Tâm An Lạc (Sách)

12/09/20233:41 SA(Xem: 4948)
Tâm An Lạc (Sách)
TÂM AN LẠC
Gyalwa Dokhampa
Nhà xuất bản Tôn giáo 2023

tam an lac 2


Những chỉ dẫn về các phương pháp thực hành giúp gác lại lo âu, bất ankhám phá niềm hạnh phúc an vui của cuộc sống được Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa (dòng Phật giáo Truyền thừa Drukpa) chia sẻ trong cuốn sách “Tâm an lạc.”

Ông cho rằng, tâm bất an được bộc lộ qua các triệu chứng như: sợ hãi, mất ngủ, cảm giác bồn chồn, tự ty về bản thân… Những biểu hiện này đều có căn nguyên từ niềm tin sai lệch rằng, hạnh phúc đến từ bên ngoài.

"Nhầm lẫn này khiến chúng ta không thể tiếp cận với hạnh phúc chân thực. Giải pháp cho vấn đề chính là chuyển hóa tâm bất an thành tâm an lạc. Từ 2600 năm trước, Đức Phật đã dạy rằng: ‘Đường đi vốn sẵn nơi tâm mình’,” Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa bày tỏ.

Cuốn sách gồm ba phần: “Tự tính tâm,” “Rèn luyện tâm” và “Tỉnh giác mỗi ngày.”

Từ triết lý cơ bản “chính tâm ta tạo nên thế giới ta đang sống,” tác giả gửi tới người đọc thông điệp: Thái độ của "tâm" chính là chìa khóa quyết định hạnh phúc hay khổ đau, mỗi người là kiến trúc sư của chính cuộc đời mình.

Cùng với đó, tác giả đưa ra chỉ dẫn về những phương pháp để độc giả có thể “rộng mở tâm, bao dung đón nhận và hân hưởng toàn bộ thế giới này” như: thiền định quán niệm hơi thở, thiền quán về tri ân, học cách buông xả, sống tỉnh thức trong hiện tại…

Những phương pháp này được được tác giả chia sẻ qua các phần nói về sự vô thường của cuộc sống, mối liên hệ giữa thân và tâm...

Tác giả viết: “Nó giống như một kho báu bị chôn vùi, ẩn giấu ngay dưới chân giường mà hầu hết chúng ta đều không hay biết. Nếu bạn có thể gỡ dần đi những lớp vỏ bọc của bản ngãcho phép mình nhìn nhận từ nhiều khía cạnh, bạn sẽ dần nhận ra rằng: ẩn sâu bên trong chính là tâm an lạc, tràn đầy trí tuệtình thương yêu. Tâm chân thực đó sẽ là người hướng đạo tuyệt vời của bạn trên hành trình tìm lại hạnh phúc chân thực.”

Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa quan niệm, Phật giáo không phải một tôn giáo thần bí mà là con đường tìm kiếm hạnh phúc chân thực. Ông cho rằng, khi đem trí tuệ và tình yêu thương chia sẻ cùng người khác, ta luôn tìm thấy hạnh phúc và sự viên mãn cho chính mình.

Trong nhịp sống hối hả, đầy căng thẳng lo âu của xã hội hiện đạiĐức Gyalwa Dokhampa, bậc Thượng sư Phật giáo trẻ trung, năng động đã đem đến cho chúng ta một cách nghĩ, một lối sống đầy mới mẻ, tích cực, lạc quan, được trình bày trong tác phẩm “Tâm An Lạc”. Xuất bản quốc tế lần đầu tháng 8/2013 (NXB Hodder & Stoughton), Tâm An Lạc đã và đang đón nhận sự quan tâm của rất nhiều độc giả từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ và những ai có cuộc sống bận rộn.

tam an lac
TIỂU SỬ TÁC GIẢ

Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa Jigme Pema Nyinjadh đản sinh năm 1981, trong dòng tộc của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc lãnh đạo tối thượng của Truyền thừa Drukpa. Ngài được tìm thấyấn chứnghóa thân chuyển thế đời thứ chín của Thượng sư vĩ đại Gyalwa Dokhampa. Từ thế kỷ thứ 16 đến nay, các đời hóa thân chuyển thế của Đức Gyalwa Dokhampa được tôn kính rộng khắp là hóa thân chân thực của Đức Liên Hoa Sinh, và đều trứ danh với sự chứng ngộ tâm linh và các công hạnh lợi tha trên khắp dãy Himalaya.

Trong những năm tháng ấu niên hiện đời, Đức Nhiếp Chính Vương từng tu học tại Tự viện Druk Thupten Sangag Choeling ở Darjeeling (Ấn Độ) dưới sự hướng đạo của bậc Căn bản Thượng sư là Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa. Tiếp sau đó, Ngài đã hoàn thành chín năm tu học tại Đại học Tự viện Tango, Vương quốc Bhutan và thành tựu bằng Tiến sĩ ngành Triết học Phật giáo. Ngài từng hai lần được bầu là Chủ tịch Hội nghị thường niên Truyền thừa Drukpa và được Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tin tưởng giao phó trách nhiệm Giáo thọ chính và bậc hướng đạo tâm linh tại các quốc gia Châu Á như Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Việt Nam. Hiện nay, Ngài tiếp tục viên mãn những pháp tu Mật thừa cao cấp dưới sự hướng đạo của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Đức Giáo chủ thứ 68 của Bhutan Je Thrizur Tenzin Dhodup.

Đức Gyalwa Dokhampa thường nhấn mạnh Phật giáo không phải một tôn giáo mà là con đường tìm kiếm hạnh phúc chân thực. Ngài cũng nỗ lực không ngừng trong việc đưa những lý tưởng Phật giáo hòa nhập với lối sống hiện đại, ứng dụng vào đời sống hàng ngày, đem đến cho mọi người thông điệp vị tha, bao dung thay cho cách sống vị kỷ: bởi khi đem trí tuệ và tình yêu thương chia sẻ cùng người khác, ta luôn tìm thấy hạnh phúc và sự viên mãn cho chính mình.

Các giáo pháp và chia sẻ của Ngài đã được biên dịch phát hành qua tủ sách Kim cương thừa của Drukpa Việt Nam gồm: “Nghệ thuật sống an lạc”, “Tam thừa Phật giáoTruyền thừa Tinh túy”, “Thực hành Bản tôn - Chân ngôn - Trí tuệ trong Kim Cương thừa” (NXB Tôn giáo, 2011). Ngài là Khách mời danh dự khai mạc Triển lãm Nghệ thuật vùng Himalaya lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam (tháng 12/2011).

MỤC LỤC
Bạn nên thiền khi nào và ở đâu ? 
Tự Nhiên Không Vội Vã Mà Mọi Việc Vẫn Thành Tựu 
Khám phá “bản ngã” của chúng ta 
Tại sao cần Thiền định? 
Đâu là hạnh phúc thực sự? 
Chính niệm tỉnh giác
Điều kỳ diệu của sức mạnh nội tâm 
Con đường tìm kiếm hạnh phúc
Điều gì khiến tâm chúng ta bất an? 
Bản ngã hời hợt - Tự tính tâm sâu sắc 
Sức mạnh thay đổi cuộc sống 
Phương pháp để có cuộc sống tràn đầy hạnh phúc 
Năng lực kỳ diệu của tâm an lạc
Ngôn ngữ của Tâm 
Kiếm tìm giá trị bản thân 
Ba điều tâm niệm 
Thói quen tập khí ảnh hưởng đến chúng ta thế nào? 
Thực hành quán niệm Hơi thở hàng ngày (Phần 2) 
Thực hành quán niệm Hơi thở hàng ngày (phần 1)
(Drukpa Viet Nam) 



Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)