Những Ngọn Gió Đời

25/08/20223:15 SA(Xem: 6602)
Những Ngọn Gió Đời

NHỮNG NGỌN GIÓ ĐỜI
Thích Chân Tính

Những Ngọn Gió Đời - Thích Chân Tính

Có những ngày tháng khó có thể quên, những kỷ niệm êm đềm một thuở khó có thể quên, cả những niềm vui nỗi buồn cũng không thể quên. Trong những tháng năm ấy nếu có duyên gần gũi, tiếp xúc, học hỏi những điều tốt đẹp từ ai đó, thọ nhận những ân tình giáo dưỡng sâu dày từ ai đó, ta cũng khó có thể quên, như vị thầy nghiệp sư khả kính và từ hòa của chúng tôi vậy!

Như thừa hưởng chút phước lành nho nhỏ, huynh đệ chúng tôi có duyên được làm đệ tử của thầy, gần gũi bên thầy, cùng học cùng tu dưới sự tận tâm chỉ dạy và lòng từ mẫn bao la của thầy. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, ngày xanh qua nhanh bên cửa. Năm nay, thầy đã tròn sáu mươi hai năm tuổi đời, bốn mươi bảy năm tuổi đạo và ba mươi chín hạ lạp. Tóc thầy đã bạc nhiều, sức dần kém hơn xưa, song thầy vẫn không quản gian nan, không từ hạnh nguyện, tiếp tục con đường hoằng truyền Phật pháp, lợi lạc muôn người.

Vào mỗi sáng – sau bữa điểm tâm, thầy thường dành chút thời gian để nói chuyện, động viên và nhắc nhở đại chúng. Có khi là những điều thường nhật trong đời sống tu học với nhiều khó khăn, thử thách của quý thầy; có khi là câu chuyện đời thường với những nỗi niềm, những khổ đau cần tìm lối thoát của người Phật tử. Ghi âm những lời dạy ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa, huynh đệ chúng tôi đã tập hợp và chuyển thể thành văn, biên soạn và xuất bản bộ sách mang tên Sữa pháp ban mai để kính dâng lên thầy. Thông qua bộ sách để bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng của hàng đệ tử chúng tôi với thầy, mong bộ sách sẽ là món quà Pháp bảo giá trị mà thầy muốn dành tặng đến chúng tôi cũng như hàng thiện tín.

Bữa ăn sáng giúp ta ấm bụng trong ngày, nhưng chính những dòng sữa pháp ngọt thơm mà thầy chia sẻ mỗi sớm mai có thể giúp ta ấm bụng cả đời. Sữa pháp ban mai mang giá trị nội dung như vậy. Dinh dưỡng cho thân thì có thể tìm trong những bữa ăn, song dinh dưỡng cho tâm thì cần có sữa pháp. Sữa pháp ban mai được xem như nguồn năng lượng dồi dào và bổ ích, giúp chúng ta dễ dàng tiếp nhận, thẩm thấuthực tập chuyển hóa những khổ đau, vướng mắc trong đời sống thường nhật.

Bộ sách được chia làm hai phần: Hành trang xuất thế dành cho giới xuất gia, bao gồm những cuốn sách với nội dung xoay quanh việc tu tập, chuyển hóa cũng như những hoài bão hoằng pháp lợi sinh trong việc mang đạo vào đời. Tịnh độ nhân gian dành cho Phật tử tại gia với những cuốn sách đề cập đến các vấn đề trong đời sống thế gian của vợ chồng, con cái, những đạo lý đẹp giữa đời thường và cả những cạm bẫy xã hội.

Lật từng trang sách ta như thấy mình thấp thoáng đâu đó trong từng câu chuyện mà thầy chia sẻ. Đó có thể là những câu chuyện buồn muôn thuở của gia đình, câu chuyện xoay quanh những vô thường biến đổi của nhân gian hay những trái ý nghịch lòng trong cuộc sống,... Đó cũng có thể là những câu chuyện về giá trị cuộc sống, hạnh phúc đích thực đang rất gần gũi và bình dị xung quanh chúng ta, nhưng đôi khi ta cứ mơ mộng xa vời rồi mãi chạy tìm nơi chân trời mộng ảo khác. Đó còn là câu chuyện của đời sống xuất gia với nhiều hình thái, nhiều khía cạnh chủ quan lẫn khách quan khác nhau, giúp ta hình dung phần nào về các phạm trù cơ bản của nhà Phật – những câu chuyện thầy kể không dài nhưng đủ làm người nghe phải trải lòng. Nhưng trên tất cả, đọc từng trang sách ta như nhìn thấy hình bóng bình dị của thầy – con người hiền hòa, mộc mạc, phong thái thanh thoát, ung dung. Hình ảnh người đang ngồi nói chuyện với ta từ tốn – như thể bài học mới sáng hôm qua với những đạo lý sâu sắc, những bài học thiết thực sau từng câu chuyện thầy kể.

Thay lời chư huynh đệ, chúng con trân trọng kính viết Lời thưa cho bộ sách này. Kính dâng lên thầy, mong thầy chỉnh sửa và chỉ dạy để chúng con có thể hoàn thiện bộ sách trước khi xuất bản để gửi tặng đến quý Phật tử và quý độc giả. Như là món quà Pháp bảo của thầy dành tặng cho những người hữu duyên. Bộ sách là những câu chuyện thực tế, những lời dạy thiết thực giúp chúng ta vận dụng vào đời sống thường nhật, như một liệu pháp hóa giải những nỗi khổ niềm đau, thiết lập đời sống an bìnhhạnh phúc giữa cuộc đời này.

