Sen Nở Giữa Sa Mạc

01/02/20214:15 CH(Xem: 2829)
Sen Nở Giữa Sa Mạc
SEN NỞ GIỮA SA MẠC
Tiểu Lục Thần Phong

Đạo Phật ra đời cách đây trên 25 thế kỷ, ban đầu truyền bá chỉ trong nội xứ Ấn Độ, nhưng dần dà lan truyền sang các quốc gia khác như: Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Lào… Phật giáo truyền đến đâu thì hòa hợp với văn hóa, phong tục tập quán ở đấy và dần dà hình thành những trường phái khác nhau, đó là tính khế cơ, khế lý của Phật pháp.

Đạo Phật cũng như mọi pháp trên thế gian, không nằm ngoài quá trình “thành-trụ-hoại-không” hay “sinh-trụ-dị-diệt”. Phật giáo có thời huy hoàng rực rỡ trên Con đường tơ lụa, từng là tôn giáo chính ở những quốc gia Trung Á như: Afghanistan, Pakistan…, trước khi Hồi giáo thống lĩnh nơi này.

Giáo lý Phật tựu trung giúp con người giác ngộ, chỉ ra lẽ thật của cuộc đờicon đường giải thoát. Như kinh Pháp hoa đã nói: “Phật ra đời vì một đại sự nhân duyên: giúp chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”! Đạo Phật là đạo giải thoát, giải thoát ngũ dục, giải thoát những tri kiến mê lầm, giải thoát mọi ràng buộccon người tự buộc mình và ràng buộc lẫn nhau.

Đến khoảng thế kỷ thứ X-XII thì Phật giáoẤn Độ bị Hồi giáo tấn công và tiêu diệt toàn bộ. Mười ngàn Tăng sĩ bị giết, Đại học Nalanda và toàn bộ chùa viện bị phá hủy. Phật giáo các vùng Trung Á cũng chịu chung số phận! Riêng Phật giáo ở các nước khác cũng chịu nhiều thăng trầm theo dòng lịch sử. Nếu gặp vua sáng tôi hiền thì Phật giáo phát triển, nếu gặp phải hôn quân thì cũng nhiều lần bị bức hại.

Mahamevnawa Buddhist MonasteryỞ các xứ Ả-rập, Hồi giáoquốc giáo. Họ thường không chấp nhận những gì nói khác với kinh Quran. Ấy vậy mà hôm nay, tại đó, mọc lên một ngôi chùa Phật giáo ngay Dubai (UAE) - một điều khó thể tưởng, khó thể tin… (nếu không có một đoạn clip của Khalid Al Amei làm bằng chứng).

Quả thật, đã có một ngôi chùa Phật giáo do các Tăng sĩ đến từ Sri Lanka thành lậphoằng pháp tại Dubai - thành phố giàu cónổi tiếng bậc nhất, đồng thời là tiểu quốc trong bảy vương quốc của Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất. Các Tăng sĩ Sri Lanka theo dòng Phật giáo Nam truyền này giữ giới tu hành rất tinh tấn. Ở ngôi chùa này có một cây bồ-đề đã cao to (vốn chiết từ cây gốc ở Sri Lanka). Ngôi chùa mang tên: Mahamevnawa Buddhist Monastery. Hiện ở UAE (Các Tiểu vương quốc Ả-rập) có khoảng 500.000 Phật tử, phần lớn đến từ Sri Lanka. Họ là những chuyên gia, công nhân, người giúp việc nhà… đến sống và lao động ở đây, cũng có một số ít là người bản xứ. Khalid Al Ameri đã đến ngôi chùa này làm phóng sự và tìm hiểu về đạo Phật. Anh ta được các vị tu sĩ Phật giáo ở đây cho biết: “Phần lớn thời gian chúng tôi tu tậpcầu nguyện ở trước tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng tôi tu thiền Minh sát, dâng cúng hoa, đèn, nước tinh khiết và cả thức ăn”.

