Đối Thoại Hoa Sen

18/06/20201:00 SA(Xem: 7387)
Đối Thoại Hoa Sen

ĐỐI THOẠI HOA SEN
Trâm Châu - Quảng Ngọc

hoa_sen_lotus_flowerGửi em, cô gái đôi mươi của chị!

Hôm qua, em nhắn tin hỏi chị có rảnh không, e đang rất bối rối, e muốn gặp chị để giải bày. Chị hỏi có vấn đề gì làm khó cô em thông minh của chị đến thế, e ngây thơ nói rằng chị ơi, bạn trai e bảo để thể hiện tình yêu thì e phải cho bạn ấy “vượt rào”. Im lặng một lúc, chị nhắn tin bảo chị sẽ trả lời sau. Em ạ, không phải vì bận mà chị hẹn lại, mà vì chị cần phải suy nghĩ thật cẩn thận, xác đáng để thỏa mãn triệt để vấn đề mà em đang phân vân, chị cũng thầm cám ơn vì e đã tin tưởng mà tâm sự với chị, nếu không thì toi mất, hihi.

Chị sẽ lấy ví dụ cây tình yêu là hoa sen.

Bản năng cơ sở là môi sinh quan trọng để tình yêu đích thực đơm hoa.

Bản năng cơ sở của sự sống: bản năng sinh tồn+bản năng sinh sản, được ví như bùn-là môi sinh quan trọng, không thể thay thế, để từ môi sinh ấy tâm hồn và tình yêu được ví như hoa sen là kết tinh đẹp đẽ nhất, cao quý nhất của sự sống-có cơ hội bừng nở và khoe sắc.

Tất nhiên, không ai ra đầm để ngắm bùn nhưng ít ai nhận thấy, nếu không có bùn sao mà có được vẻ đẹp và hương thơm của hoa sen. Do đó, chúng ta phải tỉnh táo để nhìn nhận sự toàn vẹn đó, để trân trọng, để hiểu bùn-cũng như về tầm quan trọng của bản năng cơ sở, để trân trọng, đưa nó đúng về vị trí của nó mà không bị đánh tráo giá trị.

4 tầng nấc của sự trưởng thành cần thiết mà em sẽ đi qua trong tình yêu. Nó là những nấc thang giúp em nhận diện và đi đến mối quan hệ tốt đẹpbền vững.

Tầng nấc cơ sở quan trọng nhất và thấp nhất: gốc rễ của tình yêu-tình dục: tiếng gọi của bản năng sinh sản và giống nòi.

Bản năng cơ sở của sự sống là điều thiêng liêng và là lí do để con người luôn nỗ lực, cố gắng, dù ít khi ai thấu đạt được điều, rằng chúng ta đang nỗ lực để duy trì hoàn hảo hai bản năng cơ sở ấy. cho nên, trẻ đến tuổi vị thành niên hormone sinh sản gia tăng mạnh mẽ, là lúc xuất hiện cảm xúc cuốn hút với người khác giới.

Trường hợp có bạn vào đấy tuổi của em sẵn sàng vượt qua mọi giới hạn cho phép của lí trí, vượt qua khỏi sự dặn dò của ba mẹ để gần gũi với bạn tình thì phần nhiều là do sự thôi thúc của hormone sinh dục của bạn đó tăng trưởng mạnh, mà bạn ấy không được hướng dẫn để quản trị nó một cách hiệu quả. Hay nói đúng hơn là sự thôi thúc của bản năng, của cơ thể nhưng được khoác thêm áo bào mang tên “tình yêu”, trong khi bản thân người trong cuộc bối rối không biết định nghĩa tình yêu thực sự là gì!

Thực ra bản năng ấy rất hồn nhiên và rất điều độ. Ở các loài động vật cao cấp, chúng chỉ động dục theo mùa sinh sản. Và khi con cái đã giao phối, rồi mang thai thì hoạt động tính dục tạm dừng cho đến mùa sinh sản sau, do con cái không có nhu cầu gì nữa, nó hướng sự tập trung vào bản năng làm mẹ cao quý!

