức 
Bài 14: Cần Lắm Sự Thực Hành 
Bài 15: Sống Như Thế Nào Mới Là Quan Trọng 
Bài 16: Tôi Theo Đạo Phật 
Bài 17: Để Ngộ Cần Có Duyên 
Bài 18: Sống Lương Thiện 
Bài 19: Còn Tham, Sân, Si Nên Mới Cần Tu 
Bài 20: Không Trụ Vào Ngũ Uẩn 
Bài 21: Chăn Bò 
Bài 22: Thương Tật Trong Tâm Hồn 
Bài 23: Cái Khổ Của Kiếp Người 
Bài 24: Tương Thông 
Bài 25: Tâm Tĩnh Lặng 
Bài 26: Thiền Và Tu 
Bài 27: Tỉnh Thức 
Bài 28: Cần Buông Đúng Lúc.
Bài 29: Hạnh Phúc Là Biết Đủ 
Bài 30: Dễ Đến Cũng Dễ Đi 
Bài 31: Cho Nhau Những Gì?.
Bài 32: Của Quý Là Do Người Biết Dùng
Bài 33: Gồng Mình Chi Cho Khổ?
Bài 34: Khác Nhau Ở Cách Nghĩ
Bài 35: Không Phải Tại Trời..
Bài 36: Tìm Thêm Làm Chi Những Thứ Mình Không Thiếu? .
Bài 37: Hạnh Phúc Là Không Phụ Thuộc 
Bài 38: Không Chạy Theo, Cũng Không Xua Đuổi
Bài 39: Thu Thêm Năng Lượng Qua Mỗi Việc Làm
Bài 40: Lấy Lại Thế Cân Bằng 
Bài 41: Người Tham Lam
Bài 42: Khi Lỡ Lên Lưng Cọp 
Bài 43: Phương Tiện Thông Minh 
Bài 44: Biết Ơn Cái Mũi 
Bài 45: Những Khoảnh Khắc Hạnh Phúc
Bài 46: Hãy Là Người Bên Con Đầu Tiên 
Bài 47: Hạnh Phúc Khi Còn Cha Còn Mẹ
Bài 48: Má Tôi 
Bài 49: Đất Mẹ
Bài 50: Nhớ Má

Tạo bài viết
Biên cương thế giới ngày nay bị thu hẹp với nền viễn thông liên mạng tân tiến, trong khi nhận thức của các thế hệ trẻ lại được mở rộng và sớm sủa hơn, khiến niềm tin và lẽ sống chân thiện dễ bị lung lay, lạc hướng. Thông tin đa chiều với sự cố ý lạc dẫn từ những thế lực hoặc cá nhân vị kỷ, hám lợi, thúc đẩy giới trẻ vào lối sống hời hợt, hiểu nhanh sống vội, ham vui nhất thời, tạo nên hỗn loạn, bất an trên toàn cầu. Trước viễn ảnh đen tối như thế, con đường hoằng pháp của đạo Phật rất cần phải bắt nhịp với đà tiến của nền văn minh hiện đại, nhằm tiếp cận với từng cá nhân, quân bình đời sống xã hội, giới thiệu và hướng dẫn con đường mang lại an vui hạnh phúc cho mình, cho người.
Ni Sư Thích Nữ Diệu Hiếu, là vị Tiến Sĩ đầu tiên tốt nghiệp Thiền Vipassana tại Myanmar vào đầu năm 2016. Suốt 14 năm tu học tại Miến Điện. Tháng 07/2016 Ni Sư về lại Việt Nam, Ni Sư là giảng viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. HCM đến nay. Hội đủ duyên lành, được quý Phật tử phát tâm cúng dường mảnh đất tại TP. HCM. Với tâm nguyện hoằng Pháp lợi sanh, Ni Sư xây dựng NI XÁ tại Tu Viện để có chỗ Ni Chúng Đệ Tử có nơi ở an tâm tu học.
Thế mới hay trên cõi đời này, bể khổ không do thần linh tạo ra mà do chính con người tạo ra. Xây dựng những công trình vĩ đại trên trái đất này là do con người và kiến tạo Địa Ngục cho chính mình cũng do con người. Do đó, ngay trong thế giới Ta Bà này đã có sẵn Địa Ngục và Thiên Đình, chẳng cần tìm kiếm Địa Ngục và Thiên Đình ở đâu xa. Có thể các giáo sĩ và thầy tu của một Cung Trời nào đó, khi nhìn xuống Trái Đất với đầy chiến tranh, hận thù, kỳ thị, ghét bỏ, chửi rủa, lên án, vu cáo nhau nhau từng giờ từng phút… sẽ nói với các tín đồ rằng “Ở đây có một địa ngục thật kinh khiếp. Những ai làm ác sẽ bị đày xuống Địa Ngục này!”