Lời Mở Đầu

26/09/20223:32 SA(Xem: 2443)
Lời Mở Đầu
PHƯỚC DUYÊN
TT. Thích Chân Tính

LỜI MỞ ĐẦU

Hôm nay, nhờ đầy đủ nhân duyên, phước đức, các con mới có mặt tại chùa Hoằng Pháp để tham dự Khóa tu mùa hè năm 2010. Tại sao thầy nói như vậy? Chắc các con cũng biết, năm 2009, Khóa tu mùa hè có hơn 6000 bạn trẻ về tham dự, chùa Hoằng Pháp phải đóng cổng, nhiều bạn ở xa đến chùa không được tham dự nên thất vọng ra về. Không phải là chùa không muốn nhận, mà do số lượng tham dự quá đông, cơ sở vật chất của chùa không thể đáp ứng đủ chỗ cho các khóa sinh tu tập và ăn ngủ: Khu vực nhà ăn chỉ có thể phục vụ hơn 3000 người, thế mà số lượng tới hơn 6000 người nên một nửa phải ăn cơm hộp trong suốt bảy ngày. Chỗ ngủ nghỉ cũng không đủ, vì vậy một số bạn phải ngủ ngoài hành lang. Các giảng đường đều được tận dụng tối đa nhưng vẫn chật kín. Chỗ tắm giặt bị thiếu nên các bạn phải xếp hàng chen nhau chờ để được tắm giặt.

Hiện nay, hầu hết các bạn học sinh, sinh viên cả nước đều tập trung về tham dự Khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp, dẫn đến tình trạng quá tải. Thầy rất mong chư Tôn đức trong Ban Trị sự Phật giáo ở các tỉnh thành sẽ tổ chức Khóa tu mùa hè hằng năm để giúp cho các con ở tỉnh nhà có cơ hội đến chùa tu tập. Thầy cũng hy vọng rằng Nhà nước, Giáo hội hoặc những người có tâm huyết với tiền đồ của Phật giáo, vì tương lai của các con sẽ hỗ trợ thầy xây dựng thêm một cơ sở ở miền Bắc, một cơ sở ở miền Trung để tạo điều kiện thuận lợi cho các con ở miền Bắc và miền Trung cùng được tu tập. Như vậy, chùa Hoằng Pháp sẽ không rơi vào tình trạng quá tải nữa.

Do tình hình thực  tế  của  khóa tu năm 2009, Ban Tổ chức năm nay quyết định chỉ nhận số lượng là 3000 khóa sinh, độ tuổi từ 13 đến 25. Thêm một thay đổi nữa đó là Ban Tổ chức yêu cầu các khóa sinh phải đăng ký trước, không chờ đến ngày bắt đầu khóa từ mới đến chùa đăng ký rồi vào tù luôn như trước đây. Quý thầy nghĩ rằng: “Làm như vậy là đã chặt chẽ lắm rồi!”, không ngờ, có nhiều bạn hâm tử, sợ hết chỗ nên ngay từ đầu năm đã gửi giấy đăng ký về chùa. Đến cuối tháng Tư, số lượng đăng ký đã lên tới hơn 3000 bạn. Lúc đó, quý thầy rất lúng túng: “Nếu ngày 20 tháng 5, các con đến mà Ban Tổ chức không cho đăng  ký thì hóa ra là nói dối hay sao?”. Vì vậy,  vào ngày 20 tháng 5, quý  thầy vẫn cho các bạn đăng ký tham dự khóa tu như đã thông báo, nhưng chỉ trong một ngày là đã đủ 3000 bạn. Qua ngày hôm sau, nhiều bạn đến đăng ký nhưng không được nữa, đành phải ra về trong tiếc nuối và than rằng: “Mình mong chờ cả năm để tham dự Khóa tu mùa hè mà không đăng ký được”.

Các con buồn nhưng quý thầy còn buồn hơn. Lẽ ra trong ba tháng hè, các con có thể đi chơi ở Đại Nam, Suối Tiên,… Thế nhưng, các con lại biết tìm đến chùa để rèn luyện nhân cách, tu tâm dưỡng tính, học kỹ năng sống. Quý thầy rất trân trọng ý chí và nguyện vọng đó của các con. Tuy nhiên, do điều kiện của chùa có hạn nên quý thầy không thể tiếp nhận thêm được nữa. Nếu tiếp nhận hết thì có lẽ số lượng khóa sinh phải lên tới hơn 10.000 bạn. Không thể giúp tất cả bạn trẻ được đến chùa tu học là điều mà quý thầy luôn trăn trở.

Vì những lý do trên, năm nay, chùa Hoằng Pháp tổ chức hai Khóa tu mùa hè, đợt một bắt đầu vào ngày 20 tháng 6, dành cho các bạn đăng ký vào đúng ngày thông báo; còn đợt hai là Khóa tu mùa hè lần thứ sáu, năm 2010, dành cho các bạn đăng ký sớm vì sợ hết chỗ, chính là khóa tu mà các con đang tham dự đây. Như vậy, được tham dự Khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp là các con đã có đầy đủ nhân duyên, phước đức. Thầy mong các con hãy trân quý khoảng thời gian được ở đây và cố gắng tu tập cho trọn khóa tu.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)