Hành Trình Tìm Tự Do

30/04/20221:00 SA(Xem: 1487)
Hành Trình Tìm Tự Do

HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO
HỒI ỨC CỦA MỘT NGƯỜI SUỐT ĐỜI KIẾM TÌM TỰ DO
NGUYỄN VĂN HÒA

 Lịch sử thu nhỏ là hồi ký của từng cá nhân, là gia phả của mỗi gia đình, nhưng gộp chung lại sẽ là lịch sử của một đất nước, của nhân loại. Tập hồi ký nhiều chương mà chúng tôi trình bầy một số chương dưới đây của tác giả Nguyễn Văn Hòa là những mảnh ghép của một giai đoạn nhỏ trong bức tranh toàn cảnh lịch sử cuộc chiến Việt Nam. Tác giả gửi tặng các trung tâm nghiên cứulưu trữ, trong đó có Thư Viện Hoa Sen để hy vọng nhiều thế hệ sau sẽ tìm đọc. Tác giả cũng ước mong những câu chuyện trong tập hồi ký sẽ góp một vài nét trong một bức tranh lịch sử đầy sắc mầu và sẽ làm sáng tỏ hơn về một giai đoạn lịch sử mà người chiến thắng viết không giống như những gì thực sự đã xảy ra.


LỜI TỰA
 
thuyen-nhan-galang-memorial
Bia kỷ niệm thuyền nhân bị đục bỏ nội dung
Duyên khởi viết lên hồi ký này là từ những lời tâm huyết của một nhà sử học* khuyến khích mọi người Việt nên viết hồi ký cá nhân vì ông cho rằng lịch sử thu nhỏ là hồi ký của từng cá nhân, là gia phả của mỗi gia đình, nhưng gôm chung sẽ là lịch sử của một đất nước, của nhân loại. Và việc viết lên lịch sử của một đất nước là trách nhiệm chung của mỗi người trong việc giữ gìn và làm sáng tỏ lịch sử, vì lịch sử thường được viết ra bởi những người chiến thắng. Ví dụ như nhà Tần bên Trung Hoa, khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi, ông cho đốt sạch sách hay như gần đây nhất, vào ngày 15 tháng 5 năm 2005, tại đảo Galang, Indonesia, một tấm biển bằng đá cẩm thạch bề ngang 3 mét và chiều cao 1 mét có ghi những dòng tưởng niệm các thuyền nhân Việt Nam đã bỏ mình trong hành trình tìm tự do đã bị đục bỏ theo yêu cầu của chính quyền Hà Nội vì trên tấm biển có hai chữ “tự do”. Bên chiến thắng không muốn lịch sử mới do họ viết có dấu vết không tốt về họ.
 
****
 
Tập hồi ký này được dựa trên một bản nháp viết tay ghi lại một vài sự kiệncảm xúc trên con đường vượt thoát cộng sản trong biến cố lịch sử ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày miền Nam Việt Nam thất thủ trước Bắc quân. Vì là dạng hồi ký nên các địa danh, nhân vật và thời gian được giữ nguyên để tôn trọng sự thật và để nhiều thế hệ về sau này có thể truy tìm nguồn gốc.
 
Nổi trôi theo vận nước, tập hồi ký là một câu chuyện nhà lồng trong khung cảnh lịch  sử của một dân tộc trong khoảng thời gian đen tối nhất của đất nước. Từ năm 1945 - 1975, toàn khu vực Đông Dương lúc đó bị tàn phá bởi một trong những cuộc chiến tranh dài nhất và cay đắng nhất của thế kỷ XX. Riêng cuộc chiến tranh tại Việt Nam đã lôi kéo sự tham chiến của hàng triệu người Việt Nam và quân nhân Pháp, Mỹ, Úc, Thái, Anh và Hàn, gây chết chóc, tàn phá; ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Số người tử vong của các bên tham chiến cộng lại lên tới hơn ba triệu người. Và có thể nói, đó là một cuộc chiến dai dẳng nhất. Một cuộc chiến được cho là nội chiến do ảnh hưởng ý thức hệ tư bản và cộng sản, đồng thời cũng được xem như là một nơi thí nghiệm tất cả các vũ khí, học thuyết và chiến lược chiến tranh mà Trung Quốc, Liên Xô và Mỹ thử nghiệm tại Việt Nam

