Chùa Bình A Tổ Chức Lễ Đặt Đá Trùng Tu Chánh ĐiệnKiến Tạo Đại Tượng A Di Đà Phật

07/01/201112:00 SA(Xem: 16286)
Chùa Bình A Tổ Chức Lễ Đặt Đá Trùng Tu Chánh Điện Và Kiến Tạo Đại Tượng A Di Đà Phật

 


CHÙA BÌNH A TỔ CHỨC LỄ ĐẶT ĐÁ
TRÙNG TU CHÁNH ĐIỆNKIẾN TẠO ĐẠI TƯỢNG A DI ĐÀ PHẬT


Sáng ngày 01-1-2011, ngày đầu của năm mới, chùa Bình A, thôn Bình A, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã long trọng cử hành Lễ đặt đá trùng tu chùa Bình A và kiến tạo đại tượng A Di Đà Phật, đến chứng minhtham dự buổi lễ gồm có: Hoà thượng Thích Minh Tâm, thành viên hội đồng chứng minh TW, hội đồng chứng minh Ban trị sự tỉnh Nam Định; Hoà thượng Thích Chí Mãn, phó Ban trị sự PG Thành phố Đà Nẵng, kiêm trưởng ban văn hoá PG T.P. Đà Nẵng; Thượng toạ Thích Quảng Hà, Uỷ viên kiểm soát hội đồng trị sự TW, phó ban nghi lễ TW, Phó Ban Thường Trực Ban trị sự PG tỉnh Nam Định; Thượng toạ Thích Chân Tính, Phó ban hoằng pháp TW, trụ trì chùa Hoằng Pháp TP.HCM; Thượng toạ Thích Đạt Đức, trụ trì chùa Hải Quang TPHCM; Đại đức Thích Quảng Bá, Uỷ viên HĐTSPG tỉnh Nam Định, phó ban Đại diện PG huyện Nghĩa Hưng; Cùng chư tôn đức ở Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM . Về phía chính quyền gồm có: Ông Nguyễn Thanh Sơn, phó trưởng ban dân nguyện, Uỷ ban thường vụ Quốc hội; Ông Phạm Quang Định, thuộc vụ dân nguyện, văn phòng quốc hội; Ông Chu Xuân Ngọc, thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Ông Vũ Quốc Nhu, thuộc Tổng cục 4 Bộ công an; Đài truyên hình VTV1 và đài truyền hình Nam Định cùng các cấp lãnh đạo tỉnh huyện xã và đông đảo đồng bào Phật tử đã về tham dự buổi lễ.

Lễ khai mạc được bắt đầu lúc 8 giờ sáng ngày 01-01-2011 dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền các cấp, quý quan khách và đông đảo Phật tử gần xa. Buổi lể diễn ra một cách tốt đẹpkết thúc vào lúc 10h30, trong niềm hoan hỷ của mọi người.

Ngôi chùa là chốn thiêng liêng, là nơi trau dồi nếp sống đạo đức, nâng cao đời sống tinh thần sau những chuỗi ngày vất vả mưu sinh, là nơi trở về yên bình sau những tháng năm ngược xuôi giữa dòng đời. Và với người con Phật, dù xuất gia hay tại gia đều luôn hướng tâm đến thiện nghiệp, trau dồi phẩm hạnh và hoàn thành tâm nguyện trùng hưng, hộ trì chánh pháp để Đạo Phật luôn hiện hữu lợi lạc ở giữa đời.

Chùa Bình A tọa lạc tại thôn Bình A, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, nơi đây dân còn nghèo và thưa thớt; ngôi chùa thì nhỏ bé, được dân làng cố công xây dựng để che chở cho dân làng, có nơi tâm linh hàng ngày tới lui lễ bái, tụng niệm và hương khói.

