Báo Viên Giác số 239 tháng 10 năm 2020

13/10/20201:00 SA(Xem: 3280)
Báo Viên Giác số 239 tháng 10 năm 2020

VG239 ToanTap_Page_01THƯ TÒA SOẠN

Trong Kinh Tạng Nam cũng như Bắc Truyền, Đức Phật đều có dạy rõ cho chúng sanh về việc báo hiếu cho Mẹ Cha khi còn sống cũng như khi đã khuất bóng. Đó là việc con cái do Cha Mẹ sinh ra là một công lao hết sức cực nhọc như Kinh Vu Lan và Kinh Báo Ân Phụ Mẫu đã diễn tả. Do vậy phàm làm con phải có Hiếu với song thân. Kinh dạy rằng: Khi Cha Mẹ về già nếu dùng vai trái để cõng Cha, vai phải cõng Mẹ đi quanh cả hòn núi Tu Di hay dâng món ngon vật lạ cho Cha Mẹ v.v… thì đó cũng chưa phải là hiếu và cũng không thể nào đáp đền được ân dưỡng dục cù lao với ba năm bú mớm, ẵm bồng của Cha Mẹ lo cho con cái được. Muốn báo hiếu cho Cha Mẹ một cách có hiệu quảcông đức nhiều nhất, đó là khi Cha Mẹ về già nên khuyến tấn Cha Mẹ quy kính Tam Bảo, quy y giữ giới, làm lành lánh dữ v.v… phước nầy hơn cả phước thế gian bên trên rất nhiều.

Trong Kinh Lễ Bái sáu phương (Kinh Thi Ca La Việt lục phương lễ - Kinh Trường A Hàm Thiện Sinh) Đức Phật đã dạy cho Ông Thi Ca La Việt rằng: Lễ bái phương đông là lễ bái Cha Mẹ, phương nam là lễ bái Thầy Tổ, lễ bái phương tây là vợ chồng, lễ bái phương bắc là bạn hữu, lễ bái phương dưới là tôi tớ, lễ bái phương trên là Sa Môn, Thầy dạy Đạo. Như vậy phước đức có thể sinh ra do sự hành trì tu tập đúng với chánh pháp. Nếu chúng ta cũng làm phước, bố thí, cúng dường, lễ bái v.v… nhưng nếu chúng ta gieo vào không đúng nơi chốn thì phước báu chẳng sanh mà ngược lại việc làm của chúng ta sẽ vô bổ. Do vậy phàm làm bất cứ một việc gì cũng nên nghĩ đến cái nhân đang gây ra và cái quả sẽ gặt hái được thì sẽ lợi lạc vô cùng.

Từ hôm Đại lễ Phật Đản đến Đại lễ Vu Lan năm 2020 nầy hầu như tất cả các chùa Việt, Hoa, Nhật, Hàn, Thái, Lào v.v… đều chịu chung một số định luật cách ly nhất định bởi Covid-19 gây ra mà chính phủ sở tại đã ban hành những quy tắc nơi tụ họp đông người phải tuân theo để tránh việc lây lan trên diện rộng. Do vậy mà mọi sinh hoạt công cộng hầu như bị bế tắc hoặc ngay cả việc bị đình chỉ, nếu là chùa hay Niệm Phật Đường nhỏ thực hiện sai quy tắc nầy. Bởi lẽ không có Phật tử lui tới thì việc cúng dường trợ duyên cho những sinh hoạt hằng ngày ở những cơ sở nhỏ nầy đang gặp nhiều khó khăn. Về lâu về dài thì chẳng biết như thế nào; nhưng trong hiện tại một số chùa vẫn còn hoạt động, tuy ít ỏi hơn xưa nhưng vẫn có thể duy trì được, là nhờ các chùa đã trả nợ xong cho ngân hàng hay Phật tử và bây giờ chỉ lo vấn đề ẩm thực cũng như những sinh hoạt phí phụ trong chùa, thì cũng không phải là những gánh nặng lắm cho các Phật tử. Có nhiều Phật tử chuyển ngân qua ngân hàng hay bằng nhiều cách khác nhau để hỗ trợ chùa, thì chùa vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt được.

Mới đây Tổ Chức DBO (Deutsche Buddhistische Ordensgemeinschaft; tức là: Cộng Đồng Tăng Già Đức) đã gửi đi một bản thăm dò và muốn trợ giúp cho những Tăng Ni đang sinh sống tại Đức thuộc nhiều truyền thống khác nhau như: Thái Lan, Lào, Miên, Việt, Hoa, Đại Hàn, Đức, Nhật v.v... nếu cần sự hỗ trợ về tứ vật dụng cho đời sống hằng ngày để tu tập như: thuốc men, chỗ ở, ăn uống, đồ mặc thì có thể làm đơn gửi về tổ chức DBO ở Berlin, sau đó tùy theo hoàn cảnh của mỗi Tăng Ni khác nhau, mà Tổ Chức nầy qua một một tổ chức Cư Sĩ Phật Tử khác sẽ trợ giúp cho Tăng Già. Đây là cách làm rất có ý nghĩa với chư Tăng Ni tu theo Nam Tông trong giai đoạn hiện tại. Dẫu sao đi nữa thì đây cũng là một sự quan tâm của hàng Cư Sĩ tại gia đối với những người xuất gia đang ở trên xứ Đức. Công đức thật là không nhỏ.

