Nội Quy Koá Tu Phật Thất

24/09/201012:00 SA(Xem: 17181)
Nội Quy Koá Tu Phật Thất

KHOÁ TU PHẬT THẤT

Thích Chân Tính
Nhà Xuất Bản Tôn Giáo - Hà Nội 2004

Nội quy Khóa tu Phật thất 

 Để khóa tu Phật thất thành tựu được năm điều : LỤC HÒA, NGHIÊM TỊNH, TINH TẤN, NHẤT TÂM, AN LẠC; Phật tử tham dự phải chấp hành nội quy sau đây :

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính thưa quý Phật tử !

Với mong ước làm thế nào để đưa vấn đề tu tập của hàng Phật tử ngày càng đi vào nề nếp, quy củ theo đúng chánh pháp của Phật, đồng thời để tạo điều kiện cho Phật tử tại gia cắt bớt trần duyên, hầu thúc liễm thân tâm, trau giồi giới đức, nhất tâm niệm Phật, chứng nghiệm sự an lạc trong giáo pháp của Phật, nên khóa tu Phật thất tại chùa Hoằng Pháp ra đời.

Để quý Phật tử tham dự khóa tu Phật thất đạt được kết quả mỹ mãn, Ban Tổ chức yêu cầu Phật tử phải nắm vững chương trình tu học, tuân thủ nội quy và các oai nghi.

Quý Phật tử phát tâm vào đây là để niệm Phật - thành Phật, thì phải học và tu theo hạnh của Phật. Muốn được vậy phải giữ gìn năm giới cấm thật chu đáo. Nếu không giữ được một giới nào thì làm sao gọi là Phật tử ? Người đời không theo đạo Phật mà còn biết giữ đúng tư cách như không uống rượu, không hút thuốc, không trộm cắp thay huống hồ gì là Phật tử.

Chúng ta đến với đạo Phật là vì muốn vượt lên trên cuộc đời tầm thường của thế nhân để đạt được chân thiện mỹ. Nếu chúng ta vào đạo rồi mà vẫn tiếp tục cuộc đời trôi nổi cũ hay còn tệ hơn cuộc đời thường của thế nhân thì đó chỉ làm hoen ố đạo chớ không phải là người mộ đạo.

Cho nên là Phật tử thì phải có tinh thần trách nhiệm nuôi dưỡng, hiếu thuận với cha mẹ, kính thờ sư trưởng, tu tập thập thiện, phát tâm Bồ đề, tin sâu nhân quả, tinh tấn tu hành, cố gắng giữ giới để xứng đáng với danh nghĩa của người có đạo đức, nhằm đem lại hạnh phúc cho mình và cho chúng sinh. Một xã hộimọi người đều thực hiện năm giới cấm ấy thì đó là một xã hội gương mẫu văn minh nhất thế giới vậy. Muốn có đạo đức thì phải theo học với các bậc đức hạnh thanh cao siêu thoát, mà Đức Phật là đấng trọn lành tiêu biểu cho nền đạo đức toàn chân, toàn thiện, toàn mỹ.

đạo đức, con người mới có lòng từ bi, sáng suốt công bình, gia đình mới có hạnh phúc chân thật, xã hội mới được thực sự văn minh cả về hai phương diện vật chấttinh thần. Người muốn học hỏi đạo lýđức hạnh của Phật thì trước phải quy y Tam Bảothọ trì ngũ giới. Sau đó người Phật tử phải tinh tấn trau giồi đức hạnhhọc hỏi các phương pháp tu giải thoát bằng cách cải thiện mọi sinh hoạt trong đời sống hằng ngày như sau :

1/ Hết lòng tôn kính Phật, Pháp, Tăng là những bậc thầy cao quý, hộ trì ngôi Tam Bảo để Phật Pháp trường tồn, thường niệm Phật để tâm được an định.

2/ Nghiêm trì giới luật mà mình đã thọ để khỏi gây tạo nghiệp ác, tránh quả báo về sau.

3/ Tập ăn chay kỳ, chay trường để trưởng dưỡng lòng từ bi, vừa bớt tính hung hăng, hiếu sát và để bảo vệ sức khỏe, ít bệnh hoạn.

