Sự Quyến Rũ Của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới

16/03/20214:00 CH(Xem: 48714)
Sự Quyến Rũ Của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới
SỰ QUYẾN RŨ CỦA ĐẠO PHẬT
TRONG THẾ GIỚI MỚI

Thích Nữ Tịnh Quang
Âu Cơ Tái Bản

LỜI NÓI ĐẦU

su quyen ru cua dao phat trong the goi moi‘Sự quyến rũ của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới’ được tuyển dịch từ những bài viết và pháp thoại của nhiều bậc Tôn túc và các học giả Phật Giáo nổi tiếng thế giới, và thêm một số bài của chính dịch giả.

Khi đi vào những trang web Anh ngữ, nhận thấy những đề tài này mang tính nhu cầu thời đại và chuyển tải linh động tinh thần ‘khế lý và khế cơ’ của giáo pháp, người dịch rất tâm đắc với những chủ đề mang tính thời đại, như Đạo Phật và khoa học, chính trị, kinh tế toàn cầu, giáo dục, môi trường, nhân quyền, hôn nhân, phụ nữ…đã gợi mở cho người dịch những điều mới mẻ đối với việc hoằng pháp hiện tại, và về việc ứng dụng các tình huống nan giải mới luôn xảy ra trong đời sống xã hội hằng ngàychúng ta không thể không biết đến.

Một vài chủ đề trong này dù trước đây đã có nhiều vị dịch giả đã dịch sang Việt ngữ, thể theo yêu cầu của Phật tử bổn tự và một số sinh viên muốn có thêm tài liệu nghiên cứu nên người dịch đã tuyển dịch những bài có tính nhu cầu thời đại và làm thành riêng một quyển sách để giúp cho Phật tử và những người nghiên cứu có thêm tài liệu cụ thể về Phật giáothời đại mới. Trong tương lai, nếu có thời gian người dịch sẽ tuyển dịch và phát hành những ấn bản kế tiếp với những nội dung về Phật phápthời đại mới.

Thiết nghĩ, tất cả sự lên xuống của thời đai đều kéo theo sự khủng hoảng, đỗ vỡ, hay băng hoại… đối với những giá trị văn hóa, niềm tintinh thần. Giữa lộ trình thăng trầm này, Đạo Phật giúp con người tìm ra hướng đi nhân bản và đích thực để khôi phục niềm tin đã bị đánh mất, bình tâm giữa những cuồng loạn, thương yêu giữa những hận thù…

Đã hơn hai mươi sáu thế kỷ trôi qua nhưng kim ngôn của Đức từ phụ vẫn còn thoang thoảng đâu đây như chưa từng xa vắng, thông điệp trí tuệtừ bi mà ngài đã gởi gắm cho chúng sinh là nguồn diệu thể vô biên, như vô lượng toa thuốc để chữa lành vô lượng con bệnh đang hấp hối; hơn lúc nào hết, bịnh tình của thời đại hôm nay không thể không cần đến dược liệu Phật pháp để duy trì sự sống đúng nghĩa của nó.

Xin thành kính đảnh lễtri ân chư Tôn sư, các bậc thầy thế và xuất thế gian khả kính, những thân hữu xa gần, trực tiếp và gián tiếp đã giúp cho người dịch hoàn thành được dịch phẩm này.

Dù đã cố gắng hết sức nhưng cũng không sao tránh khỏi những sơ xuất, kính mong chư tôn túc và các bậc cao minh chỉ giáo thêm để những ấn bản khác được hoàn hảo hơn.

Người biên dịch

Thích nữ Tịnh Quang

Mục Lục 
Lời Nói Đầu
1.Đạo Phật trong Thế Giới Phương Tây [5]
2.Đạo Phật & Khoa Học Hiện Đại [21]
3. Phương Pháp Khoa Học Đối Với Đạo Phật [26]
4. Vũ Trụ Học Đạo Phật [41]
5. Phương Hướng của Nền Giáo Dục Phật Pháp [49]
6. Quan Điểm của Đạo Phật về Đấng Sáng Thế [54]
7. Đạo Phật & Chính Trị [60]
8. Đạo Phật trong Nền Kinh Tế Toàn Cầu [69]
9. Đạo Phật & Môi Trường [88]
10. Đạo Phật & Nữ Giới Mỹ [93]
11. Đạo Phật & Nhân Quyền [117]
12. Quan Điểm của Đạo Phật Đối Với Súc Quyền [134]
13. Súc Quyền và Kinh Pháp Cú [141]
14. Quan Điểm của Đạo Phật Đối Với Người Nghiện Ma Túy [153]
15. Đạo Phật & Tình Dục [167]
16. Đạo Phật & Tình Dục Đồng Giới [191]
17. Đạo Phật & Hôn Nhân [198]
18. Quan Điểm của Đạo Phật Đối Với Các Tôn Giáo Khác [203]
19. Sự Thích Ứng của Tôn Giáo trong Thời Hiện Đại [206]
20. Đạo Phật trong Đời Sống Hiện Đại [213]
21. Sự Quyến Rũ của Đạo Phật trong Thế Giới mới [227]
22. Xã Hôi Dấn Thân Châu Á & Tương Lai Đạo Phật [231]
23. Hoằng Pháp, Trước Sự Thách Đố của Thời đại Mới [241]
24. Đạt Được Hòa Bình Bằng Sự Bình an Nội Tâm [246]

Xem nội dung:
pdf_download_2

Sự Quyến Rũ Của Đạo Phật Trong Thế Giới Mới

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)