Từng Viên Gạch Một - Phương pháp áp dụng Đạo Phật vào trong cuộc sống

31/12/20216:42 SA(Xem: 3389)
Từng Viên Gạch Một - Phương pháp áp dụng Đạo Phật vào trong cuộc sống
TỪNG VIÊN GẠCH MỘT
PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐẠO PHẬT
VÀO TRONG CUỘC SỐNG
Tác giả: Nguyễn Đức Hiếu
Từng Viên Gạch Một 2PDF icon (4)Từng Viên Gạch Một

LỜI NÓI ĐẦU


Tôi rất may mắn vì đã tiếp xúc với Đạo Phật từ rất trẻ. Nhờ Đạo Phật, tôi đã vượt qua rất nhiều biến cố lớn của cuộc đời. Sau khi trở thành một cư sĩ Phật Giáo được hơn mười lăm năm, tôi tích lũy được những hiểu biết cơ bản nhất định về Đạo Phật và cách thực hành Đạo Phật tương đốihệ thống. Do vậy bạn bè cũng thường hay liên hệ hỏi hoặc nhờ tôi giới thiệu sách Phật để đọc.

Quả thực các đầu sách về Đạo Phật thì vô cùng đa dạng và tác giả xuất sắc thì cũng rất nhiều. Thế nhưng phần lớn chúng đều khá khó hiểu và ít được viết cho người mới bắt đầu. Ngoài ra ngôn ngữ trong những cuốn sách này thường hơi chuyên môn hoặc quá nhiều yếu tố Hán Việt, khó tiếp cận đối với “người bình thường”.

Sau nhiều đắn đo, tôi quyết định viết cuốn sách nhỏ này để giới thiệu cách thực hành Phật Pháp thật đơn giản cho bạn bè, người thân và bất cứ ai muốn tìm hiểu về Đạo Phật.

Mục tiêu của tôi là làm sao cho các lời dạy của Đức Phật dành cho người cư sĩ được truyền tải thật giản dị nhưng đúng đắn nhất trong khả năng của mình. Tôi sẽ trích lại Kinh ở những chỗ phù hợp, nhưng vừa phải. Tôi không muốn mọi người bị choáng ngợp bởi những kiến thức Phật Giáo chuyên sâu.

Mong rằng tất cả các bạn đều được lợi lạc khi đọc cuốn sách này. Xin tri ân các vị thầy, sư huynh, tiền bối đã luôn nhiệt tình dạy dỗ chia sẻ Giáo Pháp.


Xin hồi hướng toàn bộ phước báu có được do việc chia sẻ Giáo Pháp này tới chư vị.
Nguyễn Đức Hiếu Sài Gòn, 10/2021

MỤC LỤC

Lời nói đầu 4
Một vài lưu ý nhỏ 5
Chương I: Tại sao lại là Đạo Phật? 6
Đạo Phật nào? 6
Tôn giáo của trí tuệ 7
Không có đấng sáng tạo 8
Đời này và đời sau 9
Bản chất bất toại nguyện của cuộc sống 10
Cái gì có điều kiện thì sẽ biến mất 13
Hạnh phúc không điều kiện 15
Hạnh phúc với rất ít điều kiện 16
Phương pháp thực hành dành cho cư sĩ tại gia 17
Chương II: Bố thí - cúng dường 19
Cho ai 19
Của cho 20
Cách cho 22
Chương III: Giữ giới 23
Quy y Tam Bảo 23
Giới là gì? Tại sao phải giữ giới? 25
Giới thứ nhất - không sát sinh 27
Giới thứ hai - không lấy của không cho 27
Giới thứ ba - không tà dâm (ngoại tình) 28
Giới thứ tư - không nói dối 28
Giới thứ tư - mở rộng 29
Giới thứ năm - không uống bia rượu 32
Chương IV: Tu tập 35
Tu tập là làm gì? 35
Ba sự ô nhiễm: Tham, Sân, Si 36
Tín - niềm tin 38
Tấn - sự chăm chỉ 39
Niệm - sự ghi nhớ 40
Định - sự tập trung 43
Tuệ - cái biết đúng đắn 46
Khi sự thực tập gặp khó khăn 48
Chương V: Một số ví dụ thực tế 49
Làm từ thiện đều đặn 49
Giá trị cốt lõi như là giới 50
Deep work - làm việc ngắt kết nối 50
Phương pháp xách giỏ trứng 51
Giảm thiểu công việc báo cáo 53
Vô sở hữu - công ty là của chung 54
Tài liệu gợi ý 56
Trang web 56
Sách và Tác giả 57
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau:
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.