Tâm an pháp đạo

03/05/20236:11 CH(Xem: 2277)
Tâm an pháp đạo
TÂM AN PHÁP ĐẠO
(Quang Minh)

hoa senTrong cuộc sống thì sự vật hiện tượng luôn thay đổi không ngừng, trong sự biến chuyển vô thường không cố định thì bất cứ hiện tượng sự vật có hình tướng hay không hình tướng đều là thành trụ hoại không hay sinh lão bệnh tử. Tâm thức cũng như vậy, khi vui một niềm vui nào đi thì tâm thức hoan hỷ, khi buồn thì tâm thức ưu sầu, bi ai. Trong tâm thức thì tình thức có ẩn có hiện, tình thức là tình cảm của con người. Trong bảy tình cảm gọi là thất tình là hỷ, nộ, ai, ái , ố, cụ, dục thuộc các cảm xúc chi phối tâm, nếu tâm không động loạn thì tâm bình an. Tình thức bị Trần cảnh tác động nên từ nơi Trần cảnh không khởi tâm động loạn. Vậy làm sao để không bị động loạn tâm?

Đó là thấy vô thường không vướng mắc, nếu khởi lên tư tưởng vướng mắc thì nên khởi tư tưởng nghĩ đó là vô thường, có buồn có khổ có lao tâm có nghĩ suy cũng không thay đổi được gì thì vướng mắc dần tháo gỡ, từ đó tịnh tâm thì niệm lặng, tư tưởng hay tư lương cũng đặt xuống hay nhẹ gánh trong tâm.

Có thể dùng cách tập trung ý niệm vào niệm Phật, nhất tâm bất niệm là một tâm quy về nhất niệm, niệm niệm tương tục không gián đoạn thì các bất niệm hay niệm không tốt, niệm phiền não, niệm sầu bi, niệm tà ác hay niệm tà kiến đều dẹp trừ , từ đó tâm trở về với bổn nguyên thanh tịnh.

Tâm thanh tịnhgiải thoát, tâm bình thường là đạo, tâm thẳng thắng là chùa, tâm chính trựcđạo tràng , tâm không không phải không mà không vướng mắc có hay vướng mắc nơi không, biết mà không khởi niệm hay vướng mắc, hiểu nhưng vẫn bình tâm, hành động mà không đặt vào cái tôi hay để bản ngã chi phối thì mỗi hành động cũng đều thuộc hay ở trong đạo. Đạo là con đường , là ánh sáng của tâm. Tâm trong trí sáng , tâm thanh tịnh thì trí Huệ hiện bày.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)