Giáo Lý Tập 3 (Tài Liệu Hướng Dẫn Phật Tử Tu Học)

14/11/20224:50 SA(Xem: 2583)
Giáo Lý Tập 3 (Tài Liệu Hướng Dẫn Phật Tử Tu Học)

GIÁO LÝ TẬP 3
(Tài Liệu Hướng Dẫn Phật Tử Tu Học)
Biên soạn: TT. Thích Thiện Phương 
Chùa Tam Bảo An Sơn - Tam Kỳ - Quảng Nam


Dẫn nhập


Một hành giả tu tập chập chững từng bƣớc từ bờ mê qua bến giác, phải có ba phần cơ bản không thể thiếu, đó là “Văn, Tư, Tu”. Bước đầu là “Văn” văn có nghĩa là nghe. Nghe để rồi suy nghĩ điều mình đã nghe, nghe rồi chọn lọc những điều hay lẽ phải trong việc đã nghe gọi là “Tư”, là suy tư. Sau khi suy tư, kế đến đem điều mình đã nghe và suy nghĩ áp dụng vào cuộc sống hằng ngày đó gọi là “Tu”. Sự nghe hiểu áp dụng vào cuộc sống hằng ngày làm thế nào không trái với đạo và không trở ngại cho đời. Nó phải được vận dụng chọn lọc của sự suy tư. Vậy bước đầu là “Văn” nghe từ đâu? Nghe từ Thầy, từ bạn, từ kinh và từ sách.

Trong thời buổi bon chen vật chất nặng hơn tinh thần, tình cảm nặng hơn lý trí, tìm thầy tìm bạn là việc rất khó. Kinh sách có nhiều loại, tìm loại sách thích ứng với trình độ căn cơ của mình lại càng không dễ. Vả lại thầy hay bạn tốt nếu có cũng không thường xuyên với mình được. Duy có kinh sách nào thích hợp với tâm lýđời sống của mình thì là người bạn đồng hành tốt cho ta nên chọn.

Với lý do đó, chúng tôi góp nhặt, chọn lọc những bài trong các kinh, các báo, những ý hay lời đẹp kết nộp lại thành tập, đồng thời cũng phụ họa vào đôi lời để cho mỗi bài thêm chút phần sung mãn để tiện việc học và đọc cho các vị hành giả ham tu thích đọc có tài liệu nghiên cứu và rút ra những ý niệm tốt áp dụng trong việc tu học của mình càng thăng tiến hơn.

Với mục đích trên không ngoài cùng mong cho nhau đồng nguyện vãng sanh, đồng diện kiến Phật Di Đà, đồng ngộ vô sanh, đồng thành Phật đạo. Trong sự kết tập không sao tránh khỏi sự thiếu sót, mong rằng đạt ý quên lời mà tùy hỷ những điều sơ sót có thể xảy ra.

Kết tập Thích Thiện Phương

GIAO LY TAP 3_Page_001GIAO LY TAP 3_Page_002GIAO LY TAP 3_Page_003GIAO LY TAP 3_Page_004Xem tiếp tập 4:
Giáo Lý Tập 4 (Tài Liệu Hướng Dẫn Phật Tử Tu Học)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/08/2017(Xem: 79275)
17/08/2010(Xem: 121097)
16/10/2012(Xem: 67349)
23/10/2011(Xem: 69394)
01/08/2011(Xem: 473666)
"Người trong video này được cho là 'nhà sư' trụ trì, ông ta đã gieo vào đầu những đứa trẻ tham gia 'khóa tu' bằng những lời lẽ u mê bậy bạ thế này. Cha mẹ gửi con vào chùa này để nghe những thứ ô uế, ngu xuẩn, thóa mạ sao? Cơ quan chức năng cần kiểm tra xử lý ngay những ai khoác áo 'nhà sư' để truyền bá mê tín, xằng bậy thế này."
Có lẽ chưa khi nào vấn đề sùng bái trở nên khủng khiếp như hiện nay. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng: sùng bái đang dẫn dắt nhiều người xa rời văn minh, tiến bộ xã hội.
Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.