Hội Nghị Thượng Đỉnh Copenhagen Cơ Hội Cuối Cùng Để Cứu Trái Đất Hà Hương Dịch

27/08/201012:00 SA(Xem: 25695)
Hội Nghị Thượng Đỉnh Copenhagen Cơ Hội Cuối Cùng Để Cứu Trái Đất Hà Hương Dịch

Hội Nghị Thượng Đỉnh Copenhagen
CƠ HỘI CUỐI CÙNG ĐỂ CỨU TRÁI ĐẤT

Hà Hương dịch

 

 

Một nghiên cứu, được đứng đầu bởi tiến sĩ Lord Stern – một nhà nghiên cứu hàng đầu ở Anh quốc - cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Copenhagen diễn ra vào 7/12 tới sẽ là cơ hội cuối cùng để thế giới cứu trái đất khỏi sự nóng lên toàn cầu. (TS. Nicholas Stern - Ảnh: EPA) 

Nếu không đạt được một hiệp định quốc tế về hạn chế sự nóng lên toàn cầu, nhiệt độ trung bình trên trái đất sẽ tăng thêm 5 độ C vào cuối thế kỷ này – điều này sẽ khiến thế giới phải đối mặt với những vấn đề vô cùng khó khăn, như di dân hàng loạt, xung đột vũ trang và nạn đói, theo báo cáo của các nhà khoa học.


Thế giới phải đối mặt với những vấn đề vô cùng khó khăn, 
như di dân hàng loạt, xung đột vũ trang và nạn đói.(Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, tiến sĩ Stern, giảng viên trường đại học Kinh tế London (Anh) và đồng thời là thành viên của nhóm nghiên cứu, cho rằng vẫn còn khả năng để giữ nhiệt độ trái đất không tăng thêm quá 2 độ C trong thế kỷ này – nhưng chỉ khi các nhà lãnh đạo thế giới đồng ý cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu do Liên hợp quốc tổ chức vào tuần này ở Copenhagen (Đan Mạch). 

Mặc dù vậy, thế giới phải huy động thêm kinh phí từ các nguồn tài chính công và phí khí thải CO2 để giải quyết những vấn do biến đổi thời tiết gây ra. 

Tiến sĩ Stern đã miêu tả hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Copenhagen là một hội nghị về khí hậu thu hút sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo quan trọng nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. 

Bình luận của tiến sĩ Stern được đưa ra sau khi Hoàng tử của Xứ Wales khẳng định ông sẽ tham dự hội nghị để kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra những hành động hữu hiệu để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu. 


Vẫn còn khả năng để giữ nhiệt độ trái đất không tăng thêm quá 2 độ C 
trong thế kỷ này – nhưng chỉ khi các nhà lãnh đạo thế giới đồng ý cắt giảm 
lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. (Ảnh minh họa)

Trước đây, tiến sĩ Stern cũng đã kêu gọi thế giới cần phải giữ tỷ lệ khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong không khí ở dưới mức 550/1 triệu. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học hiện nay cho thấy rằng thế giới đang mất dần khả năng hấp thụ khí CO2 vào đất và nước biển. Do vậy, chúng ta cần phải thay đổi tỷ lệ này xuống ở dưới mức 550/1 triệu. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải giảm ½ lượng khí CO2 được thải vào bầu khí quyển hàng năm. 

"Chúng ta có thể vẫn còn cơ hội 50/50 để tránh nhiệt độ trái đất tăng thêm hơn 2 độ C - mức tăng mà các nhà khoa học dự đoán có thể gây ra những biến đổi khí hậu khó lường”, tiến sĩ Stern phân tích. “Để thực hiện được điều này, chúng ta cần phải giảm một nửa lượng khí gây ô nhiễm thải mỗi năm như hiện nay và duy trì mức này trong những năm tiếp sau đó. Cụ thể, chúng ta cần giảm lượng khí CO2 và khí gây hiệu ứng nhà kính từ 47 tỷ tấn vào 2010 xuống còn 44 tỷ tấn vào năm 2020 và cần giảm xuống mức 20 tỷ tấn vào năm 2050". 