4/ Dứt bỏ những tính hung dữ, gian tham, trộm cắp, dối trá, để trở nên con người hiền lành ngay thẳng chân chính.

5/ Loại bỏ các thói hư tật xấu như cờ bạc, hút sách, ăn chơi phung phí v.v..., phải biết giữ tiết độ trong việc ăn mặc và ngủ nghỉ, tập theo lối sống đơn giản, giảm bớt những nhu cầu vật chất không cần thiết, không cầu kỳ, không lập dị, không xa hoa, không buông lung.

6/ Không lười biếng ỷ lại mà phải siêng năng sốt sắng, đảm đang, tinh tấn tu học với ý chí tự lập tự cường, kiên nhẫn chịu đựng để vượt qua mọi gian lao trở ngại.

7/ Làm việc phảitinh thần trách nhiệm, việc làm phải nhẹ nhàng khéo léo, sạch sẽ, gọn gàng.

8/ Hành động, cử chỉ, lời nói phải luôn luôn ôn hòa nhẹ nhàng, khiêm tốn không cống cao ngã mạn, khinh người.

9/ Đối với mình thì khắc kỷ chế ngự vọng tâm, đối với người thì đại lượng bao dung và nhiệt tâm giúp đỡ. Khuyên mọi người chung quanh đều hướng về đường lành, trau giồi đạo đức, phát huy trí tuệ, dẹp bỏ các hủ tục mê tín dị đoan.

10/ Thường nghiên cứu kinh điển để có thể hiểu biếtthực hành đúng chánh pháp của Đức Như Lai.

11/ Mỗi tháng nên đến chùa ít nhất hai ngày sám hối để sám trừ tội chướng, ăn năn lỗi trước, tránh chừa lỗi sau.

12/ Học thuộc các nghi thức tụng niệm thông thường để hòa được chúng khi tụng chung. Ngoài ra nếu có hoàn cảnh thuận tiện, mỗi tuần hay mỗi tháng nên danh ra một ngày để về chùa thọ Bát Quan Trai, để học hỏi thêm những giáo lý cao siêu hơn và được gần gũi với chư Tăng trọn một ngày trong không khí trong lành thanh tịnh, khiến cho tâm hồn hưởng được những phút giây nhẹ nhàng an lạc, mà ở tại nhà thế tục không tìm thấy được.

Tu họcthực hành được những điều trên đây là người dám làm cuộc cách mạng bản thân, bỏ tà quy chính, cải ác tùng thiện, mới xứng đáng là người Phật tử thuần thànhchân chính, để từng bước tiến lên hạnh xuất gia giải thoát.
 
 

NỘI QUY
Chùa Hoằng Pháp tổ chức các khóa tu Phật thất với mục đích để giúp cho Phật tử tại giađiều kiện thuận lợi cắt bớt trần duyên, hầu thúc liễm thân tâm, nghiêm trì tịnh giới, tinh tấn tu tập, chứng nghiệm sự an lạc trong giáo pháp của Phật.
Tất cả Phật tử tại gia đều có thể tham dự khóa tu. Yêu cầu phải có đủ sức khỏe và không bị bệnh truyền nhiễm, huyết áp cao, tai biến mạch máu não, bệnh đau thắt ngực. Không nhận người già yếu, đi đứng khó khăn, lẩm cẩm, tai điếc.
Để khóa tu Phật thất thành tựu được năm điều : LỤC HÒA, NGHIÊM TỊNH, TINH TẤN, NHẤT TÂM, AN LẠC; Phật tử tham dự phải chấp hành nội quy sau đây :
Giữ năm giới đã thọ 
Giữ uy nghi lúc đi, đứng, nằm, ngồi 
Giữ thân khẩu ý thanh tịnh 
Chấp hành đúng nội quy và thời khóa tu tập 
Luôn hoan hỷhòa nhã đối với mọi người 
Hạn chế nói chuyện với nhau 
Không nói chuyện thế sự 
Không lớn tiếng nói cười 
Không ra khỏi phạm vi chùa 
Hạn chế tiếp xúc với người ngoài 
Không trang điểm phấn son và đeo nữ trang 
Không được ăn, ngủ ngoài giờ đã quy định 
Không được hút thuốc, ăn trầu 
Đến giờ ngủ nghỉ phải im lặng, không được đi lại gây náo động. 
 
