Một Ngày Ăn Chay Để Bảo Vệ Môi Trường Lan Anh

05/09/201012:00 SA(Xem: 24382)
Một Ngày Ăn Chay Để Bảo Vệ Môi Trường Lan Anh

MỘT NGÀY ĂN CHAY 
ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Lan Anh 

 

 

Tại thành phố Ghent (Bỉ), chiến dịch ăn chay đang được triển khai rầm rộ nhằm khuyến khích người dân mỗi tuần một ngày ăn chay để bảo vệ môi trường và chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Đây là thành phố đầu tiên ở châu Âu và có lẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới có cách làm mới này. 

Thành phố Ghent lâu nay nổi tiếng thân thiện với môi trường vì đã có nhiều hành động bảo vệ môi trường như đặt tuốc bin gió ở ngoại ô và khuyến khích đạp xe. Và nay, thêm một hành động nữa - Thứ năm hàng tuần sẽ là ngày không ăn thịt, hoặc ngày “Ăn chay”. 

Ông Tom Balthazar, Hội viên Hội đồng thành phố cho biết: “Có 5 lí do khiến chúng tôi đưa ra chiến dịch này, trong đó quan trọng nhất là vì môi trường. Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất thịt qui mô lớn có ảnh hưởng rất tiêu cực tới môi trường, ngành này thải ra 18% khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và chúng ta cần khắc phục điều này vì tương lai”. 

Ông Balthazar cũng cho rằng, ăn chay sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước, vì để sản xuất 1 kg thịt tốn rất nhiều nước. Ngoài ra, ăn ít thịt cũng sẽ rất tốt cho sức khoẻ, vì giảm nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và béo phì. 

Từ hôm 14/5, các căngtin, trường học và nhà hàng ở khắp thành phố đã bắt đầu các món ăn chay. Các hoạt động trong chiến dịch cũng rất rầm rộ như: Phát không công thức nấu món chay trong tạp chí của thành phố; tổ chức hội thảo cho các chuyên gia; lập bản đồ giới thiệu các nhà hàng ăn chay, phát tờ rơi… 

Tuy nhiên, việc ăn chay là tự nguyện chứ không bắt buộc. Ông Tom Balthazar, Hội viên Hội đồng thành phố cũng cho rằng: “Chúng tôi không phải là những cảnh sát cứng nhắc, bắt người dân ăn cái này cái kia, mà chỉ khuyên rằng ăn chay là rất tốt, ít nhất mỗi tuần một ngày, và nếu muốn ăn thêm nhiều ngày nữa thì xin cứ tự nhiên…” 

Người dân thành phố 240 ngàn dân của Bỉ đã phản ứng rất tích cực với chiến dịch ăn chay. Barbara Ardenois, Sinh viên, 23 tuổi nói: “Tôi nghĩ, đây là một ý tưởng hay. Tôi thực sự ủng hộ chiến dịch này, vì trước đây khi muốn ăn chay ở nhà hàng thì ít sự lựa chọn hơn”. 

Theo thống kê, người dân Bỉ trong suốt đời người tiêu thụ trung bình 1.800 vật nuôi gồm 891 con gà, 42 con lợn, 5 con bò, 789 con cá, 7 con cừu, 43 con gà tây và 24 con thỏ. 

Dưới đây là bản tin của BBC News

Belgian city plans 'veggie' days 
By Chris Mason 
BBC News, Ghent 

 
A poster advertising "Veggie Day" shows a sailor rowing an aubergine 
The Belgian city of Ghent is about to become the first in the world to go vegetarian at least once a week. 

Starting this week there will be a regular weekly meatless day, in which civil servants and elected councillors will opt for vegetarian meals. 

Ghent means to recognise the impact of livestock on the environment. 
The UN says livestock is responsible for nearly one-fifth of global greenhouse gas emissions, hence Ghent's declaration of a weekly "veggie day". 

Public officials and politicians will be the first to give up meat for a day. 

Schoolchildren will follow suit with their own veggiedag in September. 
It is hoped the move will cut Ghent's environmental footprint and help tackle obesity. 

Around 90,000 so-called "veggie street maps" are now being printed to help people find the city's vegetarian eateries. 

http://news.bbc.co.uk/2/hi/europe/8046970.stm

 

Tạo bài viết
Trong thế giới biến động ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với những khủng hoảng vô cùng nghiêm trọng về dịch bệnh, về môi trường, biến đổi khí hậu, và xung đột ở khắp nơi trên thế giới. Hơn bao giờ hết, nhân loại cần đón nhận năng lượng niềm tin nơi kho tàng giáo lý vi diệu của Đức Phật. Chỉ khi đó, chúng ta mới vượt qua những thách thức khủng hoảng này. Dựa trên học thuyết về nguyên lý duyên sinh giúp mọi người nhận ra rằng tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm về nguyên nhân của các khủng hoảng và tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào nhau.
Chúng ta không thù ghét trước một tình thế không may. Chúng ta không nản lòng vì mọi việc không như ý. Năm 2020 và 2021 là hai năm nhiều tang thương của đất nước Hoa Kỳ. Mọi sinh hoạt của Giáo hội cũng chung cùng. Nhưng mùa Đông sẽ đi qua, chỉ còn thời gian và sự kiên nhẫn. Giáo Hội luôn luôn đặt trọn niềm tin vào quí vị. Một niềm tin của hiểu biết và trọn lành.
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow (Anh Quốc) đã phân tích hơn 177.000 người trưởng thành ở Anh để tìm hiểu xem việc lựa chọn chế độ ăn uống của họ có ảnh hưởng đến mức độ của các dấu hiệu bệnh trong cơ thể họ hay không.