Đức Đạt Lai Lạt Ma Chỉ Trích Phật Tử Miến Điện Tấn Công Người Đạo Hồi

08/05/201312:00 SA(Xem: 11942)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Chỉ Trích Phật Tử Miến Điện Tấn Công Người Đạo Hồi
ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CHỈ TRÍCH
PHẬT TỬ MIẾN ĐIỆN TẤN CÔNG NGƯỜI ĐẠO HỒI
Trọng Thành (RFI)

dalialama_1234065Hôm qua, 07/05/2013, trong cuộc nói chuyện trước hơn 10.000 sinh viên đại học Maryland (Hoa Kỳ), lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma lên án các cuộc tấn công của phật tử Miến Điện nhắm vào người theo đạo Hồi. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng kêu gọi xây dựng một thế giới tương lai trên nền tảng tôn trọng các tôn giáo, cũng như những người không theo đạo nào.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng , 77 tuổi, đã có cuộc thuyết trình về hòa bình trong khuôn khổ chương trình thường niên « Bài giảng Anwar Sadat về Hòa bình » của Đại học Maryland, gần thủ đô Washington. Ông tuyên bố sau bài giảng : « Giết người nhân danh tôn giáo là điều không thể tưởng tượng nổi, thật hết sức đau buồn. Thế mà hiện nay, cả các Phật tử cũng tham gia vào những chuyện như vậy tại Miến Điện ». Đức Đạt Lai Lạt Ma nói thêm : « Tôi cầu nguyện để họ (các sư tăng) nghĩ về Đức Phật ». 

Trong bài giảng tại đại học Maryland, lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng các giá trị thế tục trong giáo dụcnhấn mạnh đến việc cần phải tôn trọng mọi tôn giáo, cũng như những người không theo tôn giáo. Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi mọi người xây dựng một thế giới mới của thế kỷ XXI, đồng thời khẳng định ông đã là con người của thế kỷ trước. Thế giới mới, theo ông, « phải dựa trên nền tảng của quan niệm về một nhân loại thống nhất » và giáo dục của thế giới tương lai phải bao hàm các « đạo lý thế tục, không dựa trên nền tảng tôn giáo ». 

Lời chỉ trích của Đạt Lai Lạt Ma được đưa ra trong bối cảnh bạo lực tôn giáo tại Miến Điện tiếp tục lan rộng, đặc biệt với vụ bạo động mới đây tại thành phố Meikhtila, miền trung Miến Điện, vào tháng 3/2013 vừa qua, khiến 44 người chết và 13.000 người phải đi lánh nạn, trong đó chủ yếu là người theo đạo Hồi. Theo Reuters, có các chứng cớ cho thấy nhiều sư tăng Miến Điện đã tích cực tham gia vào các hành động bạo lực chống người Hồi giáo trên khắp cả nước. 

Các đụng độ giữa các cộng đồng Phật giáoHồi giáo thỉnh thoảng lại bùng phát sau khi chính quyền dân sự của tổng thống Thein Sein lên nắm quyền vào tháng 3/2011, chấm dứt nửa thế kỷ cầm quyền của chế độ độc tài quân sự. Theo các nhà quan sát, điều này cho thấy tâm lý chống Hồi giáo bắt rễ sâu sắc trong xã hội Miến Điện. Bản thân giải Nobel hòa bình, lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi cũng thường bị chỉ trích là không có lập trường kiên quyết trong việc bảo vệ quyền của thiểu số người theo đạo Hồi Rohingya. 

Hôm qua, 07/05/20013, một giới chức Miến Điện cho biết, sáu người Hồi giáo bị ra tòa xét xử về tội giết một nhà sư trong vụ bạo động hồi tháng 3 ở Meiktila. Tòa sẽ ra phán quyết vào thứ Sáu 10/05. Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể bị kết án tử hình. 

Mùa hè năm 2012, tại miền tây Miến Điện, bạo lực giữa người theo đạo Phật ở bang Rakhine và người Hồi giáo không quốc tịch Rohingyas đã khiến khoảng 200 người chết và 140.000 người phải sơ tán. Trong một phát biểu ngày thứ Hai tuần này, tổng thống Miến Điện hứa hẹn sẽ có các biện pháp để bảo vệ quyền của người Hồi giáo.

Trọng Thành (RFI)

BÀI ĐỌC THÊM:

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA KÊU GỌI CÁC NHÀ SƯ MIẾN ĐIỆN HÃY CHẤM DỨT BẠO LỰC
LÝ DO GÂY HẬN THÙ TÔN GIÁO Ở MIẾN ĐIỆN
PHẬT GIÁO ĐỐI VỚI CÁC VẤN ĐỀ BẠO LỰC, KHỦNG BỐ
CHỦ NGHĨA DÂN TỘC PHẬT GIÁO Ở MIẾN ĐIỆN
CHIẾC GẬY TÔN GIÁO VÀ BÁNH XE DÂN CHỦ CỦA MIẾN ĐIỆN

 

 

 

Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 26517)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.