 

THỜI KHÓA TU TẬP

Ngoài các điều nêu trên, Phật tử còn phải tuân thủ những điều được hướng dẫn dưới đây : 
3 giờ 30  Báo thức
4 giờ 00 - 5 giờ 30 Công phu niệm Phật
6 giờ 00 - 6 giờ 30 Điểm tâm sáng
7 giờ 00 - 8 giờ 30  Nghe pháp
9 giờ 00 - 10 giờ 30  Công phu niệm Phật
11 giờ 00 - 11 giờ 45  Ăn trưa
12 giờ 00 - 13 giờ 30  Nghỉ trưa
14 giờ 00 - 16 giờ 00  Công phu niệm Phật
16 giờ 00 - 18 giờ 00  Tắm giặt
18 giờ 00 - 18 giờ 30  Ăn chiều
19 giờ 00 - 20 giờ 30  Công phu niệm Phật
21 giờ 00 - 21 giờ 30  Ngồi tịnh
21 giờ 30 Ngủ nghỉ

I. TRƯỚC KHI ĐẾN ĐẠO TRÀNG

Phật tử muốn tham dự khóa tu cần phải :
Đăng ký với Ban Tổ chức khóa tu đúng ngày tháng quy định (có thể liên hệ qua điện thoại hoặc gởi thơ). Khi đăng ký phải ghi rõ họ tên, pháp danh, tuổi, địa chỉ rõ ràng. Khi liên hệ bằng điện thoại, quý vị chỉ gọi trong thời gian sau : Sáng : từ 7 giờ đến 11 giờ – Chiều : từ 14 giờ đến 17 giờ.
Sau khi đăng ký, nếu có duyên sự không tham dự được, phải báo cho Ban Tổ chức biết, không được tự ý chuyển phiếu đăng ký cho người khác.
Phải có áo tràng lam (theo mẫu đồng phục của chùa). Người tham dự lần đầu tiên được mượn áo tràng đồng phục.
Phải có hai bộ quần áo màu lam (nên thêu tên, pháp danh vào quần áo).
Nếu đã tham dự hai khóa mà không có áo tràng và quần áo đồng phục vẫn được dự tu nhưng không được cấp giấy chứng nhận.
 
II. KHI ĐẾN ĐẠO TRÀNG
Phải đến đúng ngày giờ đã quy định. Nếu đến trễ, Ban Tổ chức không nhận đăng ký.
Khi đi nhớ đem theo CMND (bản chính và bản photo có thị thực), cùng phiếu đăng ký đã ghi đầy đủ họ tên, pháp danh, địa chỉ đến bàn đăng ký để ghi danh.
Chỉ mang theo quần áo và những vật dụng cá nhân thường dùng, không nên đem đồ vật quý giá hoặc đắt tiền. Không đem mùng mền, chiếu gối, nệm lót, tọa cụ, bồ đoàn, phích nước, thau giặt, kem đánh răng, xà bông tắm, xà bông giặt và đồ ăn, thức uống.
Khi nhập khóa, mỗi Phật tử được phát một túi vải để đựng các thứ : tập sách, bút, thuốc uống và bàn chải đánh răng. Hành lý cá nhân của Phật tử đem theo được cất vào phòng và khóa lại.
 
III. TRONG THỜI GIAN TU HỌC
1/ Chọn pháp tu
Pháp môn chính của khóa tu Phật thất là chuyên niệm danh hiệu Phật A Di Đà. Để cho việc công phu niệm Phật đạt được kết quả tốt đẹp, quý vị nên chọn một trong ba phương pháp sau đây :
- Tín tâm niệm Phật : Công phu tại chánh điện, kinh hành niệm Phật 15 phút và ngồi niệm Phật 15 phút (niệm ra tiếng).
- Chuyên tâm niệm Phật : Công phu tại giảng đường, ngồi niệm Phật 30 phút và kinh hành 15 phút (niệm thầm).
- Nhất tâm niệm Phật : Công phu tại giảng đường, ngồi niệm Phật (niệm thầm) từ 1 giờ đến 2 giờ.
 
