Từng Viên Gạch Một - Phương pháp áp dụng Đạo Phật vào trong cuộc sống

31/12/20216:42 SA(Xem: 3185)
Từng Viên Gạch Một - Phương pháp áp dụng Đạo Phật vào trong cuộc sống
TỪNG VIÊN GẠCH MỘT
PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐẠO PHẬT
VÀO TRONG CUỘC SỐNG
Tác giả: Nguyễn Đức Hiếu
Từng Viên Gạch Một 2PDF icon (4)Từng Viên Gạch Một

LỜI NÓI ĐẦU


Tôi rất may mắn vì đã tiếp xúc với Đạo Phật từ rất trẻ. Nhờ Đạo Phật, tôi đã vượt qua rất nhiều biến cố lớn của cuộc đời. Sau khi trở thành một cư sĩ Phật Giáo được hơn mười lăm năm, tôi tích lũy được những hiểu biết cơ bản nhất định về Đạo Phật và cách thực hành Đạo Phật tương đốihệ thống. Do vậy bạn bè cũng thường hay liên hệ hỏi hoặc nhờ tôi giới thiệu sách Phật để đọc.

Quả thực các đầu sách về Đạo Phật thì vô cùng đa dạng và tác giả xuất sắc thì cũng rất nhiều. Thế nhưng phần lớn chúng đều khá khó hiểu và ít được viết cho người mới bắt đầu. Ngoài ra ngôn ngữ trong những cuốn sách này thường hơi chuyên môn hoặc quá nhiều yếu tố Hán Việt, khó tiếp cận đối với “người bình thường”.

Sau nhiều đắn đo, tôi quyết định viết cuốn sách nhỏ này để giới thiệu cách thực hành Phật Pháp thật đơn giản cho bạn bè, người thân và bất cứ ai muốn tìm hiểu về Đạo Phật.

Mục tiêu của tôi là làm sao cho các lời dạy của Đức Phật dành cho người cư sĩ được truyền tải thật giản dị nhưng đúng đắn nhất trong khả năng của mình. Tôi sẽ trích lại Kinh ở những chỗ phù hợp, nhưng vừa phải. Tôi không muốn mọi người bị choáng ngợp bởi những kiến thức Phật Giáo chuyên sâu.

Mong rằng tất cả các bạn đều được lợi lạc khi đọc cuốn sách này. Xin tri ân các vị thầy, sư huynh, tiền bối đã luôn nhiệt tình dạy dỗ chia sẻ Giáo Pháp.


Xin hồi hướng toàn bộ phước báu có được do việc chia sẻ Giáo Pháp này tới chư vị.
Nguyễn Đức Hiếu Sài Gòn, 10/2021

MỤC LỤC

Lời nói đầu 4
Một vài lưu ý nhỏ 5
Chương I: Tại sao lại là Đạo Phật? 6
Đạo Phật nào? 6
Tôn giáo của trí tuệ 7
Không có đấng sáng tạo 8
Đời này và đời sau 9
Bản chất bất toại nguyện của cuộc sống 10
Cái gì có điều kiện thì sẽ biến mất 13
Hạnh phúc không điều kiện 15
Hạnh phúc với rất ít điều kiện 16
Phương pháp thực hành dành cho cư sĩ tại gia 17
Chương II: Bố thí - cúng dường 19
Cho ai 19
Của cho 20
Cách cho 22
Chương III: Giữ giới 23
Quy y Tam Bảo 23
Giới là gì? Tại sao phải giữ giới? 25
Giới thứ nhất - không sát sinh 27
Giới thứ hai - không lấy của không cho 27
Giới thứ ba - không tà dâm (ngoại tình) 28
Giới thứ tư - không nói dối 28
Giới thứ tư - mở rộng 29
Giới thứ năm - không uống bia rượu 32
Chương IV: Tu tập 35
Tu tập là làm gì? 35
Ba sự ô nhiễm: Tham, Sân, Si 36
Tín - niềm tin 38
Tấn - sự chăm chỉ 39
Niệm - sự ghi nhớ 40
Định - sự tập trung 43
Tuệ - cái biết đúng đắn 46
Khi sự thực tập gặp khó khăn 48
Chương V: Một số ví dụ thực tế 49
Làm từ thiện đều đặn 49
Giá trị cốt lõi như là giới 50
Deep work - làm việc ngắt kết nối 50
Phương pháp xách giỏ trứng 51
Giảm thiểu công việc báo cáo 53
Vô sở hữu - công ty là của chung 54
Tài liệu gợi ý 56
Trang web 56
Sách và Tác giả 57
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,
Khi tuyết trắng xóa phủ đầy miền đất Bắc Mỹ và những cơn gió đông rét mướt tràn xuống miền nam của Bắc Bán Cầu cũng là lúc Tết truyền thống Việt Nam đang về với hàng triệu trái tim và gia đình người Việt tha hương. Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNHK, tôi xin kính gửi đến chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử lời chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc và vạn sự kiết tường.