Tiến sĩ Stern cho rằng thế giớithể đạt được những mục tiêu này nếu các quốc gia giàu thực hiện đúng cam kết của họ. Ông đề nghị Liên minh Châu Âu cần cắt giảm 30% lượng khí thải vào năm 2020 và Anh quốc cần cắt giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào cùng thời gian này. Điều này có nghĩa là phải tạo ra cuộc cách mạng xanh trong ngành năng lượng bằng các phát triển điện hạt nhân hay các nguồn năng lượng có thể tái sinh, thay thế các phương giao thông sử dụng xăng bằng các phương tiện sử dụng điện. 


Chúng ta nên ăn ít thịt hơn hạn chế di chuyển bằng máy bay và 
tăng cường duy chuyển bằng xe đạp. (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, nhà kinh tế học người Anh cũng kêu gọi mỗi cá nhân chúng ta nên ăn ít thịt hơn và hạn chế di chuyển bằng máy bay và tăng cường duy chuyển bằng xe đạp. Đồng thời, tiến sĩ Stern cho rằng các nước đang phát triển cũng phải có nghĩa vụ cắt giảm khí thải vì họ sẽ là những quốc gia chủ yếu thải ra lượng khí CO2 trong tương lai và Trung Quốc là một ví dụ điển hình. 

Mặc dù vậy, điều này đòi hỏi sự hỗ trợ tài chính từ các nước giàu nhằm giúp các nền kinh tế kém phát triển hơn thay thế các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than bằng những công nghệ sản xuất điện tiên tiên hơn như sản xuất điện từ năng lượng mặt trời và sức gió. Các nước nghèo cũng cần được hỗ trợ tài chính để giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra, như hạn hán hay lũ lụt,... 

Trong bản báo cáo vào năm 2006, tiến sĩ Lord Stern cũng đã đề nghị các nước trên thế giới cần dành 1-2% GDP hàng năm để đối phó với các vấn đề về biến đổi khí hậu. Nhưng ông cho rằng các nước giàu cần bỏ ra khoản ngân sách nhiều hơn thế. 

Ông cũng đưa ra ý tưởng đánh “thuế CO2” đối với những hàng hóa và dịch gây ô nhiễm không khí, như những chuyến bay đường dài, các nhà máy gây ô nhiễm và các sản phẩm thải ra khí CO2. 

Tiến sĩ Stern, hiện là giám đốc Viện Grantham chuyên nghiên cứu về biến đổi khí hậu, các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị về khí hậu ở Copenhagen sắp tới cần phải cam kết cắt giảm lượng khí thải đồng thời cũng cần lập ra một quỹ toàn cầu để giúp đỡ các nước nghèo ít nhất khoảng 30 tỷ/năm trong thời kỳ từ nay tới năm 2015 và tăng lên 120 tỷ/năm trong những năm 2020. 

Hà Hương (Theo Telegragh)

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU 
ĐANG DIỄN RA NHANH ƠN DỰ ĐOÁN
Hà Hương dịch

Trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu, các nhà khoa học hàng đầu về khí hậu đã đưa ra một bản báo cáo chi tiết về những ảnh hưởng xấu của sự biến đổi khí hậu tới Trái đất. Đồng thời, bản báo cáo có tên Copenhagen Diagnosis, cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa trong việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Suriya Begum, một phụ nữ 18 tuổi bế con bên căn lều lụp xụp. Ngày càng có nhiều người dân chuyển tới thành phố hòng có được cơ hội sống tốt hơn trong điều kiện biến đổi khí hậu. Ảnh chụp ngày 24/8/2009 tại Bangladesh- Ảnh: AFP/Getty Images

Tiến sĩ Andrew Weaver, nhà khí tượng học tại Trường Đại học Victoria (Úc), cho biết các nhà lãnh đạo thế giới cần cam kết đưa ra những nghị định mang tính pháp lý nhằm giảm lượng khí thải vào môi trường. Nếu không, thế giới sẽ phải nói lời “tạm biệt” với mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C – một mức có thể chấp nhận được, trong thế kỷ này. 