2/ Tu tập
Khi nghe hiệu lệnh 3 tiếng chuông, các Phật tử mặc áo tràng chỉnh tề : Phật tử tín tâm niệm Phật tập trung xếp hàng đúng số thứ tự trong vòng 5 phút, chắp tay nghiêm trang, kinh hành đúng bước chân theo câu nhạc niệm Phật tiến lên chánh điện. Nếu ai tập trung trễ, phải đứng bên ngoài, chờ đại chúng đi hết mới được đi tiếp theo sau, không được chạy theo chen vào hàng. Phật tử chuyên tâmnhất tâm niệm Phật tập trung tại giảng đường (nơi hành lễ) trong vòng 10 phút, ngồi theo đúng số thứ tự, không được giành chỗ ngồi. Sau 10 phút, những chỗ trống được đôn lên, người đến trễ phải ngồi phía sau.
Sau khi xưng tán Đức Phật, mọi người ngồi xuống đọc bài tán Phật A Di Đàniệm Phật. Trong lúc công phu không được nói chuyện, quay tới quay lui làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm thanh tịnh của đại chúng, phải cố gắng chánh niệm chú tâm theo câu niệm Phật, miệng phải niệm từng chữ từng câu rõ ràng, tai nghe rõ ràng, danh hiệu Phật phải từ tâm ý mà lưu xuất.
Khi kinh hành, chắp tay trang nghiêm trước ngực, từng bước chân đi đúng theo câu niệm Phật, mắt nhìn về phía trước, không vừa đi vừa xá chào.
Khi ngồi niệm Phật thì ngồi thẳng lưng, chân xếp theo kiểu bán già, hai bàn tay để ngay ngắn trên đùi, bàn tay phải đặt ngửa trên lòng bàn tay trái, không lạy, không lần chuỗi hoặc dùng quạt giấy. Không ngồi duỗi thẳng chân. (Chỉ ngồi nghiêm trang niệm Phật). Không đem nước uống và khăn lên chánh điện.
Thời công phu kết thúc, Phật tử chỉnh đốn lại y phục, lần lượt từng hàng (đã được ban Tổ chức sắp xếp) kinh hành theo câu nhạc niệm Phật đi xuống, không được chen lấn hay tách hàng xuống trước.
3/ Giờ nghe pháp
Nghe tiếng chuông báo hiệu đến giờ thính pháp, tất cả khóa sinh mặc áo chỉnh tề xếp đúng hàng, đúng chỗ Ban Tổ chức đã quy định.
Trong lúc chờ đợi Giảng sư thăng tòa, không được nói chuyện, đi lại để giữ gìn trang nghiêm thanh tịnh đạo tràng.
Trong giờ nghe pháp, phải ngồi ngay ngắn, tập trung tâm ý nghe giảng, không được đi lại hay đổi chỗ cho nhau, không ngồi tựa lưng vào tường hoặc duỗi thẳng chân.
Sau giờ nghe pháp, không nên chen lấn chạy theo Giảng sư. Nếu khóa sinh muốn chụp hình lưu niệm với Giảng sư phải xin phép Giảng sư và Ban Tổ chức, lần lượt từng đoàn thể, sau đó là các cá nhân. Tuyệt đối không được lôi kéo làm mất oai nghi, phải nhanh gọn để bảo đảm giờ công phu sáng.
4/ Ăn uống
Tất cả Phật tử tham dự khóa tu phải ăn chay trong suốt thời gian tu tập.
Mỗi ngày dùng 3 bữa sáng, trưa và chiều.
Không được ăn phi thời.
Trước giờ thọ trai, nghe tiếng chuông báo hiệu tất cả khóa sinh phải mặc áo tràng chỉnh tề, xếp hàng đúng theo số thứ tự, không chắp tay, lần lượt từng hàng đi đến trai đường.
Tại trai đường tất cả Phật tử phải ngồi đúng bàn, đúng chỗ ban Tổ chức đã sắp xếp. Trường hợp Phật tử không xếp hàng kịp đại chúng, tuyệt đối không được chạy theo chen lấn vào hàng mà phải chờ cho đại chúng đứng đúng vị trí mới xin phép vào.
