Những bài học quý giá từ cuốn sách “cách sống”

10/06/20173:54 SA(Xem: 12427)
Những bài học quý giá từ cuốn sách “cách sống”

NHỮNG BÀI HỌC QUÝ GIÁ TỪ CUỐN SÁCH
“CÁCH SỐNG”– INAMORI KAZUO
Hà Nga

 

cach songInamori Kazuo, là nhà kinh doanh tài ba hàng đầu Nhật Bản. Ông đã viết 3 cuốn sách rất hay là “Cách sống”, “Nuôi dưỡng tâm hồn mở rộng kinh doanh” và “Thách thức từ con số không”. Đây là doanh nhân rất đặc biệt.

Doanh nhân Kazuo Inamori tâm sự "Nói về triết lý sống, tôi đã miêu tả nhiều rồi: Cuộc đời là sự phản ánh của NỘI TÂM và có thể biến đổi, kỳ thực mà nói, cuộc đời của tôi chỉ đơn giản là một chuỗi liên tiếp những thất bại và thất bại. Triết lý này là bài học được đúc kết từ việc trải qua những lần thất bại thê thảm".

Doanh nhân tài ba Kazuo Inamori luôn hỏi mình rằng rằng, tại sao còn trẻ ông luôn không được như ý, mơ ước liên tiếp bị thất bại, tại sao ông không được may mắn? Tại sao cuộc đời của ông không thuận lợi như thế này? Chẳng lẽ ông trời cũng vứt bỏ ông hay sao?

Trong lòng Kazuo Inamori luôn đầy bực tức, trách trời đất và oán hận. Nhưng ngay trong thất bại lặp đi lặp lại đó, ông dần dần lĩnh hội được rằng, sở dĩ phát sinh những đau khổ này là do TÂM TÍNH của chính ông mà ra.


Chuyện ban đầu là thi trượt trong kỳ thi tuyển sinh lên cấp 2, tiếp đến là bị nhiễm bệnh lao phổi. Thời ấy bệnh lao phổi là bệnh không chữa được, hơn nữa hai người chú và một người thím của Kazuo Inamori cũng vì mắc bệnh này mà chết. Gia đình đã được gọi là “gia đình của bệnh lao phổi.”

 

Thach thu tu con so o“Không lâu nữa tôi cũng sẽ thổ ra huyết mà chết“ – Tâm trí nhỏ bé của ông không chịu đựng nổi sự đả kích của căn bệnh đáng sợ này, cơ thể ông sốt nhẹ kéo dài và ốm yếu, mệt mỏi. Tâm trạng của Kazuo Inamori cực kỳ sa sút, nằm trên giường bệnh vô cùng tuyệt vọng.

Lúc đó bác hàng xóm thấy Kazuo Inamori rất đáng thương liền cho ông mượn một cuốn sách, “Chân tướng của sinh mệnh” do một nhà truyền giáo tên là Masaharu Taniguchi viết, bác nói: “Này cậu, hãy đọc đi nhé”!

Đối với đứa trẻ vừa mới tốt nghiệp trường tiểu học mà nói, để hiểu được nội dung của cuốn sách này là rất khó khăn, nhưng lúc này Kazuo Inamori đang nóng lòng muốn tìm kiếm một vị cứu tinh, mặc dù có chỗ hiểu có chỗ không, nhưng ông đã đọc nó một cách ngấu nghiến. Cuối cùng, ông đọc được một câu như thế này: “Trong tim chúng ta có một CỤC NAM CHÂM rất mạnh, có thể thu hút tai họa, chúng ta bị bệnh bởi vì chúng ta có một trái tim yếu đuối thu hút vi khuẩn.” Mắt Kazuo Inamori dán chặt vào những chữ ở câu này. Ông Taniguchi dùng từ “tâm tướng” (tâm thái, dạng tướng của tâm).

Tất cả mọi sự tình trong cuộc đời đều do nam châm trong tâm mình hút mà đến, bệnh tật cũng không ngoại lệ, hết thảy chẳng qua đều là sự phản chiếu “tâm tướng” trong cuộc đời của mình mà thôi.

Bệnh tật cũng là sự phản chiếu của TÂM, thuyết pháp này có chút hà khắc, nhưng cái này lại làm rung động tâm linh của ông. Lúc chú của ông bị bênh lao, nằm ở một góc nhà dưỡng bệnh, bởi vì quá sợ bị lây nhiễm cho nên mỗi lần đi qua phòng chú, ông luôn lấy tay bịt chặt mũi và chạy thật nhanh. Trong khi cha ông thì ở bên chú, tận tình chăm sóc, còn anh trai ông thì nói “vi trùng lao không dễ dàng lây như thế đâu!”, bình tĩnh lại đi. Như vậy là, chỉ có ông là chỉ nghĩ đến mình, khi người thân thích bị ốm thì lại đặc biệt kiêng kỵ, xa lánh, lo sợ lây bệnh.

