Đức Đạt Lai Lạt Ma Tán Đồng Mục Tiêu 350 Ppm Co2 Tuệ Uyển Chuyển Ngữ

31/08/201012:00 SA(Xem: 27106)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Tán Đồng Mục Tiêu 350 Ppm Co2 Tuệ Uyển Chuyển Ngữ

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA TÁN ĐỒNG MỤC TIÊU 350 PPM CO2
Tuệ Uyển chuyển ngữ

PHÍA SAU LÁ THƯ

Trong phát biểu kết thúc cuộc đối thoại khí hậu quốc tế ở Ba Lan vào tháng Mười hai năm 2008, Al Gore nói rằng những mục tiêu trước đây cho việc chống lại sự hâm nóng trái đất đã chứng tỏlỗi thời đối với những khám phá mới, và 350 ppm (parts per million) thán khí trong khí quyển là căn bản mới mà thế giới nên hướng đến. Sự nhấn mạnh của ông đã đươc cổ vũ bằng một tràng pháo tay dài nhất tại hội nghị.

Mục tiêu 350 chấp nhận rằng chúng ta bị đòi hỏi không chỉ giảm bớt lượng khí carbon phát ra, mà để di chuyển những khối lượng khí carbon cũ kỷ hoạt động đã hiện diện trong khí quyển. Sự hiện diện của nó trên mức an toàn cho lĩnh vực khí hậu (300-350 ppm) đối với loài người. Mục tiêu chính đề ra cho đến nay thích hợp đến việc tránh đi một sự hâm nóng địa cầu ngoài tầm kiểm soát. Sự thử tháchchúng ta đối diện được nhấn mạnh như một phác họa mục tiêu đơn giản, trước nhất được định rõ bởi chuyên viên James Hansen và các đồng nghiệp ở NASA trong tài liệu khoa học then chốt 2008 của họ, trong ấy tuyên bốMục tiêu CO2 của Khí Quyển - Nơi Nào Nhân Loại Nên Hướng Đến?

Nếu loài người mong ước bảo tồn một hành tình giống như mà nó đã từng được sự văn minh phát triển và sự sống trển trái đất đã từng được nuôi dưỡng, những bằng chứng về khí hậu thời xưa và khí hậu hiện đang thay đổi khuyến nghị rằng CO2 cần phải được giảm xuống từ mức độ hiện tại của nó là 385 ppm đến mức tối đa là 350 ppm, hoặc có lẽ ít hơn thế… Mục tiêu ban đầu 350 ppm CO2 có thể hoàn thành được bằng sự chấm dứt việc xử dụng than đá ngoại trừ những nơi mà CO2 có thể bị khống chế, và tiếp nhận việc thực thi trên nông nghiệp và lâm nghiệp mà có thể tiếp thu được carbon. Nếu việc khai triển mục tiêu CO2 này không đạt được, có thể có mầm mống không thể đảo ngược cho những tác động tai họa kinh khiếp về sau.

Tại nhiều nơi chung quanh thế giới, chẳng hạn ở Mauna Loa, Hạ Uy Di, những nhà khoa học đã đo lường thấy mức độ gia tăng thán khí carbon dioxide nhà kính do loài người tạo ra, nhân loạinguyên nhân đưa đến việc trái đất ấm dần lên. Lượng thán khí trong khí quyển dao động hằng năm, bởi vì nó bị “giảm xuống” trong mùa hè do những khu rừng rộng lớn ở Bắc Bán Cầu. Tuần hoàn hằng năm, hiển thị trên biểu đồ minh họa, hiện ra như “răng-cưa” dưới sự phát sinh trung bình hằng năm.

Tập trung thán khí carbon dioxide trước thời kỳ công kỷ nghệ hóa là 280 ppm (parts per million). Mức độ hiện nay là 387 ppm – cao nhất trong 650.000 năm, trước khi loài người hiện đại xuất hiện rất lâu. Nó vẫn gia tăng 2 ppm mỗi năm. Nơi nào con người nên hướng đến? Mục tiêu an toàn cho thán khí trong khí quyển là 350 ppm, mức độ tránh việc có thể một sự hâm nóng trổi dậy và duy trì hành tinh mà chúng ta biết và đang sinh sống.

BỨC THƯ CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Chúng tôi vinh dự đăng tải ở đây bức thư chính thức tán thành mục tiêu 350 ppm của văn phòng Đức Đạt Lai Lạt Ma. Cùng với một danh sách ngày càng dài thêm với những nhân vật quốc tế khác ủng hộ cho mục tiêu này là Khôi nguyên Nobel Tổng giám mục Desmond Tutu, lĩnh tụ môi trường Ấn Độ tiến sĩ Vandana Shiva, nhà sinh vật học Gia Nã Đại tiến sĩ David Suzuki, tiến sĩ Hermann Scheer, Thủ tọa Hội đồng Thế giớiNăng lượng Tái tạo (the World Council for Renewable Energy), và Sheila Watt-Cloutier, Thủ tọa Hội đồng Cư dân quanh Bắc cực (the Inuit Circumpolar Council).

BỨC THƯ VỀ SỰ TÁN ĐỒNG CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Ngay lúc này trách nhiệm lớn nhất của chúng ta là phải xóa đi những tàn phá đã xảy ra bởi việc cho phép thán khí carbon dioxide đi vào khí quyển và hệ thống khí hậu thông qua việc phát triển nền văn minh của nhân loại.

Chúng ta biết rằng chúng ta đã vượt quá mức độ 350 ppm là mức an toàn của thán khí trong khí quyển. Bằng việc làm như vậy, chúng ta đã báo hiệu một cuộc khủng hoảng của khí hậu trái đất. Đây là bằng chứng từ những sự kiện thường xuyên của thời tiết khắc nghiệt mà chúng ta đã chứng kiến chung quanh chúng ta, sự tan chảy chưa từng có của biển băng ở vùng cực và của những sông băng vĩ đại ở Tây Tạng cực thứ ba của trái đất.

Điều khẩn thiết bây giờ là chúng ta hãy làm những hành động đúng đắn để bảo đảm một khí hậu an toàn trong tương lai cho những thế hệ sắp tới của loài người và những chủng loại khác. Điều ấy có thể được thiết lập cho những quyền lợi vĩnh viễn của con người nếu chúng ta có thể giảm mức độ thán khí carbon dioxide đến mức 350 ppm. Những người Phật tử, những người quan tâm của thế giới và tất cả những ai có tấm lòng thiện hảo nên tỉnh giác về điều này và hành động vì việc này.

Ngày 20 tháng 12 năm 2008

The Dalai Lama’s Endorsement of the 350ppm CO2 Target
Tuệ Uyển chuyển ngữ
31-08-2009
http://www.ecobuddhism.org/350_target/350

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)