Tất cả đứng đúng vị trí của mình, lắng nghe tiếng chuông hiệu lệnh và thực hành như sau : Tiếng chuông thứ nhất tất cả Phật tử chắp tay trước ngực, tiếng chuông thứ hai xá xuống, tiếng chuông thứ ba nhẹ nhàng ngồi xuống. Khi ăn xong cũng nghe theo hiệu lệnh : Tiếng chuông thứ nhất đứng dậy thật nhẹ nhàng, nhấc ghế để lùi phía sau, chắp hai tay. Nghe tiếng chuông thứ hai xá một xá. Tiếng chuông thứ ba tuần tự rời khỏi bàn ăn.
Trong khi ăn phải giữ chánh niệm và không được nói chuyện, không gây ồn ào trong trai đường, hạn chế tối thiểu tiếng khua chén bát. Không được mang thức ăn riêng để ăn một mình nhằm bảo đảm tính lục hòa của khóa tu. Tránh việc khạc nhổ mất vệ sinh làm ảnh hưởng đến những người bên cạnh.
Để đảm bảo vệ sinh chung và tránh sự lây lan bệnh truyền nhiễm qua đường ăn uống, trong khi ăn nên dùng đũa gắp thức ăn, dùng muỗng để ăn.
5/ Ngủ nghỉ
Các Phật tử tham dự khóa tu phải tôn trọng nội quy ngủ và thức đúng giờ đã quy định.
Nếu không ngủ được phải nằm yên tại chỗ, không nói chuyện ồn ào, không đi lại làm động chúng.
Không được tự ý dời chỗ ngủ.
Trước giờ ngủ buổi tối có nửa giờ tịnh tọa, các Phật tử phải tập trung tại chỗ ngủ của mình, ngồi yên lặng để tĩnh tâm niệm Phật. Sau khi xả tịnh không được nói chuyện ồn ào.
Không mang túi xốp và hành lý vào phòng ngủ, trừ các túi vải do Ban Tổ chức cấp phát.
Mỗi người chỉ dùng một gối và một mền. Không lấy gối và mền lót ngồi, không trải mền để nằm.
Đúng 3 giờ 30 nghe tiếng chuông báo giờ thức chúng mới được bật đèn. Sau khi thức dậy phải xếp mùng mền gọn gàng, để đúng nơi quy định.
Không ngủ nghỉ phi thời.
Khi ngủ, nam không được ở trần, nữ không được mặc áo sát nách (hoặc áo thun, áo lá), quần ngắn.
6/ Tiền bạc
Tiền bạc, tư trang phải tự bảo quản hoặc có thể gởi cho Ban Tổ chức giữ giùm. Nếu tự giữ lấy, khi mất Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm.
Không được kêu gọi quyên góp tiền bạc.
Mọi sự phát tâm cúng dường xin để vào thùng công đức, không cúng dường riêng cho Tăng chúng
7/ Sinh hoạt
Trong suốt thời gian 7 ngày tu tập, các Phật tử phải mặc quần áo lam.
Không được tự ý phổ biến tài liệu khác ngoài những tài liệu của Khóa tu Phật thất.
Được phép về nhà khi có việc nhưng không nên quá 24 tiếng đồng hồ. Nếu quá 24 tiếng sẽ không được cấp giấy chứng nhận.
Các Phật tử tham dự khóa tu nên dặn dò thân nhân chỉ đến thăm vào sau các giờ thọ trai. Không được tiếp xúc với người thân nơi khu vực tu tập hoặc trong phòng ngủ của đại chúng.
Chỉ gọi điện thoại khi có việc thật cần thiết.
Ban Tổ chức dành riêng một khu vực “Tịnh tâm niệm Phật”. Tất cả Phật tử đến khu vực này chỉ niệm Phật, không được nói chuyện. Nếu có thân nhân bạn bè đến thăm không được tiếp xúc trong khu vực này.
Hành lý phải để tập trung trong các phòng đã quy định, không được đem đến chỗ ngủ nghỉ.
