Ứng Dụng Lời Phật Dạy (sách in và ebook)

02/07/20211:00 SA(Xem: 7992)
Ứng Dụng Lời Phật Dạy (sách in và ebook)

ỨNG DỤNG LỜI PHẬT DẠY
THÍCH NỮ HẰNG NHƯ
NHÀ XUẤT BẢN ANANDA VIET FOUNDATION 2021

 Cover-Book-Ung-dung-loi-phat-day-Thich-nu-hang-nhu 2

MC LC

 

Đôi Lời Phi Lộ 
1. Đức Phật Thích Ca: Lịch Sử và Huyền Thoại 
2. Giới Luật Theo Tinh Thần Phật Giáo 
3. Tìm hiểu kinh “Thừa Tự Pháp” 
4. Thấy Pháp là thấy Phật 
5. Chúng ta học được gì từ bài kinh  “Chữ Viết Trên Đá, Trên Đất, Trên Nước” 
6. Tìm hiểu ý nghĩa kinh “Tâm Hoang Vu” 
7. Tìm hiểu ý nghĩa bài kinh “Thanh Tịnh” 
8. Tìm hiểu kinh “Nhất Dạ Hiền Giả” 
9. Tìm hiểu “Đại Kinh Xóm Ngựa” 
10. Tìm hiểu chính mình 
11. Tìm hiểu ý nghĩa Lễ Vu Lan 
12. Tìm hiểu ý nghĩa Cầu An Cầu Siêu 
13. Thế nào là “Phát Bồ-Đề Tâm” ? 
14. Tìm hiểu Tứ Nhiếp Pháp 
15. Lý Duyên Khởi - Pháp Duyên Sinh 
16. Đời sống của người mới xuất gia 
17. Sống tỉnh thức 
18. Những quy luật chi phối nhân cách của con người 
19. Trần gian là quán trọ 
20. Cận tử nghiệp 
21. Chìa khoá mở cửa hạnh phúc 
22. Thời gian không chờ đợi ai 
23. Tiểu Sử Tác Giả 

 

 

ĐÔI LI PHI L

 

Cùng tất cả quý độc giả hữu duyên;

Tiếp theo loạt bài được in trong tác phẩmTrên Đường Về Nhà”, hôm nay chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến độc giả Phật tử khắp nơi quyển sách gối đầu giường thứ hai với tựa đề “Ứng Dụng Lời Phật Dạy” gồm 22 bài. Những ai có cơ duyên đọc qua quyển “Trên Đường Về Nhà” phát hành năm vừa qua, đều hiểu rằng không phải một sớm một chiều mà hành giả tu tập có thể về tới nhà. Đức Phật đã mất thời gian sáu năm dài tìm kiếm Pháp, trong thời gian lần mò tu tập này, có lần Ngài suýt mất mạngáp dụng pháp tu sai, nhưng sau cùng Ngài cũng tìm ra pháp tu đúng và thành công. Ngài đã đoạn tận lậu hoặc, xóa tan màn vô minh. Ngôi nhà Tâm Như sừng sững hiện ra trước mặt. Ngài đã trở về trước cửa và bước vô ngôi nhà xưa đó, tự biết mình đã thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, đắc quả Vô thượng Chánh giác. Những trải nghiệm thực chứng trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của Ngài đã mở ra một khung trời giác ngộ bao la, vĩ đại. Chứng ngộ rồi, Ngài bước ra ngoài, mang ánh sáng từ bi trí tuệ của đạo Phật, đi khắp nơi trên đất Ấn cổ xưa, hoằng dương chánh pháp suốt 45 năm. Ngài nhập Niết-bàn lúc 80 tuổi, để lại một gia tài Phật học đồ sộ cho nhân loại. Gia tài Pháp bảo đó, tính đến nay đã hơn 26 thế kỷ vẫn còn được nhiều người quan tâm nghiên cứu học hỏi. Đặc biệt những người tu học theo đạo Phật, dù được thừa hưởng gia tài Pháp bảo đó, nhưng với căn cơ của người phàm phu, hữu học, cả đời này, chúng ta khó mà liễu tri trọn vẹn… Cho nên, tùy theo khả năng và nghiệp thức của mỗi người, chúng ta tự chọn một số bài học nào đó trong mấy chục ngàn bài pháp đức Phật để lại trong kinh Nikãya để tìm hiểuthực hành. Những bài chúng tôi chọn giới thiệu trong quyển “Ứng Dụng Lời Phật Dạy” chính là những bài giảng thiết thực của đức Phật gần gủi với chúng ta nhất!

Những ai tu học Phật đều hiểu là chúng ta phải trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn đầu, tìm hiểu ý nghĩa những lời Phật dạy, tìm xem bài kinh đó muốn truyền đạt thông điệp gì đến người học, giai đoạn này gọi là “Pháp học”. Hiểu lời Phật dạy rồi phải thực hành, ứng dụng những lời Phật dạy đó vào đời sống hằng ngày của chúng ta. Sự thực tập này gọi là “Pháp hành”. Và giai đoạn thứ ba là “Phản quan tự kỷ” nghĩa là quan sát kiểm điểm lại xem “sự thành tựu” của pháp học, pháp hành, ảnh hưởng trên thân tâm của mình như thế nào, đạt thành quả tốt hay xấu, từ đó mình tự điều chỉnh kỹ thuật thực hành.

