Chương 3: Hành Động

14/06/20152:24 SA(Xem: 6182)
Chương 3: Hành Động

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THỨ 14 
Đạo sư với trí tuệ như biển cả - Ocean of Wisdom 

Việt dịch: Tâm Diệu

Chương 3
HÀNH ĐỘNG 

Quan điểm về xã hội

The Dalai Lama on 18 February 2010
The Dalai Lama on 18 February 2010
outside the White House in Washington DC

Dân Chủ: Theo quan điểm của Đức Đạt Lai Lạt Ma, dân chủ cho phép sự tự do lớn nhất và sự đoàn kết của nhân dân. Trong thực tế, ngài đã vạch ra một kế hoạch cho một chính phủ dân chủ trong tương lai ở Tây Tạng, cho phép người Tây Tạng lưu vong trở về quê hương của họ. Loại chính phủ này, ngài tin rằng, trùng hợp với những lời dạy của Ngài.

Phụ nữ: Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trương cho sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới, ngài giải thích thông điệp của Đức Phật rằng cả hai giới đều có tiềm năng tương đương để đạt được Niết bàn. Các vị Lạt ma đã giúp giới thiệu các nghiên cứu nghiêm túc của triết lý Phật giáo trong các ni viện Phật Giáo ở Đông Nam Á.

dalai-lama-women
The Dalai Lama on stage with Rev Mpho Tutu, Mairead Maguire, Mary Robinson, Betty Williams, Jody Williams, and Karen Armstrong on International Women's Day, March 8, 2010

Khoa học: Đức Đạt Lai Lạt Ma tin rằng cả Phật giáo và khoa học đều có "tương đồng đáng kể, đặc biệt là trong quan điểm triết học cơ bản và phương pháp luận", chẳng hạn như không tán thành tuyệt đối, sự tiến hóa, và các quy luật tự nhiên khác. Ngài tin rằng nếu như hai truyền thống hợp tác, sự hiểu biết của con người sẽ có thể đi xa hơn nó đã từng đi.

The Dalai Lama at a conference speech in New Delhi
The Dalai Lama at a conference speech in New Delhi

Những công trình đã thực hiện

Có lẽ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 được được biết đến nhiều nhất như là một người bênh vực cho quyền của người Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng được công nhận là một nhà thuyết giảng công có tầm ảnh hưởng. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất mà ngài đã làm là thúc đẩy tổ chức Liên Hiệp Quốc lưu tâm đến các quyền của người Tây Tạng, mà kết quả là viết ra các diễn giải của Tây Tạng vào văn bản "Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền" trong năm 1965. Đây là một tài liệu chính thức quy định rõ ràng tất cả các quyền mà người Tây Tạng đã có - trước đó không tồn tại, do quy luật khắc nghiệt của Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã mở thư viện the Library of Tibetan Works and Archives ở Dharamsala, Ấn Độ. Thư viện này được coi là một trong những kho lưu trữ tư liệu quan trọng nhất của văn học Tây Tạng trên toàn thế giới, có chứa hơn 80.000 mẩu tư liệu đã được chuyển từ Tây Tạng vào năm 1959.

Dalai Lama President Obama
President Barack Obama in a meeting with
the Dalai Lama at the White House

Năm 1987, Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm thủ đô Washington, DC và tham dự nghị hội Caucus về Nhân Quyền của Quốc hội. Ngài đã đưa ra một bài phát biểu ở đó, nói chuyện về việc ngài muốn Tây Tạng trở thành một vùng hòa bình, một khu vực phi chiến tranh, trong đó chủ yếu là ngăn chặn Trung Quốc xâm nhập vào. Kế hoạch này sau đó được gọi là "Strasbourg Proposal", như ngài đã mở rộng về điều này tại Strasbourg, Pháp vào năm 1988.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng tăng cường các mối quan hệ liên tôn bằng cách gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Paul VI của Giáo hội Công giáo La Mã vào năm 1973, Đức Giáo Hoàng John Paul II nhiều lần giữa năm 1980 và 2003, và Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vào năm 2006. Trong những năm qua, ngài cũng đã gặp nhiều người Do Thái Giáo, Anh giáo, Mormon, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác.

The Dalai Lama greeted by well-wishers
The Dalai Lama greeted by well-wishers after arriving
at the Park Hyatt hotel in Washington

Bình đẳng giới là một vấn đề vẫn còn phổ biến ngày hôm nay, và Đức Đạt Lai Lạt Ma không làm được gì nhiều hơn nhưng ngài có thể hỗ trợ nó. Trong một chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vào năm 2009, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến Bảo tàng viện Dân quyền quốc gia National Civil Rights Museum ở thành phố Memphis, Tennessee. Ngài nói, "Tôi gọi mình là nhà hoạt động nữ quyền. Mà không phải là những gì bạn gọi một người đấu tranh cho quyền của phụ nữ? " Loan báo ngắn gọn này đã nói lên đầy đủ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tiếp tục giảng dạy cho Phật tử cũng như nói chuyện với các chính trị gia liên quan đến tình hìnhTây Tạng. Trên thế giới, ngài ủng hộ cho hòa bình, khoan dung, và một sự hiểu biết tốt giữa khoa học và tôn giáo - công việc của ngài trong những năm qua đã mang lại cho ngài nhiều giải thưởng. Ngài cũng tiếp tục viết sách, thêm vào thư mục đã có.