Được biết, dân làng nơi đây tuy nghèo vật chất nhưng rất giàu tâm đạo và hằng cầu mong một người thầy về đây để sớm hôm cùng bà con kinh kệ tụng niệm. Chính cái nhân duyên đó, đầu năm 2007, từ miền trung xa xôi, với sự đồng ý của Bổn sư, sự chấp thuận của Ban trị sự PG tỉnh Nam Định và sự khuyến khích của quý Phật tử, Đại đức Thích Nhật Khánh đã về ngôi chùa Bình A này trụ trì. Cảnh lạ, quê xa, tuổi đời còn trẻ, nhưng sau một thời gian ở đây, với lòng vững tin vào Tam Bảo và sự mầu nhiệm của Phật pháp. Chính quyền các cấp và địa phương tạo mọi thuận duyên giúp đỡ, nên từ diện tích một ngôi chùa nhỏ bé với 1200m2, nay đã được mở rộng tới 5500m2 và tôn tạo tượng đài Quan Âm rất khang trang để dân làng và quý Phật tử có nơi chiêm bái cầu phúc.

Với tâm nguyện hoằng pháp lợi sinhxây dựng Tịnh độ nhân gian, Đại đức trụ trì đã phát nguyện kiến tạo một Bảo tượng đức Phật A Di Đà cao 48m, tương ứng với 48 đại nguyện của Ngài, và bên trong (tâm tượng Phật) phụng thờ 10.000 (vạn Phật) pho tượng bằng đồng để Tăng tín đồ Phật tử xa gần có nơi chiêm bái, đồng thời nương nhờ ánh sáng Vô lượng quang của Ngài để soi đường chỉ lối cho mọi nẻo trầm luân, chỉ rõ quê hương Tịnh độ cho những bước chân cùng tử tha hương giữa biển đời nhiệt não.

Ngoài ra, không gian Ngôi chính điện chùa Bình A chỉ đủ cho 15 đến 25 người đứng làm lễ, không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Tăng tín đồ hiện nay. Qua sự thăng trầm của thời cuộc, sự biến đổi của tự nhiên, mà theo đó ngôi chùa cũng xuống cấp trầm trọng nên đây là vấn đề Đại đứcbà con luôn trăn trở, làm sao trùng tu Ngôi chánh điệnkiến tạo lại những công trình phụ khác như giảng đường, nhà Tổ để Tăng tín đồ Phật tử có nơi tu học.

Với những công việc như thế, chùa Bình A và dân làng thôn Bình A, xã Nghĩa Thịnh rất cần đến những tấm lòng phụng sự Đạo pháp, kiến lập đạo tràng của mạnh hùng quân, chư thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đóng góp tịnh tài, tịnh vật vào việc phúc đức này để cho các công trình Phật sự trên được sớm hoàn mãn.

 Mọi sự phát tâm đóng góp xin liên hệ Đại đức Thích Nhật Khánh, trụ trì chùa Bình A, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, điện thoại: 0914418859.

Nguyên Quý ghi

le_dat_da_8le_dat_da_7le_dat_da_6le_dat_da_5le_dat_da_4le_dat_da_3le_dat_da_2le_dat_da_1le_dat_da_9

Tạo bài viết
Ngôi chùa Phật giáo 700 tuổi đứng vững trước lũ sông Dương Tử Khi nước lũ đạt mức kỷ lục trên khắp miền trung và miền nam Trung Quốc, video xuất hiện vào ngày 14-7 cho thấy một ngôi chùa 700 tuổi kiên cường đứng trước mọi thứ mà sông Dương Tử có thể xô vào.
Thời gian cơn đại dịch hiểm ác Virus corona này, khi các nhân viên y tế tuyến đầu bận rộn trong việc phòng chống và kiểm soát Covid-19, một số người đang âm thầm quan tâm lo lắng cho người dân với tinh thần vô ngã vị tha, những người gián tiếp bị con ác quỷ Covid-19 này tấn công. Thượng tọa Tiến sĩ Bodhipala là một trong những chiến sĩ ở tuyến đầu của trận chiến chống đại dịch Covid-19, Ngài là một trong những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng, chiến đấu với kẻ thù vô hình nhưng đầy hiểm nguy.
Thật sự ai có chút từ tâm hẳn cũng phải nghẹn thở khi nhìn hình ảnh người cảnh sát da trắng đè gối lên cổ người da đen cho đến chết, mặc lời van xin thảm thiết.