Sử Dụng, Vận Chuyển Và Buôn Bán Ma Túy

24/03/20234:55 SA(Xem: 896)
Sử Dụng, Vận Chuyển Và Buôn Bán Ma Túy

SỬ DỤNG, VẬN CHUYỂN
VÀ BUÔN BÁN MA TÚYvietnam airlineHỏi: Nghề buôn bán ma túy và vận chuyển ma túy có được đức Phật cho phép không?

Đáp: Không có tôn giáo hay đạo đức nào trên thế giới đồng ý với việc buôn bán ma túy hoặc vận chuyển ma túy. Trong Phật giáo, việc buôn bán và sử dụng ma túy là một hành vi sai trái và đáng lên án. Phật giáo giáo huấn rằng, ta cần tu tập để đạt được sự giác ngộ giải thoát, và tránh các hành vi gây tổn thương đến bản thân mình, gia đình mình và cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, ma túy cũng gây ra rất nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe, tinh thầnđời sống của con người, gây ra sự phá vỡ của các gia đìnhcộng đồng. Việc buôn bán và vận chuyển ma túy không chỉ là hành vi phạm pháp mà còn là hành vi đáng lên án trong mọi mặt của cuộc sống.

Do đó, theo quan điểm Phật giáo, việc buôn bán và vận chuyển ma túyhoàn toàn không được cho phép, bị cấm đoán và hoàn toàn trái với đạo đứcgiá trị Phật giáo.

Thế nên một người khi tuyên thệ thọ năm giới để trở thành Phật tử tại giagiới cấm thứ năm là không uống Rượu Bia. Giới này bao gồm cả việc dùng, buôn bán và vận chuyển các thứ ma túy, kể cả việc say mê cờ bạc.

Giới thứ năm này mới nghe thấy có vẻ không quan trọng, nhưng xét kỹ thấy thật vô cùng quan trọng, chính vì uống rượu say hay sử dụng chất ma túy mà có thể gây phạm bốn giới cấm còn lại là sát sinh, trộm cướp, nói dối, tà dâm. Như thời đức Phật Ca Diếp có người uống rượu say mà phạm gian với vợ người khác, rồi bắt gà của người ta giết làm thịt ăn, đến khi người ta hỏi thì chối là không biết, không làm gì cả. Cũng không được ép người khác uống rượu đến say mê mẩn, mửa tháo, và khi thấy người khác nghiện rượu, nên tùy lúc mà khuyên can. Giới cấm uống rượu còn bao gồm cả việc dùng các thứ ma túy và say mê cờ bạc vì nó cũng làm cho tinh thần người sử dụng mất sáng suốt minh mẫn, mê dại, tâm bình tiêu mất.
Ban Biên Tập


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
01/04/2023(Xem: 1102)
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).