Sức Mạnh Thay Đổi Cuộc Sống

10/08/20235:07 CH(Xem: 341)
Sức Mạnh Thay Đổi Cuộc Sống
TÂM AN LẠC
Gyalwa Dokhampa
Nhà xuất bản Tôn giáo 2023

SỨC MẠNH THAY ĐỔI CUỘC SỐNG

Khi một người không cùng nhịp bước với chúng bạn đồng hành, có lẽ là do anh ta đang nghe một nhịp trống khác. Hãy để người đó bước theo âm thanh mình nghe được, dù rõ ràng hay xa xôi.

Henry David Thoreau

 

Động cơ nào ẩn giấu sau mỗi hành động, việc làm của chúng ta? Điều gì ngăn cản chúng ta theo đuổi ước mơ của mình? Ngay khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cũng tìm thấy cốt tuỷ của tâm an lạc.

Điều gì là lý do đằng sau những hành động, việc làm của chúng ta? Câu hỏi đơn giản là vậy nhưng lại bị che mờ, khuất lấp bởi biết bao yếu tố ngoại cảnh, khi cuộc sống bộn bề, gấp gáp chi phốilôi cuốn chúng ta đi. Trong những năm đầu đời, lúc còn thơ bé, những gì chúng ta làm đơn giản chỉ là để được chăm bẵm và yêu thương, để được hạnh phúc và đem lại hạnh phúc cho mọi người: chúng ta bi bô nói cười khiến cha mẹ vui sướngâu yếm nhìn ta với nét mặt rạng rỡ, chúng ta đáp lại bằng những lời bi bô nói cười nhiều hơn nữa. Chúng ta thoả thích vui chơi, vô tư không sợ hãi, háo hức khám phá tìm tòi mọi thứ. Chẳng suy tính, phỏng đoán trước điều gì, chúng ta hồn nhiên sống trọn vẹn từng ngày, và sẵn sàng đón nhận ngày mai với nhiều điều ngạc nhiên mới mẻ.

Lớn lên, chúng ta bắt đầu nghĩ nhiều hơn về những nguồn cảm hứng trong cuộc sống, trong học tập, hay về những tiềm năng, thiên hướng của bản thân. Chúng ta học hỏi, rèn giũa kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn. Phía trước là chân trời mênh mông với vô vàn cơ hội. Và khi đó, chúng ta băn khoăn trăn trở rất nhiều về động cơ, mục đích những gì mình làm.

Để có hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho mọi người

Để nuôi sống bản thân và những người khác

Để quan tâm, chăm sóc mọi người

Để bảo vệ trái đất

Để tạo ra sự khác biệt.

Hầu hết chúng ta đều muốn có một cuộc sống tốt đẹp. Ước muốn này ở mỗi người có thể khác nhau và tựu chung vô cùng đa dạng: hoặc muốn quan tâm tới mọi người theo một cách nào đó, hoặc muốn mang lại hiểu biết và niềm vui cho mọi người; song chúng ta cũng có thể bị mắc kẹt trong những cạm bẫy của cuộc sống và mải mê theo đuổi các giá trị vật chất như nhà lầu, xe hơi. Dù thế nào đi nữa, sâu thẳm bên trong, vẫn có một động cơ khiến chúng ta hành động. Dù không dễ lý giải sự hiện diện của bản thân trên cõi đời, chúng ta vẫn biết mình ít nhiều có thể kiểm soát và định hướng cho cuộc đời mình.

Vậy tại sao chúng ta vẫn thấy cuộc sống không được như ý muốn? Điều gì ngăn trở chúng ta có được hạnh phúc? Chúng ta đổ lỗi cho người khác, cho rằng ngoại cảnh vượt tầm kiểm soát khiến ta không thể làm gì khác, hay viện dẫn những trách nhiệm cá nhân ràng buộc, chẳng hạn như ta không thể từ bỏ một công việc có thù lao tốt (để đảm bảo đời sống gia đình) để theo đuổi niềm mơ ước thực sự của mình (dù hàng ngày ta phải miễn cưỡng bước đến cơ quan một cách vô cảm).

Vì sao chúng ta cứ trì hoãn đủ thứ việc? Chúng ta có thể nhận ra một việc tốt cần làm nhưng cứ chần chừ, lần lữa để sau đó sống với những dày vò, tiếc nuối, cảm giác như chính ta đang mắc lỗi với bản thân. Khi đã “bắt nhịp” được với điều gì, ta thấy vui vẻ hứng khởi, hài lòng, tập trung và tràn đầy sinh lực. Dẫu thế, chúng ta cũng rất dễ để nguồn năng lượng của tâm đi nhầm hướng, thay vì hướng vào nội tâm nơi ta có thể làm chủ sự thay đổi, chúng ta lại thường chú tâm hướng hết năng lượng vào những điều không thể thay đổi ở bên ngoài.

Chúng ta cần luôn nhớ về động cơ hành động, việc làm của bản thân, để ta có thể kết nối với bản chất tự nhiên hay tự tính tâm của chính mình. Từ đó, ta sẽ được tiếp thêm sức mạnh và niềm cảm hứng cũng như thấu hiểu rằng dù không thể thay đổi ngoại cảnh song chúng ta lại có năng lực chuyển hóa nội tâm.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana