Tâm an pháp đạo

03/05/20236:11 CH(Xem: 255)
Tâm an pháp đạo
TÂM AN PHÁP ĐẠO
(Quang Minh)

hoa senTrong cuộc sống thì sự vật hiện tượng luôn thay đổi không ngừng, trong sự biến chuyển vô thường không cố định thì bất cứ hiện tượng sự vật có hình tướng hay không hình tướng đều là thành trụ hoại không hay sinh lão bệnh tử. Tâm thức cũng như vậy, khi vui một niềm vui nào đi thì tâm thức hoan hỷ, khi buồn thì tâm thức ưu sầu, bi ai. Trong tâm thức thì tình thức có ẩn có hiện, tình thức là tình cảm của con người. Trong bảy tình cảm gọi là thất tình là hỷ, nộ, ai, ái , ố, cụ, dục thuộc các cảm xúc chi phối tâm, nếu tâm không động loạn thì tâm bình an. Tình thức bị Trần cảnh tác động nên từ nơi Trần cảnh không khởi tâm động loạn. Vậy làm sao để không bị động loạn tâm?

Đó là thấy vô thường không vướng mắc, nếu khởi lên tư tưởng vướng mắc thì nên khởi tư tưởng nghĩ đó là vô thường, có buồn có khổ có lao tâm có nghĩ suy cũng không thay đổi được gì thì vướng mắc dần tháo gỡ, từ đó tịnh tâm thì niệm lặng, tư tưởng hay tư lương cũng đặt xuống hay nhẹ gánh trong tâm.

Có thể dùng cách tập trung ý niệm vào niệm Phật, nhất tâm bất niệm là một tâm quy về nhất niệm, niệm niệm tương tục không gián đoạn thì các bất niệm hay niệm không tốt, niệm phiền não, niệm sầu bi, niệm tà ác hay niệm tà kiến đều dẹp trừ , từ đó tâm trở về với bổn nguyên thanh tịnh.

Tâm thanh tịnhgiải thoát, tâm bình thường là đạo, tâm thẳng thắng là chùa, tâm chính trựcđạo tràng , tâm không không phải không mà không vướng mắc có hay vướng mắc nơi không, biết mà không khởi niệm hay vướng mắc, hiểu nhưng vẫn bình tâm, hành động mà không đặt vào cái tôi hay để bản ngã chi phối thì mỗi hành động cũng đều thuộc hay ở trong đạo. Đạo là con đường , là ánh sáng của tâm. Tâm trong trí sáng , tâm thanh tịnh thì trí Huệ hiện bày.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.