Chư Tăng Ni và Cư Sĩ Phật tử cũng giống như hai cánh chim của Đại Bàng; nếu một trong hai cánh không nhấc lên khỏi được mặt đất thì chắc rằng chim kia không thể tung bay vào khung trời cao rộng được. Do vậy cả hai chúng Đệ tử của Phật xuất giatại gia nên hỗ trợ cho nhau, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu như hiện nay mà vẫn còn bay lượn trên vòm trời cao rộng ấy để mang giáo pháp của Đức Phật đến với mọi ngườimọi nơi trên hoàn vũ, thì công đức ấy không thể nghĩ bàn. Nếu mỗi người trong chúng ta đều có tâm niệm hướng về kẻ khác một chút, chia sẻ một ít lương thực hay ngay cả tiền bạc để trợ duyên cho những việc có ý nghĩa như vậy, quả là điều lợi lạc vô cùng. Vì chúng ta đã gieo nhân lành vào ruộng phước ấy.

Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài cũng thường đi khất thựcĐức Phật cũng đã giảng về ý nghĩa cũng như công đức của việc bố thí trong Kinh Phật Bản Hạnh như sau: Có một bà vợ chuyên cúng 2 Viên Giác 239 tháng 10 năm 2020 dường cho chư Tăng mỗi ngày khi chư Tăng đi khất thực ngang qua nhà của bà ta. Ông chồng thấy vậy hỏi bà rằng: Bà làm vậy có ý nghĩa gì không? Thay vì bà trả lời thì Đức Phật dạy như sau bằng cách hỏi lại ông chồng rằng: Ông có biết cây Ni Câu Luật (Loại) không? Ông ta trả lời: Bạch Thế Tôn: Con có biết. Vậy ông có biết rằng hạt của cây Ni Câu Luật nhỏ hay lớn? Bạch Thế Tôn: rất nhỏ. Đức Phật hỏi tiếp: Thế nhưng khi hạt ấy gieo vào đất, sau năm hay sáu tháng hạt nhỏ ấy mọc lớn thành cây, nở hoa rồi cho ra quả có nhiều chăng? Ông chồng trả lời rằng: Đúng vậy, Bạch Thế Tôn, cây Ni Câu Luật tuy hạt rất nhỏ và sau một thời gian gieo vào đất thì sinh ra quả rất nhiều. Đức Phật bảo ông chồng rằng: Cũng như vậy đó, việc cúng dường chư Tăng hằng ngày tuy là nhỏ như việc sớt bát khi chư Tăng đi khất thực; nhưng công đức về sau nầy sẽ sinh trưởng ra nhiều quả như cây Ni Câu Luật vậy.

Có một nữ phóng viên tờ Trung Quốc Thời Báo viết rằng: Trong thế gian nầy có rất nhiều luật, mà luật nào người ta cũng có thể lách được. Riêng luật nhân quả thì không. Đúng là thật hay. Có thể cô là một Phật tử. Vậy luật nhân quả là gì vậy? Đó là: gieo nhân nào thì phải gặt quả đó, không đời nầy thì đời khác, chẳng có thể chạy trốn đi đường nào cả. Ngày xưa cuộc Cách Mạng Văn Hóa ở Trung Hoa, Mao Trạch Đông đã khiến cho không biết bao nhiêu triệu người chết. Cuộc thảm sát Thiên An Môn vào năm 1989 thời Đặng Tiểu Bình đã sát hại không biết bao nhiêu sinh viên và người dân Trung Quốc đã phải hy sinh. Rồi Pháp Luân Công đã bị Giang Trạch Dân khai tử dưới nhiều hình thức khác nhau và bây giờ Tập Cận Bình đã làm cho người dân Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ phải khốn đốn biết là dường bao; nên thiên nhiên đã trừng phạt Trung Quốc cả ba bốn tháng nay không có ánh sáng mặt trời, lũ lụt xảy ra khắp nơi tại Trung Hoa lục địa, rồi con virus Vũ Hán hay nói chính xác hơn là Coronavirus Trung Quốc đã thả rông đi khắp các nơi trên hành tinh nầy. Cả năm, bảy triệu người bị nhiễm khuẩn và trên dưới một triệu người chết.

