Thông Điệp Đại Lễ Vesak 2022 Của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres

14/05/20225:04 SA(Xem: 891)
Thông Điệp Đại Lễ Vesak 2022 Của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres
blank
THÔNG ĐIỆP
ĐẠI LỄ VESAK 2022

CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC ANTÓNIO GUTERRES

tong thu ky LHQ (2)
Tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến tất cả những ai đang hướng về kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak. Đối với hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới, ngày trăng tròn tháng Năm là một dịp thiêng liêng nhằm tôn vinh sự kiện đản sinh, thành đạonhập diệt của Đức Phật.

Năm nay, Đại lễ Vesak diễn ra vào thời điểm mà các cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng - từ sự hồi phục không đồng đều từ đại dịch COVID-19 đến những hậu quả mang tính trừng phạt của sự biến đổi khí hậu, cho đến những cuộc xung đột, chia rẽ, và bạo động. Mỗi một cuộc khủng hoảng như thế nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đã quá xa rời những lời dạy vượt thời gian của Đức Phật.

Nhân ngày lễ Vesak năm nay, chúng ta hãy nắm bắt khoảnh khắc đổi mới này, tôn vinh trí tuệ của Đức Phật bằng cách đoàn kết lại với nhau và định hướng cho một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

António Guterres


UN Secretary-General's Message for 2022
 
I send my warmest wishes to all celebrating the Day of Vesak.
For millions of Buddhists around the world, May’s full moon represents a sacred occasion honouring the birth, enlightenment and passing of Lord Buddha.
This year, Vesak arrives at a moment of multiplying crises – from an unequal recovery from COVID-19, to the punishing effects of climate change, to conflicts, divisions and violence.
Each crisis reminds us of how far we have fallen away from Lord Buddha’s timeless teachings.
This Vesak, let us seize this moment of spiritual renewal, and honour Buddha’s wisdom by coming together as one, in solidarity, and shaping a better, more peaceful world for all people.

https://www.un.org/en/observances/vesak-day/messages 

Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 11301)
28/04/2017(Xem: 7435)
10/06/2016(Xem: 9242)
Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).