"Có lẽ đó là ông trời trừng phạt tôi, cha và anh trai tôi không bị sao cả, chỉ có tôi là bị nhiễm bệnh. Tôi nghĩ, thì ra chính là do tâm mình có ý trốn tránh, sợ lây nhiễm bệnh nên cuối cùng đã mời gọi bệnh. Chính là bởi vì sợ hãi, kết quả là đem sự sợ hãi gắn vào thân thể mình, một chút tâm suy nghĩ tiêu cực dẫn đến tiêu cực thật sự. Thống khổ này đã khiến tôi bắt đầu tỉnh ngộ".

Quả đúng như thế, tâm tưởng chính là bản thân thật sự, đứa trẻ như ông vô cùng xúc động bởi những lời nói của ông Taniguchi. Kazuo Inamori nghiêm túc suy nghĩ về hành vi của mình, thầm hứa sau này trong tâm trí sẽ cố gắng suy nghĩ những điều tốt đẹp. Nhưng mà, thật đáng buồn là TÂM TƯỚNG TÂM THÁI CON NGƯỜI THẬT KHÔNG DỄ DÀNG THAY ĐỔI ĐƯỢC, vì vậy cuộc đời vẫn tiếp tục long đong và trắc trở.

 

Nuoi duong tam hon mo rong KDoanhThật may mắn rằng cuối cùng Kazuo Inamori đã được chữa khỏi bệnh lao, có thể trở lại trường để học tập. Tuy nhiên, thất bại vẫn không ngừng đến với ông, nguyện vọng thi đại học hạng Quốc Gia không đậu, đành phải học trường đại học ở địa phương. Mặc dù thành tích học tập ở đại học của Kazuo Inamori là xuất sắc, nhưng thời điểm tôi tốt nghiệp chính là thời điểm chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Do thời gian chiến tranh nền kinh tế rơi vào suy thoái. Ông không có nơi nhờ vả, không có người giúp đỡ nên không thể xin được việc. Sinh viên mới tốt nghiệp đại học như Kazuo Inamori, thậm chí có khi còn không có cơ hội để được phỏng vấn.

Kazuo Inamori tâm sự tiếp "Cuộc đời tôi sao mà lại khổ thế này? Thậm chí tôi còn nghĩ, nếu mua vé số thì số trước, số sau đều trúng thưởng, chỉ cần là của tôi thì sẽ không trúng. Dù có cố gắng thế nào cũng là phí công, tâm tôi có khuynh hướng dần dần xấu đi. Như đã đề cập trước đó, tôi đã từng luyện tập karate, học được một chút kỹ năng, chi bằng tham gia vào xã hội đen lại hay! Tôi đã đi đi lại lại nhiều lần trước khu vực của một tổ chức xã hội đen nằm trong trung tâm buôn bán sầm uất của thành phố Kagoshima".

Cuối cùng, dưới sự trợ giúp của một giáo sư đại học, ông đã vào làm việc ở một công ty sản xuất sứ cách điện cao áp ở Kyoto. Nhưng làm ở đó một thời gian, ông mới biết rõ công ty này vô cùng cũ nát hơn nữa còn đối mặt nguy cơ phá sản. Tiền lương thường xuyên chậm trễ, những người lãnh đạo mâu thuẫn lẫn nhau.

Thật vất vả mới có nơi làm việc vậy mà công ty lại rơi vào tình trạng này, cùng đợt vào làm việc tại công ty với Kazuo Inamori còn có mấy bạn cũng mới tốt nghiệp đại học, cứ gặp nhau là lại phàn nàn, bàn bạc bỏ việc. Không lâu sau họ cũng tìm được công việc mới và và lần lượt nghỉ việc mà đi. Cuối cùng chỉ còn lại một mình Kazuo Inamori.

Con người rất là kỳ lạ, một khi bị ép vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, Kazuo Inamori đành THAY ĐỔI TÂM TRÍ 180 ĐỘ, suy nghĩ thoáng hơn, oán trách mãi cũng không được gì chi bằng DỒN HẾT TINH LỰC VÀO CÔNG VIỆC, ĐẶT TOÀN TÂM TOÀN Ý VÀO NGHIÊN CỨU XEM SAO. Thế là Kazuo Inamori đem nồi, bát, chậu vào phòng thí nghiệm, tập trung làm thí nghiệm mỗi ngày.


