Có Gì Để Thành? | Đối Thoại

06/05/20245:27 CH(Xem: 472)
Có Gì Để Thành? | Đối Thoại

CÓ GÌ ĐỂ THÀNH?
Cư sĩ CHÁNH HIỀN (Phạm Chân Như)

Đêm nay có duyên được ngồi bên Sư huynh dưới chân núi Lớn, Vũng Tàu, nghe sóng vỗ vào bờ hòa cùng hương thơm của biển. Tôi muốn biết việc tu hành của Sư huynh như thế nào, tôi chắp tay thưa hỏi.

-       Thưa Sư huynh cho đệ được hỏi:

Huynh tu hành đến nay, tâm của huynh luôn an lạc hay còn chút khổ đau phiền não nào không ạ?

Huynh cười, nhìn tôi huynh đáp:  

-       Thật ra những trạng thái trên huynh không có trạng thái nào, huynh cũng chẳng có mục đích nào cả...
-       Vậy thưa Huynh, mục đích tu hành là để giác ngộ - giải thoát - an vui, sao Huynh lại nói là không có mục đích. Kính trên Sư huynh từ tâm giải nghi cho đệ được lĩnh hội ạ.

Huynh cười hiền lành nhìn tôi huynh đáp:

-       Ừ, cái giác ngộ mà đệ nói, sự giác ngộ ấy gốc từ vô minh mà có. Vậy giác ngộ ấy cũng là vô minh. Giải thoát kia cũng từ nhân trói buộc mà có, sao gọi là giải thoát?

Ta ở nơi không có sự giác ngộ, cũng không có bóng dáng của vô minh, chẳng có bóng dáng của ta. Vì ta là vạn loài chúng sinh, không loài nào, hình hài nào riêng là ta cả. Như đất sinh vạn loài cây cỏ, ta cũng là đất, cũng là cây.


-       Vậy huynh đang sống như thế nào?

-       Huynh không có cuộc sống nào cả, sự sống này không phải là huynh nên không có cuộc sống nào.

Những gì đệ đang hiểu, pháp môn này, giáo lý kia, rồi chọn cho mình một phương pháp hành trì mong để được gì đó, thành bậc gì đó, thật là ngớ ngẩn. Như Lai đã từng nói: “Trong bốn mươi chín năm Ta chưa nói một lời”, sao bây giờ lại có pháp môn?

Thật đệ làm khó cho huynh đến bây giờ huynh cũng chẳng biết mình là ai, còn nói chi đến việc tu hành...

-       Kính Sư huynh, đệ nghe huynh trạch rõ ràng như vậy. Bây giờ đệ phải làm sao?

Huynh nhìn thẳng tôi:

-       Làm sao ... Ai đang hỏi? Về hỏi người biết hỏi. LÀM SAO?

Tôi chắp tay yên lặng, tai vẫn nghe tiếng sóng vỗ vào bờ, một cơn gió thoảng qua, cuối trời xa, ánh trăng vàng lặng lẽ, bình yên. Huynh hỏi.

-       Đệ có thấy trăng không?

-       Dạ đệ có ạ.

Huynh cũng vậy,... có pháp môn nào?

Thơ ấu dưới trăng quê
Có gì để thành... ?
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20504)
12/10/2016(Xem: 18516)
26/01/2020(Xem: 11072)
12/04/2018(Xem: 19241)
06/01/2020(Xem: 10087)
24/08/2018(Xem: 8734)
12/01/2023(Xem: 3100)
28/09/2016(Xem: 24437)
27/01/2015(Xem: 25068)
11/04/2023(Xem: 2337)
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.
Nếu tiêu chuẩn của một người tu là giới hạnh thì rõ ràng người hành pháp sẽ cao hơn người hiểu pháp. Và thực hành được hạnh đầu đà là một công hạnh lớn, xưa nay không được mấy ai. Vậy, tán thán, kính ngưỡng giới hạnh là việc nên làm nhưng không nên sùng bái, suy tôn, thánh hoá sư Minh Tuệ ngay lúc này, vì điều đó sẽ khiến rơi vào tà kiến, ngoại đạo, đi ngược lại với tinh thần Phật giáo.