Tia sáng hôm nay

dalai-lamaThông qua những nỗ lực không ngừng nghỉ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cho chúng ta thấy ngài là một con người đã tận tụy làm việc suốt đời thúc đẩy hòa bình, thống nhất, và an lành nhằm bảo vệ an toàn cho người dân và đất nước của ngài. Ngài đã đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm 1989, cũng như vô số giải thưởng khác cho những nỗ lực trên toàn thế giới của ngài. Mặc dù bị áp lực nặng nề từ sự đàn áp Tây Tạng (bởi Cộng Sản Trung Quốc), nhưng ngài vẫn luôn là một con người vui vẻ, ngài cười ngay cả ở những trò đùa nhỏ và cố gắng làm cho những du khách tới thăm căn nhà của ngài ở Ấn Độ cảm thấy thoải mái. Ngày nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn tiếp tục đi khắp nơi trên thế giới mang thông điệp về hòa hợpđạo đức để mong cho tất cả nhân loại được hạnh phúc, trong khi ngài theo đuổi một giải pháp cho vấn đề này trở lại với đất nước của ngài.

Nguyên tác Anh ngữ:

His Actions

Dalai Lama’s Social Stance On…

Democracy: In the opinion of the Dalai Lama, democracy allows for the greatest freedom and unity of the people. In fact, he has outlined a plan for a future democratic governing power in Tibet, should native Tibetans return to their homeland. This type of government, he believes, coincides with his teachings.

Women: The Dalai Lama advocates for equality among women and men, interpreting the Buddha’s message of both sexes having equal potential of achieving Nirvana. The Lama has helped introduce serious studies of the Buddhist philosophy among nunneries in Southeast Asia.

Science: The Dalai Lama believes that both Buddhism and science "share significant commonalities, especially in their basic philosophical outlook and methodology", such as the disapproval of absolutes, evolution, and other natural laws. He believes that if the two traditions cooperate, human understanding will be able to go further than it has ever gone.

What He Did…

The 14th Dalai Lama is probably the most well known as an advocate for Tibetan rights. The Dalai Lama also is recognized as an influential public speaker. Thus, one of the most important things he did to further the rights of Tibetans was appealing to the United Nations, which resulted in the creation of the Tibetan interpretation of the “Universal Declaration of Human Rights” in 1965. This was a formal document that explicitly stated all of the rights that Tibetans had – previously nonexistent, due to the Chinese’s harsh rule.

The Dalai Lama also opened up the Library of Tibetan Works and Archives in Dharamsala, India. This library is considered as one of the most important archives of Tibetan literature in the entire world, containing more than 80,000 pieces of literature that were relocated from Tibet in 1959.

In 1987, the Dalai Lama visited Washington, D.C. and attended the Congressional Human Rights Caucus. He gave a speech there, talking about how he wanted Tibet to become a peaceful, war-free zone, which would mainly happen by barring the Chinese from entering. This plan was later called the “Strasbourg Proposal”, as he expanded on this in Strasbourg, France in 1988.

The 14th Dalai Lama also strengthened interfaith relationships by meeting with Pope Paul VI of the Catholic Church in 1973, Pope John Paul II many times between 1980 and 2003, and Pope Benedict XVI in 2006. Over the years, he has also met with numerous Jewish, Anglican, Mormon, Hindu, Islamic and other religious leaders.

Gender equality is an issue that is still prevalent today, and the Dalai Lama does as much as he can to support it. While on a visit to the United States in 2009, the Dalai Lama traveled to the National Civil Rights Museum in Memphis, Tennessee. He said, “I call myself a feminist. Isn’t that what you call someone who fights for women’s rights?” This succinct proclamation speaks for itself.

The Dalai Lama continues to give teachings to Buddhists as well as talking to politicians regarding the situation in Tibet. Worldwide, he advocates for peace, tolerance, and a good understanding between science and religion – over the years his work has earned him many awards. He also continues to write books, adding to his already impressive bibliography.

The Spark TODAY

Through his unceasing efforts, the Dalai Lama has shown us a man who has worked to secure his people and his country his entire life while promoting peace, unity, and goodness. He won the Nobel Peace Prize in 1989, as well as countless other awards for his worldwide efforts. Despite all the pressure he has received from the Tibetan oppression, he is still a cheerful man who laughs even at the slightest joke and tries to make the visitors to his home in India as welcome as possible. The Dalai Lama still currently travels internationally with his message of harmony and morals to achieve happiness for all, while pursuing a solution for the issue back in his home country.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 32853)
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!