Phòng hành lý được mở cửa mỗi ngày 2 lần, sáng từ 5 giờ đến 6 giờ, chiều từ 16 giờ đến 18 giờ.
Phải giữ gìn sạch sẽ chung quanh khuôn viên chùa và trong các phòng để hành lý cũng như phòng ăn, phòng ngủ.
Không xả rác trong các chậu cây cảnh.
Áo tràng phải treo đúng số thứ tự. Khu vực treo áo tràng không được treo khăn và quần áo khác. Khi lấy áo tràng phải coi cẩn thận đừng lấy lộn áo người khác.
Trong các phòng ngủ không được treo áo tràng và quần áo.
Giày dép phải xếp ngay ngắn, không vứt bừa bãi. Không để dép tại hành lang các dãy lầu. Không mang dép của người khác.
Khi mất đồ dùng nên báo cho Ban Tổ chức biết.
Phụ nữ mỗi tháng đến kỳ, không được lên chánh điện, không lấy tọa cụ lót ngồi, phải cẩn thận giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
8/ Tắm giặt, vệ sinh
Các sinh hoạt cá nhân như tắm giặt, vệ sinh theo thứ tự ai ra trước sử dụng trước không nên tranh giành.
Trước khi vào phải gõ cửa ba tiếng để biết có người bên trong hay không. Khi vào phải khép cửa nhẹ nhàng, không nên đóng mạnh gây tiếng động, nhớ cài khóa cửa cẩn thận.
Khi vệ sinh xong nên dùng nước rửa sạch hơn là dùng giấy. Khi ra phải dội nước và rửa tay sạch sẽ. Chú ý nhớ sửa lại y phục cho chỉnh tề.
Trong khi tắm rửa, vệ sinh không được ca hát, nói chuyện, cười giỡn với người bên ngoài.
Không niệm Phật ra tiếng.
Không được mặc áo tràng vào nhà vệ sinh.
Phải tiết kiệm nước, xà bông khi tắm giặt. Không lấy xà bông của đại chúng cất xài riêng.
Không khạc nhổ, tiểu tiện trong nhà tắm.
Nam giới không ở trần hoặc mặc áo thun quần ngắn khi ra khỏi nhà tắm.
Giấy rác phải bỏ vào giỏ đựng rác, không được vứt bừa bãi hoặc bỏ xuống hầm cầu.
Đồ dùng cá nhân của phụ nữ sau khi sử dụng phải xử lý kỹ lưỡng, không được vứt bỏ bừa bãi.
Quần áo phải giặt đúng nơi, phơi đúng chỗ đã quy định. Quần áo lót phải treo kín đáo bên trong quần áo ngoài, không nên phơi bày lộ liễu mất thẩm mỹ.
Khi phơi quần áo ướt nên để ý đừng làm ướt quần áo đã phơi khô của người khác.
Nam giới và nữ giới có khu vực nhà tắm và vệ sinh riêng biệt, không được sử dụng lẫn lộn. Không được sử dụng phòng tắm và vệ sinh của chư Tăng.
 
9/ Kỷ luật
Các Phật tử tham dự khóa tu phải chấp hành đúng nội quy, thời khóa tu tập cùng những hướng dẫn vừa nêu. Nếu ai vi phạm lần một nhắc nhở, lần hai sám hối trước đại chúng, và kỷ luật không được tham dự khóa tu kế tiếp.
 
IV. TRƯỚC KHI RA VỀ
Phải kiểm tra hành lý, tránh việc bỏ quên quần áo và đồ dùng cá nhân. Gởi trả lại Ban Tổ chức các túi vải, thẻ số thứ tự và thẻ phơi quần áo.
Chúng tôi mong tất cả Phật tử tham dự khóa tu Phật thất phải nắm rõ nội quy và thời khóa tu tập, tinh tấn hành trì, thúc liễm thân tâm, đạt được an lạc hạnh phúc trong thời gian tu tập.
Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát
BAN TỔ CHỨC KHÓA TU PHẬT THẤT
 
 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.