Một Ngày Ăn Chay Để Bảo Vệ Môi Trường Lan Anh

05/09/201012:00 SA(Xem: 26098)
Một Ngày Ăn Chay Để Bảo Vệ Môi Trường Lan Anh

MỘT NGÀY ĂN CHAY 
ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Lan Anh 

 

 

Tại thành phố Ghent (Bỉ), chiến dịch ăn chay đang được triển khai rầm rộ nhằm khuyến khích người dân mỗi tuần một ngày ăn chay để bảo vệ môi trường và chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Đây là thành phố đầu tiên ở châu Âu và có lẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới có cách làm mới này. 

Thành phố Ghent lâu nay nổi tiếng thân thiện với môi trường vì đã có nhiều hành động bảo vệ môi trường như đặt tuốc bin gió ở ngoại ô và khuyến khích đạp xe. Và nay, thêm một hành động nữa - Thứ năm hàng tuần sẽ là ngày không ăn thịt, hoặc ngày “Ăn chay”. 

Ông Tom Balthazar, Hội viên Hội đồng thành phố cho biết: “Có 5 lí do khiến chúng tôi đưa ra chiến dịch này, trong đó quan trọng nhất là vì môi trường. Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất thịt qui mô lớn có ảnh hưởng rất tiêu cực tới môi trường, ngành này thải ra 18% khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và chúng ta cần khắc phục điều này vì tương lai”. 

Ông Balthazar cũng cho rằng, ăn chay sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước, vì để sản xuất 1 kg thịt tốn rất nhiều nước. Ngoài ra, ăn ít thịt cũng sẽ rất tốt cho sức khoẻ, vì giảm nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và béo phì. 

Từ hôm 14/5, các căngtin, trường học và nhà hàng ở khắp thành phố đã bắt đầu các món ăn chay. Các hoạt động trong chiến dịch cũng rất rầm rộ như: Phát không công thức nấu món chay trong tạp chí của thành phố; tổ chức hội thảo cho các chuyên gia; lập bản đồ giới thiệu các nhà hàng ăn chay, phát tờ rơi… 

Tuy nhiên, việc ăn chay là tự nguyện chứ không bắt buộc. Ông Tom Balthazar, Hội viên Hội đồng thành phố cũng cho rằng: “Chúng tôi không phải là những cảnh sát cứng nhắc, bắt người dân ăn cái này cái kia, mà chỉ khuyên rằng ăn chay là rất tốt, ít nhất mỗi tuần một ngày, và nếu muốn ăn thêm nhiều ngày nữa thì xin cứ tự nhiên…” 

Người dân thành phố 240 ngàn dân của Bỉ đã phản ứng rất tích cực với chiến dịch ăn chay. Barbara Ardenois, Sinh viên, 23 tuổi nói: “Tôi nghĩ, đây là một ý tưởng hay. Tôi thực sự ủng hộ chiến dịch này, vì trước đây khi muốn ăn chay ở nhà hàng thì ít sự lựa chọn hơn”. 

Theo thống kê, người dân Bỉ trong suốt đời người tiêu thụ trung bình 1.800 vật nuôi gồm 891 con gà, 42 con lợn, 5 con bò, 789 con cá, 7 con cừu, 43 con gà tây và 24 con thỏ. 

Dưới đây là bản tin của BBC News

Belgian city plans 'veggie' days 
By Chris Mason 
BBC News, Ghent 

 
A poster advertising "Veggie Day" shows a sailor rowing an aubergine 
The Belgian city of Ghent is about to become the first in the world to go vegetarian at least once a week. 

Starting this week there will be a regular weekly meatless day, in which civil servants and elected councillors will opt for vegetarian meals. 

Ghent means to recognise the impact of livestock on the environment. 
The UN says livestock is responsible for nearly one-fifth of global greenhouse gas emissions, hence Ghent's declaration of a weekly "veggie day". 

Public officials and politicians will be the first to give up meat for a day. 

Schoolchildren will follow suit with their own veggiedag in September. 
It is hoped the move will cut Ghent's environmental footprint and help tackle obesity. 

Around 90,000 so-called "veggie street maps" are now being printed to help people find the city's vegetarian eateries. 

http://news.bbc.co.uk/2/hi/europe/8046970.stm

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)