Tại Việt Nam qua Cải cách Ruộng Đất ở miền Bắc (1953-1956) Hồ Chí Minh, Lê Duẫn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng đã gây ra không biết bao nhiêu là tội lỗi, khiến cho cả mấy trăm ngàn người bị xử chết oan. Rồi năm 1975 những cuộc đánh tư sản mại bản ở miền Nam khiến cho cả triệu triệu người điêu đứng, sống dở chết dở; nên mới tìm đường vượt biển, vượt biên và từ đó đến nay những khổ nạn của dân tộc Việt Nam vẫn chưa hết. Đây cũng là nhân quả mà người Việt Nam phải gánh chịu chung; nhưng tác nhân gây ra là những người lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam trong hiện tại. Đạo đức, văn hóa, tôn giáo, xã hội, giáo dục, học đường v.v… tất cả đều bị thối nát từ trong tủy thối ra. Bây giờ Việt Nam chỉ còn là một ông Phỗng Đá. Mới nhìn từ bên ngoài vào trông rất vạm vỡ; nhưng thực chất chỉ toàn là những con cọp giấy, ruột rỗng tuếch, không hồn.

Bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11 sắp đến đây làm cho thế giới phải quan tâm. Bởi lẽ Hoa Kỳ là nước tư bản đàn anh của thế giới tự do. Nếu Hoa Kỳ biến đổi theo chiều thuận hay chiều nghịch thì thế giới cũng phải bị ảnh hưởng theo, không nhiều thì ít. Vì lâu nay sự sản xuất của công nghiệp cũng như nông nghiệp trên thế giới đều bị chi phối bởi định luật cung cầu cũng như thể chế chính trị của nước đứng đầu thế giới. Chúng ta cầu mong dẫu cho ai là người lên lãnh đạo nước Mỹ đi chăng nữa thì cũng không quan trọng, miễn sao người lãnh đạo ấy phải thật sự xứng đáng đại diện cho tự do dân chủ toàn cầu và quyền lợi không phải chỉ nghiêng về cho nước Mỹ, mà cả thế giới đều hưởng được những lợi ích chung nầy.

Những người tranh đấu cho tự do, đối lập với Putin ở Nga như Alexei Navalny đã bị đầu độc và Đức đã ra tay nghĩa hiệp cứu người trước cơn bão chính trị tại Moscow, các ngoại trưởng trên thế giới đang hợp lực và ra tối hậu thư đề nghị những người có quyền lực tại điện Cẩm Linh phải trả lời về việc nầy. Có lúc Nga đổ thừa cho Đức gây ra vụ đầu độc nầy. Sao nó giống hệt như Trung Quốc đổ thừa rằng Virus Corona-19 do Mỹ mang tới; chứ không phải phát xuất từ Vũ Hán. Đây có phải là việc ”gậy ông đập lưng ông” chăng? Phải chăng lâu nay con đường chính trị người ta phải xử sự như vậy? Nữ chính trị gia đối lập Maria Kolesnikova đã bị chính quyền đương nhiệm bắt cóc và người dân Belarus mỗi chủ nhật đều xuống đường mỗi đông để yêu cầu Tổng Thống đương nhiệm Alexander Lukashenko từ chức; nhưng có lẽ nhiệm kỳ thứ 6 của Ông sau 26 năm cầm quyền chắc vẫn còn tại vị. Vì lẽ đứng phía sau ông là chính quyền của Putin luôn ủng hộ. Hy vọng rồi thế giới từ đây sẽ chuyển hướng mạnh hơn nữa để tự do, dân quyền và nhân quyền được tôn trọng một cách thực sự trên thế giới nầy. 

Ban Biên Tập Báo Viên Giác

pdf_download_2
Viên Giác Số 239 Tháng 10 Năm 2020

Xem các năm trước:
.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/11/2022(Xem: 35769)
09/09/2021(Xem: 10565)
Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/11 năm nay ở Hà Nội và dự kiến sẽ bàn cả về tài sản của tăng ni.
Hàng năm tại nước Mỹ, hàng chục triệu con gà tây bị giết nhân ngày lễ Tạ ơn. Lama Zopa Rinpoche đã đưa ra lời khuyên trong một buổi thuyết giảng năm 2018 để giúp ích cho những con gà tây bị giết và cách chúng ta nên khởi tâm như thế nào trong những kỳ nghỉ lễ.
Sau khi bị chỉ trích vì dự lễ cải đạo tập thể từ Ấn giáo sang Phật giáo, Bộ Trưởng Gautam từ chức và nói: "Hôm nay tôi đã được giải thoát khỏi nhiều gông cùm và hôm nay tôi đã được sinh ra một lần nữa." Nhật Báo India Today đăng một video tiếng Anh hôm 7/10/2022 nhan đề "Bộ trưởng AAP Rajendra Gautam tham gia sự kiện cải đạo hàng loạt sang Phật Giáo, thề không cầu nguyện các vị thần Ấn Độ Giáo."