Hân Hoan Lạ Khi Mua Cuốn Sách Thế Giới Phật Giáo

23/08/20223:03 SA(Xem: 3444)
Hân Hoan Lạ Khi Mua Cuốn Sách Thế Giới Phật Giáo

HÂN HOAN LẠ KHI MUA CUỐN SÁCH
THẾ GIỚI PHẬT GIÁO

Pháp Cẩn

 

            The Gioi Phat GiaoMình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.

            Con chim quý phải ở lồng son! Nội dung cuốn sách quá hay này xứng đáng phải có hình thức đẹp. Màu xanh với chữ vàng sang trọng của cuốn sách làm tăng giá trị sách lên. Cầm cuốn sách lên cứng cáp với giấy tốt và gáy cũng như bìa bên ngoài dày chắc chắn làm tăng giá trị cuốn sách lên. Cuốn sách nặng chứa bao điều hay, tinh hoa chắt lọc từ những chuyên gia Phật học lớn trên thế giới.

            Cách đây mấy năm (2018) chính mình đã viết lời tóm tắtgiới thiệu với mong ước có ai dịch Việt cuốn này. Bài giới thiệu ấy vẫn còn đây: https://thuvienhoasen.org/a30989/gioi-thieu-sach-the-buddhist-world-the-gioi-phat-giao-

            Nay có người dịch và xuất bản cuốn sách rồi mình vui lắm vì hạt giống lành thiện dù bé nhỏ mà mình gieo đã nẩy mầm. Cuốn sách này mắc 2,5 triệu--dường như là mắc nhất trong các sách Việt mình từng mua—nhưng mình vẫn mua vì 2 nguyên nhân chính:

1, Hạnh phúc vì chính mình viết tóm tắt giới thiệu giờ đã có người dịch. Công lao tóm tắt của mình nay đã có quả ngọt rồi.

2, Vị Thầy Bổn Sư của mình là ngài thiền sư Nhất Hạnh được phân loại là một trong mười bốn nhân vật Phật Giáo lỗi lạc nhất thế giới tự cổ chí kim, từ đông sang tây. Trong danh sách 14 vị trên thì ngài thiền sư Nhất Hạnhvị trí 10 còn Đức Dalai Lama đời thứ 14 thì đứng ở vị trí 12.

Vị trí đầu tiên là Đức Phật. Vị trí thứ hai là ngài Long Thọ. Vị thứ ba là ngài Thế Thân…Tức ngài thiền sư lỗi lạc gốc Việt Nam này được vinh dự đứng cùng những nhân vật Phật Giáo lỗi lạc nhất nhân loại, một lần nữa, tự cổ chí kim. Đây là một tự hào lớn, quá lớn, cho Phật Giáo Việt Nam.

            Tuy giá sách hơi cao nhưng thiết nghĩ người con Phật cũng nên mua. Lý dochúng ta cần biết yêu cái lớn lao, cái vĩ đại. “Vui đủ buồn và nhớ để vừa quên,” –dường như não trạng của người Việt là chỉ biết yêu những tầm thường vặt vãnh?

“Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
Giấc mơ con đè nát cuộc đời con
Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp
Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn” (Chế Lan Viên).

Nghe bảo nhà xuất bản sẽ có ấn bản rẻ hơn trong tương lai, nhưng với mình thì quyển sách Phật Giáo tuyệt vời đầy ý nghĩa thế này thì có mắc tiền hơn gấp đôi, gấp ba mình vẫn cứ mua. Mua để đọc. Mua để thưởng thức. Mua để hạnh phúc. Mua để lan toả. Mua để tự hào rằng nước Việt ta có một nhân vật Phật giáo lỗi lạc là thế mà có lẽ cả trăm năm sau người Phật Tử mới đánh giá đầy đủ công trạng (và có thể hạn chế) của nhân vật Phật Giáo này: ngài thiền sư Nhất Hạnh…

 

 ________________________


PHẦN GHI THÊM CỦA BBT:
Ấn bản Ebook PDF tiếng Anh có tại đây:
https://thuvienhoasen.org/a38180/the-buddhist-world-edited-by-john-powers-the-gioi-phat-giao-sach-ebook-pdf- 


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/07/2024(Xem: 47508)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.