Bụt Có Trong Tâm

07/02/201312:00 SA(Xem: 5248)
Bụt Có Trong Tâm

BỆNH TẬT LÀ MỘT ÂN SỦNG
Chân Pháp Đăng

Bụt có trong tâm

Bạn trẻ thân mến!

 Hôm nay thứ Hai, ngoài trời đang mua. Cơn mưa nặng hạt reo vang trên mái hiên, bên thềm gỗ! Mình ngồi yên ngoài hiên để nghe mưa và thưởng thức ly trà nóng. Bây giờ, Cát Tường đã trở lại không khí yên tĩnh. Các bạn trẻ và bà con Phật tử đã trở về đời sống của họ. Buổi lễ Khánh Đản thật dễ thương. Cát Tường chỉ mới biểu hiện trong ba tháng mà đã để lại trong lòng mỗi người một kỷ niệm tươi đẹp.

 Bạn có biết hay không? Suốt tuần qua mưa rơi tầm tả, thế mà bỗng nhiên vào thứ Bảy, nó ngưng lại để cho các bạn trẻ và các Phật tử giúp hai bàn tay dọn dẹp tu viện. Chủ Nhật là ngày đại lễ mới thỉnh thoảng có cơn mưa phùn. Những hạt mưa li ti bay trong gió như những hạt sương làm cho không khí tu viện trở nên mát mẻ, nên thơ, thiêng liêng. Ông trời thương tu viện Cát Tường nhiều lắm. Suốt tuần qua và hôm nay nửa, trời mưa như xối, vậy mà Ông chịu để dành hai ngày cuối tuần không mưa. Thời tiết ở xứ này thay đổi thường xuyên, không ai có thể đoán được nên Lang chỉ có biết cầu nguyện. Có lẽ, Bụt, Bồ Tát, Thiên Long Hộ Pháp thiêng liêng đã bảo ông trời đừng mưa cho đại chúng làm lễ.

 Buổi lễ tổ chức ngoài trời dưới những cây cổ thụ nơi Pháp Thân Tạng. Lễ đài được các bạn trẻ trang điểm bằng chất liệu thiên nhiên. Chú Sung đã căn tấm ra thật lớn che mưa, và nó trở thành mái thiền đường thiên nhiên. Chị Hoa mang đến thật nhiều hoa, phần cúng Bụt, phần trang điểm cho kiệu rước Bụt sơ sinh và phần dùng cho các bạn trẻ tung hoa cúng Bụt.

 Trước buổi lễ, Lang hướng dẫn thật kỹ cho các Phật tử:

Chúng ta thực tập rước Bụt trong sự bình antỉnh thức để tìm lại chính mình, hãy cho phép đức Bụt sơ sinh trong tâm có cơ hội giáng sinh trên cõi đời này. Chúng ta sẽ đi trong thanh thản, thở những hơi thở nhẹ và mời Bụt về ngư trong tâm. Có Bụt là có an lạc, thanh tịnh, tình thương. Lúc ấy, chúng ta sẽ được chữa lành tất cả mọi khổ đau trong đời.

 Các bạn trẻ giúp việc, tập múa, chơi banh, ca hát tạo cho Cát Tường một cảnh sinh hoạt ấm áp, vui tươi. Anh Noãn đốt lên lò lửa sát bên lễ đài làm cho không khí thêm ấm cúng. Lang thật may mắn được nhiều bàn tay và trái tim nâng đỡ. Chứ một mình làm sao Lang tổ chức được buổi lễ. Lang rất biết ơn các bạn trẻ và mọi người

 Khi lễ rước Bụt sơ sanh tới lễ đài, mưa rơi lách tách trên tấm bạc nghe như nhạc trời ca ngợi sự ra đời của Thế TônMọi người rước Bụt trong im lặng chung quanh cánh rừng. Có hai bác vừa đi vừa rơi nước mắt vì sung sướng. Hai bác tâm sự:

- Ở núi rừng xa xôi này có ngôi chùa Việt Nam cho mọi người có dịp hưởng sự an lạc trong mỗi bước chân. Con chưa bao dự lễ Phật Đản thanh tịnhý nghĩa như vậy. 

 Lễ Phật Đản đầu tiên như thế là quá mức dễ thương. Không khí yên tĩnh của núi rừng làm buổi lễ trang nghiêm, nó thấm vào lòng mỗi người, đặc biệt các bạn trẻ tham dự rất tha thiết, chú tâm. Lang mong sao các bạn hiểu được ý nghĩa lễ Bụt ra đời này làm vốn liếng cho đời sống đầy thử thách trong tương lai.

 

(Có bạn trẻ giận ba đến độ không muốn nhìn mặt ba. Ba chết rồi thế mà bạn vẫn còn giận. Có lẽ, ba đã làm gì đó cho bạn đau khổ, nhưng bây giờ ba đã mất rồi. Không lẽ, bạn giận người đã mất hay sao. Mình tôn trọng niềm đau của bạn. Mình mất ba từ lúc còn bé nên mình khát khao ba. Mình thiếu tình thương của ba. Bài này mình viết cho ba, hy vọng sẽ khơi lại trong bạn một chút gì đó về ba của bạn. Một chút hy sinh, một nỗi nhọc nhằn, một lúc cực khổ để bạn có thể ứa một giọt nước mắt thương ba, người đã trao sự sống cho bạn, hy sinh cuộc đời tranh đấu để tìm miếng ăn cho gia đình và cho bạn. Tha thứ như cơn gió thoảng làm mát dịu lòng bạn.)

 

 

Tạo bài viết
19/10/2016(Xem: 6155)
08/08/2010(Xem: 101599)
23/08/2010(Xem: 42539)
02/08/2020(Xem: 2357)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.