Như vậy, kiểu tình yêu hormone thực chất là điển hình của bản năng sinh sản, là kiểu tình yêu ở tầng nấc cơ sở nhất và thấp nhất của cây tình yêu.

Nếu kiểu tình yêu “nếu em yêu anh thì phải cho a làm chuyện ấy” là chưa thực sự trưởng thành về phẩm chất. Lúc này cá nhân chưa được hướng dẫn để kiểm soát và quản trị dòng hormone nổi loạn trong cơ thể. Hay nói cách khác, cá nhân đó chưa có bản lĩnh và trí tuệ trong cảm xúc tình ái, mà thô sơ chỉ mới ở giai đoạn bản năng mạnh mẽ.

Tất nhiên, cái cao hơn gốc rễ , cao hơn bùn thì vẫn có cơ sở từ bùn, vì thế nó là rất thực tế và nên ghi nhận nó để chủ động quán chiếu, quản lí và giúp nó trưởng thành hơn ở tầng nấc cao hơn.

Tầng nấc thứ hai: tình yêu-thần tượng

Thần tượng-ảo ảnh của bản năng sinh tồn mãnh liệt.

Khi thấu đạt được bản chất cốt lõi của trạng thái tình yêu-tình dục, là khi bạn trẻ đã có chút phân biệt giữa dục và yêu, tuy vẫn mơ hồmong manh.

Tình yêu-thần tượng là đặc trưng của dạng cảm xúc tình yêu ngây thơ.

Ai đó đặt biệt kính yêu ai đó đến mức thần tượng! Ai đó thần tượng ca sĩ, thầy cô, ba mẹ, nhân vật tiểu thuyết thì đó là sự bộc lộ tinh vi của khát khao được an toàn, được bao bọc:tiếng gọi của bản năng sinh tồn!

Thần tượng-là dạng  tình cảm thần thánh hóa một nhân vật có thật, mà cá nhân tin rằng “thần tượng” có khả năng lớn lao, đặt biệt, vượt trội có thể che chở cho cá nhân hoặc mang tới cho cá nhân cảm giác yên ổn, thỏa mãn. Do đó, sâu thẳm đằng sau cảm xúc mãnh liệt với “thần tượng” là ham muốn được che chở và bảo bọc của cá nhân đó.

Khi tâm trí áp đặt hình mẫu của thần tượng lên một đối tượng nào đấy, thực ra là ta đang yêu chính tâm trí và cảm giác cầu an, cầu lợi mãnh liệt trong nội tâm. Nó cũng rất gần với sự vị kỉ, cái tôi ngã chấp.

Như vậy, ở hai tầng nấc thấp hơn, hai kiểu tình ái khá phổ biến trong xã hội, đó là kiểu tình yêu hormone và tình yêu thần tượng đều là những nấc thang tình ái đáng ghi nhận và cần được quán chiếu nó như là hai bản năng cơ sở, đó là: bản năng sinh sản và bản năng sinh tồn.

Tầng nấc thứ ba: tình yêu-tình bạn

Khi đã nhận thấy rõ ràng gương mặt hai trạng thái cơ sở của cảm xúc tình ái kể trên, ngắm nghía sắc thái của hai trạng thái này một cách hiểu biết, chủ động, thân thiện, là một bước trưởng thành khá vững chắc trong hiểu biết quy luật tâm lý.

Lúc này tình ái được nhìn nhận trong nhiều hệ quy chiếu như: sự hấp dẫn hình thể-giới tính, sự hài hòa đồng thuận về nền tảng văn hóa, sự đồng thuận các quan điểm sống, tính dân chủ, sự bình đẳng..và đây là thứ tình yêu khá tỉnh thức, chỉ có thể được trưởng thành ở lứa tuổi thành niên đã thuần thụcchững chạc.