Như một sự phản ánh của việc thay đổi tâm thái, thành quả nghiên cứu cũng bắt đầu xuất hiện. Chứng kiến thành quả tốt, ông chủ khen ngợi ông, điều này khiến ông càng thêm tập trung tinh thần làm việc, thế là lại đem lại kết quả tốt hơn. Như vậy là lại đi vào vòng tuần hoàn tích cực.

Cứ như thế, Kazuo Inamori dùng phương pháp riêng của mình, lần đầu tiên tổng hợp thành công và phát triển một loại vật liệu gốm công nghệ cao mới tại Nhật Bản, được sử dụng trong ống chân không của tivi, khi đó tivi vừa mới bắt đầu phổ cập.

"Mọi người xung quanh thay đổi cách nhìn đối với tôi. Tôi cảm nhận được ý nghĩa của công việc và giá trị của sinh mệnh đến nỗi cũng không còn để ý đến việc chậm trễ lương nữa. Giai đoạn này tôi đã nắm vững và tích lũy được kỹ thuật và đạt được được chút tiếng tăm, điều này trở thành nguồn vốn quan trọng khi sau này tôi thành lập Kyocera".

THAY ĐỔI TẤM TÍNH CỦA MÌNH, CUỘC ĐỜI LẬP TỨC CHUYỂN BIẾN, tuần hoàn ác tính chấm dứt, tuần hoàn THIỆN TÍNH bắt đầu. Qua kinh nghiệm này, ông hiểu được một chân lý, hết thảy những sự tình gì xảy đến với mình đều là do tâm của mình tạo ra, đây là một nguyên lý mang tính căn bản. Trải qua đủ loại thất bại và khó khăn, ông đã minh bạch được chân lý xuyên suốt cuộc đời, chân lý này khắc sâu vào đáy lòng ông.

Trải qua những thăng trầm của cuộc sống, đã minh bạch rằng vận mệnh của mình do mình tạo ra. Cho dù là thông minh thế nào thì hạnh phúc hay bất hạnh, thất bại hay thành công trong cuộc đời đều không ngoại lệ, cũng là từ tâm mình mà sinh ra. Bản thân mình gieo hạt giống giống nào thì tự bản thân mình sẽ nở hoa, kết trái đó.

Đúng vậy, số mệnh đời người chúng tanghiễm nhiên tồn tại, nhưng không phải là không có cách nào kháng cự được số mệnh. Vận mệnh có thể tùy theo sự cải biến của tâm tính chúng ta mà cải biến theo.

Tư tưởng là bút vẽ, cuộc đời là một bức tranh, tư tưởng của mỗi người là khác nhau nên bức tranh cuộc đời của mỗi người cũng khác nhau. Cải biến tâm thái của bạn có thể sẽ đem lại cho cuộc đời bạn một màu sắc rực rỡ!

Thế đấy, nếu bạn đọc 3 cuốn sách của doanh nhân tài ba Kazuo Inamori là “Cách sống”, “Nuôi dưỡng tâm hồn mở rộng kinh doanh”, “Thách thức từ con số không” chúng ta sẽ thấy rất rõ triết lỹ rằng cần THAY ĐỔI TÂM TÍNH, THAY ĐỔI CÁCH NGHĨ, SỐNG TÍCH CỰC.

 

chúng ta cũng thất ngay những bài học quý giá, thậm chí là vô giá từ vị doanh nhân đặc biệt và tài ba này.

Thứ nhất là biến suy nghĩ thành hiện thực: “điều gì mà mình không muốn thì chắc chắn nó sẽ không đến với mình”. Phải không ngừng suy nghĩ ,ngay cả trong giấc ngủ, nếu tôi hình dung ra được mọi chi tiết của công việc thì tôi chắc chắn sẽ thành công với công việc của tôi.

Không thể thành công nếu không lập kế hoạch chi tiết và chuẩn bị chu đáo. Việc ngã bệnh giúp Kazuo Inamori học được nguyên tắc lớn của đời sống tinh thần rằng khi tâm tiêu cực thì sẽ gọi hiện thực tiêu cực đến. Nhận ra được một chân lýTâm quyết định vận mệnh. Và chỉ khi bị dồn vào đường cùng thì con người mới trở nên mạnh mẽ hơn. Cuộc đời của Tôi là do Tôi quyết định. Nếu sống hết mình cật lực cho ngày hôm nay thì sẽ nhìn thấy ngày mai.

Thứ hai  là suy nghĩ từ nguyên lý và nguyên tắc. Cuộc đời hiện tại của Tôi chính là kết quả của các quyết định mà Tôi đã chọn. Tôi học được phải làm việc đến cùng mới thấu suốt ý nghĩa chứ chỉ hiểu biết thôi là chưa đủ. Đây chính là Phương trình cuộc đời mà tôi đã học được từ Ông.Cuộc đờithành quả của công việc = Tư duy * Nhiệt huyết * Năng lực.