Tiến sĩ Weaver và 25 đồng nghiệp đến từ các trung tâm dự báo khí hậu ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Úc cho rằng bản báo cáo của họ như là một cuốn sách khoa học tổng quát về biến đổi khí hậu dành cho các đại biểu từ 192 quốc gia trên thế giới tại hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu do Liên hợp quốc tổ chức ở Copenhagen (Đan Mạch) vào 7/12 này. 

"Họ cần biết sự thật không mấy khả quan về sự nóng lên toàn cầu và những hiểm họa không thể đoán trước được do hiện tượng này gây ra", Tiến sĩ Hans Joachim Schellnhuber, Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Đức về thay đổi toàn cầu và là đồng tác giả của bản báo cáo này, nói. 

Từ những bằng chứng được đưa ra về tác động do biến đổi khí hậu từ vùng Bắc cực đến vùng Amazon, báo cáo cho biết sự biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn chúng ta nghĩ và yêu cầu phải có những hành động cấp bách để giảm lượng khí thải CO2. 

Nếu lượng khí thải tiếp tục tăng như hiện nay, bản báo cáo này dự đoán nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm 4 đến 7 độ C vào năm 2100. Nếu dự báo này trở thành hiện thực, còn người và tất cả các hệ sinh thái trên Trái đất sẽ phải đối mặt hưởng sâu sắc bởi những hậu quả do hiện tượng biến đổi khí hậu. 

Phần lớn tác giả của bản báo cáo mới này cũng chính là các tác giả trong bản báo cáo của Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) được Liên hợp quốc đưa ra vào năm 2007. Báo cáo của IPCC đã cảnh báo về sự biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng của nó. Bản báo cáo mới này được cập nhật từ bản báo cáo IPCC. 

Để chứng minh cho sự biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn so với dự kiến, bản báo cáo Copenhagen Diagnosis đã đưa ra những số liệu về tốc độ băng tan chảy ở Bắc cực. Cụ thể, từ năm 2007 đến 2009, tốc độ băng tan chảy ở đây cao hơn 40% so với tốc độ được dự đoán trong bản báo cáo của IPCC. 

Mực nước biển cũng tăng thêm 5cm trong vòng 15 năm qua, cao hơn 80% so với mức tăng dự kiến. Các nhà khoa học cảnh báo mực nước biển có thể tăng thêm 1m vào năm 2100. Nếu điều này xảy ra, thì hơn 160 triệu người sẽ phải tìm một nơi ở mới. 

Năm 2008, lượng khí CO2 thải ra từ những nguyên liệu hóa thạch cao hơn 40% so với năm 1990, cho dù các hội nghị quốc tế hằng năm vẫn đưa ra những mục tiêu, hứa hẹn về việc cắt giảm lượng khí CO2 thải vào môi trường. Cuối cùng, bản báo cáo khuyến nghị khí thải toàn cầu cần được cắt giảm hơn nữa để tránh những ảnh hưởng tồi tệ nhất do sự biến đổi khí hậu gây ra. 

"Cần sớm tạo ra một bước ngoặt cho vấn đề biến đổi khí hậu”, các nhà khoa học nói. “Để giữ khí hậu toàn cầu ở mức ổn định, nhất thiết phải giảm lượng khí thải CO2 và khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thế kỷ này”.

Bản báo cáo cũng kêu gọi các chính phủ hãy ủng hộ kế hoạch yêu cầu các nước phát triển phải thực hiện mục tiêu cắt giảm lượng khí thải xuống dưới 25% và hỗ trợ các nước đang phát triển nỗ lực hơn nữa trong việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính để giảm thiểu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. 

Hà Hương (Theo Canada.com)

NHỮNG HÌNH ẢNH TRÁI NGƯỢC 
DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Hà Hương dịch

Rất nhiều sông băng đã biến mất sau 100 năm do sự ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không nhận thấy những sự thay đổi đáng sợ đó. Những bức ảnh tương phản về sông băng dưới đây có thể sẽ giúp bạn đánh giá được sự nghiêm trọng của vấn đề biến đổi khí hậu. 