Yếu tố tính dục và thần tượng đã giảm đi khá nhiều theo tỉ lệ phần trăm khi nó được đặt trong nhiều yếu tố khác để lựa chọn đối tác ở kiểu tình yêu này. Hai yếu tố mang tính bản năng cơ sở vẫn còn đó, quan trọng, nhưng nó không còn độc tôn, bao trùm nữa mà chịu sự ảnh hưởng, chi phối bởi sự cân bằng trí tuệ, cảm xúc tha nhân, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng…Do đó, kiểu tình yêu này rất đẹp, bền vững hơn và có cơ sở đảm bảo hôn nhân chung cuộc.

Sự trưởng thành tuần tự các tầng nấc từ thấp đến cao của những trạng thái tình ái, trên thực tế, không hoàn toàn đồng nhất với tuổi sinh học. Nó phải là sự trưởng thành của phẩm chất cá nhân, sự tự nhận biết, thấu hiểu bản thân và một tâm thế khát khao hướng thượng. Chỉ như thế, tình yêu mới nảy nở, đẹp, thủy chungxúc động đích thực.

Ngược lại tấm áo bào lộng lẫy mang tên “tình yêu” chỉ là thứ che đậy những khát khao bản năng bồn chồn, bấn loạn và thất thường, là nguyên nhân của mọi trò lừa dối, phản bội, bất thủy chung. Nếu như vậy, tình ái chỉ là một xiêm áo màu mè che đậy bên trong một thân thể tâm hồn khổ đau và không lối thoát.

Tầng nấc cao nhất: tình yêu-tình thương

Đó là vẻ đẹp tuyệt với khi tình ái được nâng đỡ trong ánh sáng của hai tâm hồn từ ái bao la.

Trong trạng thái tình yêu-tình bạn vẫn còn đó biểu hiện tinh vi của ngã chấp , vốn là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những tranh cãi, bất hòa và nhiều khi là những đổ vỡ đáng tiếc của những mối tình, cặp vợ chồng tưởng chừng như đẹp đẽbền vững.

Do đó, chóp đỉnh linh thiêng nhất của tình yêu được ví là trạng thái tình yêu-tình thương hay còn gọi là tình yêu từ ái.

Tình yêu-tình ái, khi đã trưởng thành trong tâm thế quán chiếu được dòng chảy hormone, kiểm soát và quản trị được dòng sông bản năng để dòng sông ấy hiền hòa chảy, rồi vươn lên với vẻ đẹp của tình bạn tràn đầy thái độ dân chủbình đẳng. Và với tinh thần khao khát sống đẹp đẽ, tình yêu cần tiếp tục được trưởng thành trong một phẩm chất hướng thượng, khiêm nhu, bao dunglúc ấy, em sẽ cảm nhận đối tượng của tình yêu trong sự toàn vẹn, ngay trong tiến trình sống của người ấy.

Cứ thế, với nỗ lực khai sáng và khai phóng cảm xúc tha nhân trong tâm hồn, trái tim, đến một ngày, em sẽ nhận ra phẩm chất tình yêu mà em luôn nỗ lực trưởng thành đã mang màu sắc của lòng từ ái, tràn đầy cảm hứng tha nhân, bao dung, có yếu tố thiêng liêng, gắn bó, chân thành.

Tình yêu từ ái vẫn không lìa bỏ những tầng nấc cơ sở của nó, nhưng nó đã là hoa sen, tuyệt đẹp và ngát hương.

Kiểu tình yêu-tình thương biểu hiện giản dị, không hào nhoáng, sấm sét, không gây choáng sốc, không gây ồn ào. Nó diễn ra thanh bình trong quán chiếu, nhận thức nên bền vững, thâm sâu, thiêng liêng và không gì chia cắt.

Em thân mến, chị mong rằng em sẽ có sự quán xét thấu đáo và tự có câu trả lời cho chính bản thân.

Thương.

Trâm Châu – Quảng Ngọc

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2023(Xem: 1902)
01/04/2023(Xem: 4611)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)