Như vì sao sáng chói trong đêm có thể định hướng đường đi cho lữ khách. Như điểm tựa tinh thần cho hàng đệ tửđồ chúng, thầy là nơi cho những ai muốn hướng đến đường lành, cho những ai còn đang lầm đường lạc lối quay về. Mong thầy thân tâm thường lạc, tiếp tục hạnh nguyện dấn thân mồi đèn tiếp lửa, hoằng truyền giáo pháp, lợi lạc nhân sinh. Mong thầy ngày mới an lành để tất cả chúng con được nương theo thầy tu học, đón nhận những lời chỉ dạy từ thầy để tiếp bước trên con đường tu tập và hoằng hóa.
Tổ đình Hoằng Pháp, ngày 6 tháng 6 năm 2020
Thay mặt Ban Biên soạn,
Thích Tâm Chánh kính ghi
 
Lời tựa

Trong cuộc sống, khi mà xã hội ngày một phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã khiến xã hội thay đổi về mọi phương diện từ kinh tế, chính trị, văn hóa,… đến tâm lý đời sống của từng cá thể con người. Khi ấy, cũng là lúc ta cần phải suy nghiệm, nhìn nhận về sự thay đổi này. Bởi lẽ, lúc này con người chịu sự tác động, chi phối trực tiếp từ nhiều yếu tố bên ngoài tâm thức như tiền tài, địa vị, danh vọng, chức quyền,...

Và cũng chính vì điều này, có một số người đã không ngừng chạy theo những thứ mang tính chất hình tượng, thần thánh hóa hay là mơ tưởng về những điều không thật. Cho đến, những cái gọi là ở phương trời xa mà không thực nghiệm ở hiện tại. Điều đáng tiếc hơn là trong số những thành phần bị lay động trước luồng gió phát triển xã hội tính từng ngày thì không ít người mang dáng dấp của tầng lớp tri thức đầy hiểu biết. Nhưng rồi một ngày nào đó, họ thất bại trước những gì mình cho là đúng một thời đã không còn có giá trị. Khi không thể đứng dậy do sự yếu hèn của bản thân, lúc này nếu có hối hận và muốn làm lại từ đầu thì cũng đã quá muộn.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thất bại không thể đứng lên của một số người vì thiếu đi sự quyết tâm, ý chí thì còn biết bao tấm gương sángchúng ta cần phải học hỏi ở họ rất nhiều. Chính những con người này đã tạo nên một cuộc sống với muôn màu sắc và có nhiều ý nghĩa hơn. Họ đôi khi không chỉ là những người thất bại hay vấp ngã trên đường đời, trên đường lập nghiệp để rồi đứng lên, lấy thất bại làm nền tảng cho con đường ngày sau, mà họ còn là những số phận thiếu đi sự may mắn hơn rất nhiều số phận bình thường trong cuộc sống này xét từ nhiều phương diện khác nhau. Nhưng họ đã vượt qua tất cả, vượt qua những khó khăn, mặc cảm cho đến sự dị nghị từ những người bên ngoài để tiếp tục sống, tiếp tục con đường hướng về ánh mặt trời. Và rồi chính họ là những người bước đến bục vinh quang của bản thân, là nguồn sáng để nhiều người có thế lấy đó làm niềm tin hướng về.

Những con người, những tấm gương, những số phận cho đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống theo dòng thời gian, mãi là những bài học vô cùng quý giá mà chúng ta cần phải chiêm nghiệm giữa cuộc sống đời thường.

Đúng với tên gọi của mình, tác phẩm “Những ngọn gió đời” đã phản ánh phần nào cuộc sống không chỉ ở quá khứ hay hiện tại mà còn cả ở tương lai. Lúc này, con người sẽ không tránh khỏi sự lay động hay bị chi phối của nhiều yếu tố từ chủ quan cho đến khách quan, từ đó tạo nên bao sự thăng hoa hay thầm lặng cho cuộc sống này. Qua những câu chuyện, những số phận con người trong tác phẩm này phần nào sẽ giúp chúng ta có cái nhìn mới hơn, cụ thể hơn và có được định hướng cho con đường tương lai mà mình sẽ bước tiếp.
Một lần nữa chúng tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến những tấm lòng nhiệt tâm, nhiệt tình đã đóng góp công sức cho lần xuất bản đầu tiên của bộ sách Sữa pháp ban mai. Biết bao nhiêu nỗ lực quý báu từ công đoạn thu âm, đánh máy để chuyển thể những bài pháp từ văn nói sang văn viết. Trải qua nhiều lần sàng lọc từ thô đến tế, những lời góp ý chân thành từ quý thầy cũng như Ban Biên soạn chùa Hoằng Pháp cùng các bạn cộng tác viên gần xa đã hết lòng giúp đỡ để bộ sách được hoàn thành. Với hy vọng những ai có thiện duyên khi đọc bộ sách này đều thu nhận thật nhiều lợi ích thông qua những câu chuyện, những lời chỉ dạy của người thầy từ bitrí tuệ, người đã dành trọn cả cuộc đời cống hiến cho Phật pháp với hạnh nguyện cao cả hoằng pháp lợi sinh – thầy Chân Tính.
Trân trọng!
Ban Văn hóa chùa Hoằng Pháp

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)