Để giúp chúng sanh thành tựu con đường tâm linh, thoát khổ, giác ngộ, giải thoát, đức Phật tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Ngài giảng dạy trên nhiều mặt khác nhau (đối cơ thuyết pháp). Từ những bài kinh nhắc nhở chúng sanh giữ gìn ba nghiệp trong sạch như bài kinh “Thanh Tịnh”, đến bài kinh nhắc nhở các Tỷ-kheo chớ nên để lòng “tham” khiến mình bị đắm chìm trong tiền tài, danh vọng ,vật chất…  mà quên đi lý tưởng cao thượng của người xuất gia trong bài kinh “Thừa Tự Pháp”,  ngăn chận lòng “sân hận” tạo nghiệp xấu qua bài kinhChử viết trên đá, trên đất, trên nước”.

 Ngoài ra, có những bài kinh hướng dẫn hành giả phương thức tu tập để đạt được mục tiêu giải thoát như bài “Thấy Pháp là thấy Phật”, kinh “Tâm Hoang Vu”, kinh “Nhất Dạ Hiền Giả”, “Đại Kinh Xóm Ngựa”. Đặc biệt bài “Duyên Khởi Pháp Duyên Sanh” thuật lại trí hiểu biết vượt không gian thời gian của Ngài về con ngườivũ trụ, nhận ra quy luật Tương quan nhân quả, quy luật biến dịch đưa đến sự luân hồi của hiện tượng thế gian.

Những bài khác như: “Tìm Hiểu Ý Nghĩa Lễ Vu Lan, Cầu An Cầu Siêu, Những Quy Luật Chi Phối Nhân Cách Của Con Người, Sống Tỉnh Thức, Phát Bồ-đề Tâm, Trần Gian Là Quán Trọ, Nghiệp Tác Động Vào Cái Chết Của Con Người Như Thế Nào, Cận tử nghiệp”, cũng là các bài xoáy trọng tâm vào việc thực hành pháp học. Riêng bài “Đời sống của người mới xuất gia” là bài chia sẻ của tác giả để giúp cho những ai muốn xuất gia sẽ không bỡ ngỡ khi quyết định chọn lựa cuộc sống thiền môn.

Trước khi khép quyển “Ứng Dụng Lời Phật Dạy” là bài “Thời Gian Không Chờ Đợi Ai” phóng tác từ kinh “Đại Bát Niết Bàn” ghi lại những lời dạy sâu sắc của đức Phật, nói lên lòng từ bi của đức Phật không chỉ dặn dò riêng ngài Anan, mà cho tất cả chúng sanh hãy tự đốt đuốc soi sáng con đường tâm linh của mình vì thời gian không chờ đợi một ai!

Quyển sách nhỏ “Ứng Dụng Lời Phật Dạy” này, dù có sự cố gắng rất nhiều của tác giả, nhưng đó chỉ là một đóng góp nhỏ nhoi theo nhu cầu của một số thiền sinh Phật tử mong có tài liệu để ôn tập. Tác giả, với khả năng khiêm nhường nên chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết, ngưỡng mong quý chư Tôn Đức, chư bậc Thầy lớn dạy dỗ hướng dẫn thêm. Người viết cúi đầu đảnh lễ và niệm ân.

Sau cùng và quan trọng hơn hết, tác giả chân thành cảm tạ Nhà xuất bản Ananda Viet Foundation đã phát tâm xuất bản quyển sách thứ hai này. Nguyện cầu tất cả công đức tài thí, pháp thí kết thành quả phúc thù thắng cho tất cả chúng sanh sớm trọn thành Phật đạo.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Viết tại Thiền thất Chân Tâm; Mùa Phật Đản, Phật lịch 2655, Dương lịch 6/02/2021 (Tân Sửu)

THÍCH NỮ HẰNG NHƯ;

Cẩn bút

 

Cover-Book-Ung-dung-loi-phat-day-Thich-nu-hang-nhu 1
Quý độc giả có ba cách tiếp cận quyển sách này
- Đọc online theo mục lục bên trên phía bên tay phải
- Đặt mua sách tại Amazon theo đường link sau:
https://www.amazon.com/Ung-Dung-Loi-Phat-Vietnamese/dp/1087886287/ 
- Hạ tải phiên bản ebook PDF dưới đây:

pdf_download_2
Ứng Dụng Lời Phật Dạy Final - 6 x 9


.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
...Trước hết bài nói truyện của thưọng tọa Thích Chân Tính đã sai lầm khi cho rằng giáo pháp Đầu Đà là giáo pháp tu hành khắc kỷ quá khich của ngoại đạo mà Thái tử Tất Đạt Đa đã từ khước và nên sau đó mới trở thành Đức Phật với giáo lý Trung Đạo. Trong bài nói truyện này, vô tình hay cố ý thượng tọa Thích Chân Tính đã cho rằng hạnh Đầu Đà (dhutanga) mà sư Minh Tuệ đang hành trì “không phải là giáo Phật giáo chính thống vì chính Đức Phật đã khước từ bỏ để theo giáo pháp Trung Đạo nên mới chứng ngộ giải thoát”...
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.