Cuộc đời là một màn kịch mà Tôi vừa làm đạo diễn, tác giả, diễn viên. Do đó cách duy nhất để Tôi sống trong cuộc đời là tự sáng tạo kịch bản và tự diễn để mỗi ngày trôi qua thật đáng sống. Tôi đã học được: không học được gì nếu không đổ mồ hôi ở nơi làm việc. Tôi phải là con người tự bốc cháy để bùng cháy ngọn lửa nhiệt tình trong tôi, luôn luôn tự động viên “Mình đang làm một công việc thật là tuyệt vời”.

Thứ ba là cần mài giũa nhân cách nâng cao tâm hồn. Người có vị trí cao hơn người khác phải là người hội đủ ba tư chất nhân cách, dũng khícuối cùng mới là năng lực. Phải luôn mình lại chính mình không ngừng mài giũa nhân cách. Tôi học được rằng địa vị càng cao thì nhân cách càng lớn. Và bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng nói câu “xin cảm ơn”. Nếu cần thay đổi bản thân hãy làm ngay hôm nay không đợi đến ngày mai.

Thứ tư rằng nên sống với lòng vị tha. Tôi học được rằng chỉ khi nào sống hết mình vì người khác thì bản thân Tôi mới cảm thấy hạnh phúc. Lòng vị tha khiến cho tâm hồn của Tôi thêm rộng mở. Mỗi đêm hãy tự hỏi mình làm việc này với động cơ gì? Và hãy cống hiến cho xã hội. Việc nỗi lực để đạt được còn quan trọng hơn là đã đạt được.

Thứ năm rằng rất nên hoà hợp với dòng chãy vũ trụ. Tôi học được rằng số mệnhluật nhân quảsức mạnh chi phối cuộc đời của bất cứ ai.Phải luôn nghĩ điều thiện và làm điều thiện. Nhận ra được nghiệp có thể chuyển đổi được từ cách sống từ những việc Mình làm.và điều cuối cùng tôi không quên: hướng tới cách sống đúng với đạo làm người. Tương lai tươi sáng nằm trong tay Tôi.

Hãy cùng nhau đọc sách “CÁCH SỐNG” và “Nuôi dưỡng tâm hồn mở rộng kinh doanh” và “Thách thức từ con số không” cùng để từ một người “bình thường” trở nên “Phi Thường”.

Hà Nga


Xem thêm
Tiểu sử của Inamori Kazuo
(Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

karuoinamori_thumbĐây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Inamori. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).

Inamori Kazuo (稲盛 和夫 Inamori Kazuo?, Đạo Thịnh Hòa Phu) (sinh ngày 30 tháng 1 năm 1932 tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản) là nhà kinh doanh đồng thời là người sáng lập hãng Kyocera.

Ông tốt nghiệp đại học Kagoshima năm 1955 rồi thành lập công ty Kyocera năm 1959 mà ngày nay đã phát triển thành một hãng công nghệ cao đa quốc gia có hơn 66 000 nhân viên, sản xuất nhiều dòng sản phẩm từ điện thoại di động, thiết bị văn phòng đến thiết bị năng lượng mặt trời, linh kiện gốm kỹ thuật cao.

Năm 1984 ông lập công ty DDI mà ngày nay là hãng viễn thông KDDI lớn thứ hai Nhật Bản sau công ty NTT Docomo.

Ông dùng tài sản riêng lập Quỹ Inamori vào năm 1984, tổ chức trao Giải Kyoto hàng năm theo mô hình Giải Nobel cho các nhà nghiên cứucông trình tiêu biểu trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học cơ bản, nghệ thuật và triết học.

Sau khi thôi giữ chức chủ tịch hãng Kyocera ông quyết định trở thành nhà sư đạo Phật với pháp danh Đại Hòa. Trước đó tư tưởng nhà Phật có ảnh hưởng rất lớn đến ông khi điều hành công việc kinh doanh của hãng Kyocera. Ông luôn hướng đến việc cống hiến giá trị vật chấttinh thần cho cuộc sống hạnh phúc của con người, của toàn xã hội. Ông Inamori đã được một số trường đại học Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh Quốc trao bằng tiến sĩ danh dự cho các cống hiến của mình trong lĩnh vực kinh doanh cũng như hoạt động xã hội.

 

Xem thêm:
CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG 
BẰNG SỰ TỬ TẾ
Tác giả Inamori Kazuo
Người dịch: Nguyễn đỗ An Nhiên
Nhà xuất bản Trẻ, 2016 - 204 trang

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/07/2024(Xem: 47440)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)