Khalid Al Ameri chỉ vào những bức tranh hai bên chánh điện hỏi và được các sư giải thích đó là những đồ đệ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Anh ta lại chỉ vào tủ sách thì được bảo: ngoài kinh điển còn có các sách dạy về bổn phận của các Phật tử, hoặc cả sách nói về bổn phận người nội trợ (người giúp việc nhà…). Khalid Al Ameri tỏ ra rất thích thúhoan hỷ. Anh ta nhiều lần nhắc đến từ “khoan dung” (tolerance)!

Mahamevnawa Buddhist Monastery 2

Ngôi chùa - trung tâm tu học đã xuất hiện ở giữa thủ đô Dubai

Ngôi chùa vốn là một tòa biệt thự sơn trắng, thành lập từ năm 1999. Hiện tại có hai vị Tăng thường trú ở đây, họ đến từ Sri Lanka. Hai vị tu sĩ giữ giới rất nghiêm túc, ngày ăn một bữa, tụng niệm bằng tiếng Sinhalese (một ngôn ngữ của người Sri Lanka), thường giảng kinh thuyết pháp cho Phật tử. Ngày thường, các Phật tử phải đi làm và họ thường đến chùa vào những ngày cuối tuần. Có lẽ cũng giống như người Việt ở hải ngoại, ngôi chùa không chỉ là nơi tu tập mà còn là một mảnh hồn của quê hương cho người xa xứ. Ngôi chùa là nơi để người xa quê tìm về!

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.

(Huyền Không)

Hiện tại, ngôi chùa trở nên quá nhỏ bé so với số lượng Phật tử đến tu tập. Họ đang xin phép chính quyền sở tại để xây dựng một ngôi chùa khác với quy mô rộng lớn hơn, đủ sức dung chứa lượng Phật tử ngày càng tăng. Tuy số lượng Phật tử đông đảo, nhưng mọi việc tu tập, sinh hoạt… đều giữ gìn kín đáo sau hai cánh cổng khép chặt, mọi việc đều hết sức nhẹ nhàng tế nhị (có lẽ để tránh sự xung động, sự “ngứa mắt” của những thành phần cực đoan quá khích).

Khi xem phóng sự của Khalid Al Ameri, tôi đã ngạc nhiênthích thú vô cùng! Sa mạc vốn khắc nghiệt, con người nơi đó phần nhiều vốn không sẵn sàng khoan dung với ngoại đạo, thiên nhiênxã hội đã góp phần tạo nên tính cách mãnh liệt đến độ lạnh lùng,... Ấy vậy mà một ngôi chùa Phật giáo với hàng trăm ngàn Phật tử đã xuất hiện ở giữa thủ đô Dubai. Quả thật điều này là một sự kỳ diệu của hai chữ “khoan dung” mà Khalid Al Ameri đã nói đi nói lại nhiều lần!

Hy vọng trí huệnăng lượng từ bi từ ngôi chùa này sẽ như những giọt cam lộ rưới mát trên đất sa mạc Ả-rập. Hy vọng làn sóng từ bi sẽ lan tỏa trong đất trời đầy nắng gió khắc nghiệt của vùng đất này! Kinh sách thường ví hoa sen trong biển lửa (hỏa diệm hóa hồng liên), hy vọng đóa hoa sen tinh khiết sẽ phát quang tỏa hương để tưới tẩm tâm hồn người.Bài đọc thêm:
Ngôi Chùa Phật Giáo Duy Nhất Trong Thế Giới Hồi Giáo (Tịnh Thủy)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2012(Xem: 31885)
Hội Đồng Hoằng Pháp sẽ tổ chức Lễ Tưởng Niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào 4 giờ rưỡi chiều Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844; số điện thoại: (714) 360-5355.
Chiều ngày 24 tháng 11 năm 2023, tin lan nhanh trong giới Phật giáo Việt Nam, cũng như những người quan tâm, thầy Thích Tuệ Sỹ đã ra đi lúc 16 giờ, ở chùa Phật Ân, Đồng Nai, với những người thân thiết và các thầy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chung quanh.
Đại lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, vị trưởng lão nổi tiếng uyên bác, thông tuệ của Phật giáo Việt Nam đồng thời được xem là lãnh đạo tối cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, vừa viên tịch sau một thời gian lâm bệnh nặng.