Tôi ra đời vào mùa Thu năm 1943 trong bối cảnh như vậy. Năm tôi lên 11 tuổi theo cha mẹ di cư vào miền Nam tìm tự do vào năm 1954. Hai mươi năm sau đó khi tôi 32 tuổi, cùng bạn bè tìm đường vượt thoát cộng sản một lần nữa khi Bắc quân tấn chiếm miền Nam. Khoảng thời gian giữa hai biến cố đó là 20 năm, đất nước tôi chỉ có được 6 năm ngưng nghỉ chiến tranh, người dân được sống an lành. Hai lần vượt thoát cộng sản là hai biến cố lớn trong đời tôi cũng như trong lịch sử cận đại của nước Việt Nam.

Đến nay tôi đã bước vào tuổi 80, 10 năm sống ở miền Bắc, 20 năm sống ở miền Nam và thời gian còn lại 50 năm hay hơn nữa sống ở hải ngoại. Nhìn lại quãng thời gian đã qua, tôi tự hỏi có phải vì lý tưởng tự do mà hơn một triệu người Bắc bỏ làng mạc ruộng vườn di cư vào miền Nam năm 1954 và hàng triệu người Việt bỏ xứ ra đi năm 1975? Đâu là muc tiêu đích thực? Đâu là tự do đích thực mà tôi kiếm tìm?
Nguyễn Văn Hòa (Làng Dung)
__________________
(*) Tiến sĩ Alex Thái Đình Võ 

MỤC LỤC

Lời Tựa
Chương 1 - Thuở Ấu Thơ
Chương 2 - Vượt thoát vùng Việt Minh vào Nam năm 1954
-Đêm trốn thoát
-Đến điểm hẹn
-Đến Hải Phòng an toàn
-Tầu há Mồm
-Đến Sài Gòn
Chương 3 – Miền Nam mưa nắng hai mùa 
Chương 4 - Vượt Thoát Cộng Sản năm 1975
-Bối cảnh Sài Gòn trong ngày 28-4-1975
-Ngày ra đi 29-4-1975
-Hải hành đến Subic Bay trở ngại
-Guam, điểm đến an toàn 13-5-1975
-Đến Bến Bờ Tự Do
-Fort Indiantown Gap: những ngày chờ mong
-Thankgivings đầu tiên và Tết xa nhà
Chương 5 – Đời sống mới trên miền đất mới
Chương 6 – Hành trình đi tìm tự do đích thực 
-Tự Do và Tự Do đích Thực
-Đến với đạo Phật
-Đến với ăn chay
-Cuộc hành hương tìm về đất Phật
- Thực hành đạo pháp để đến bến bờ tự do đích thưc
Phụ Lục
- Nhìn lại 30 năm cuộc chiến
-Về thăm quê cũ

Cùng tác giả:
Làng Dung Quê Tôi Với Cây Bồ Đề Ngàn Năm Tuổi
.....
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 16987)
12/10/2016(Xem: 15197)
12/04/2018(Xem: 15829)
06/01/2020(Xem: 6763)
24/08/2018(Xem: 6240)
28/09/2016(Xem: 21241)
27/01/2015(Xem: 18876)
Thể cách nhà sư buộc phật tử chắp tay nghinh đón thế quyền như nghinh đón chư Tăng rất khó coi. Quan chức vui gì khi có những nhà sư xu nịnh trắng trợn
Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa tổ chức Lễ Đại Tường, nhân ngày giỗ mãn tang cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, hôm Thứ Năm, 9 Tháng Sáu, với sự hiện diện của hàng trăm chư tôn đức tăng ni và Phật tử.