Những bức ảnh được chụp trong vòng 106 năm qua cho thấy một lượng băng lớn đã bị tan chảy. Ở những vùng trước đây băng dày hàng mét, nhưng hiện tại những lớp băng này đã mỏng đi rất nhiều. Đặc biệt ở một số vùng, sông băng đã biến mất hoàn toàn và thay vào đó là những đồng cỏ, hồ hay rừng rộng lớn. 


Sông băng khổng lồ McCarty ở Alaska (ảnh trên) nhưng vào năm 2004, cây đã mọc kín những vùng trước đây được bao phủ bởi băng (ảnh dưới). 

Hiện tại, nguyên nhân gây ra sự nóng lên của thời tiết là do tự nhiên hay do sự tàn phá của con người vẫn đang được tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng chúng ta đang phải đối mặt với những ảnh hưởng do sự ấm lên toàn cầu gây ra. 

“Gần như tất cả các sông băng đang mỏng đi và dần biến mất, nguyên nhân chỉ có thể là do sự thay đổi thời tiết”, tiến sĩ Matt Nolan, một nhà nghiên cứu về sông băng tại Trường Đại học Alaska (Mỹ), nói. "Mỗi năm, một sông băng có thể bị tan chảy mất 1 tỷ tấn băng". 

Các sông băng bao trùm phần lớn diện tích của hai cực Trái đất và và các đỉnh núi ở Bắc cực cũng như các vùng có nhiệt độ thấp như dãy Alps ở Châu Âu và thậm chí chúng xuất hiện ở các vùng nhiệt đới. 

 

Con tàu hơi nước đang di chuyển rất khó khăn giữa các tảng băng lớn trên sông băng Muir ở Alaska (ảnh trên). Tuy nhiên, băng ở vị trí này đã hoàn toàn biến mất từ 4 năm trước đây (ảnh dưới). 

Sông băng được hình hành từ những lớp tuyết rơi trong một quá trình kéo dài hàng nghìn năm. Chúng là kho dự trữ nước sạch lớn nhất trên Trái đất, vì thế rất nhiều người đang lo ngại rằng việc các sông băng tan chảy có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước sinh hoạt, nước cho sản xuất nông nghiệp và mực nước biển. 

Để thấy được sự biến đổi thời tiết ảnh hưởng như thế nào tới các sông băng, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh hình ảnh của chúng được chụp trong những năm gần đây với hình ảnh của chúng được chụp cách đó hàng chục năm. 

Tiến sĩ Bruce Molnia, nhà nghiên cứu về sông băng tại tổ chức địa lý Mỹ, đã phải mất nhiều tháng để tìm kiếm những bức ảnh cũ về sông băng được chụp trước đây từ các viện bảo tàng, kho tư liệu và những cửa hàng buôn bán đồ cổ. 

Sau khi tìm được những bức ảnh về sông băng trước đây, nhóm nghiên cứu tiến hành xác định vị trí được chụp của những bức ảnh đó. Trong quá trình xác định này, các nhà khoa học cũng gặp một số khó khăn vì ở một số nơi cảnh vật đã thay đổi rất nhiều so với trong những bức ảnh trước đây. 

Các nhà khoa học cũng phải xác định thời điểm trong năm những bức ảnh trước đây được chụp và thường họ phải mất nhiều ngày mới có thể xác định được thời gian chính xác. Tuy nhiên, nỗ lực của họ đã được bù đắp bằng những bức ảnh đáng kinh ngạc về ảnh hưởng của sự ấm lên toàn cầu tới Trái đất của chúng ta


Sông băng Steigletscher ở Thụy Sĩ vào mùa hè 1994 (ảnh trên) và hình ảnh của chính nó sau 12 năm (ảnh dưới).

Hà Hương (Theo Daily Mail)

12-07-2009 08:46:23

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.