Hỏi Pháp Với Ajahn Suchart Abhijāto – Sưu Tầm 6 (Song ngữ Anh-Việt)

24/09/20234:21 SA(Xem: 1818)
Hỏi Pháp Với Ajahn Suchart Abhijāto – Sưu Tầm 6 (Song ngữ Anh-Việt)

HỎI PHÁP VỚI AJAHN SUCHART ABHIJĀTO – sưu tầm 6
Nguồn: Fanpage “Ajaan Suchart Abhijāto: Dhamma for the Asking”
Dịch Anh-Việt: Phương Thủy
Chủ đề: Dính mắc, chấp thủ vào luật lệ mang tính lễ nghi hình thức
(giới cấm thủ)

Ajaan Suchart Abhijāto

PDF icon (4)Sưu tầm 6_Hỏi Pháp với Ajahn Suchart.18Sep2023

Hỏi: Con thích tụng kinh vào buổi sáng và buổi tối và thuộc loại khá gắn bó với việc tụng kinh. Đây có được coi là dính mắc vào luật lệ mang tính lễ nghi hình thức (giới cấm thủ) không ạ?

Than Ajahn: Không. Chừng nào quý vị còn thực hành thiền như vậy thì điều này không được coi là luật lệ mang tính lễ nghi hình thức. Đó là sự thực hành. Đó là một phần của con đường. Luật lệ mang tính lễ nghi hình thức là làm điều gì đó không mang lại lợi ích gì cho tâm. Nếu quý vị làm điều gì đó có lợi cho tâm trí thì đó không được coi là luật lệ mang tính lễ nghi hình thức. Mặc dù một số hoạt động trông giống như một luật lệ mang tính lễ nghi hình thức nhưng chúng không phải là luật lệ mang tính lễ nghi hình thức, như việc dâng cúng thức ăn cho các nhà sư mỗi sáng không phải là một luật lệ mang tính lễ nghi hình thức, đây là thực hành bố thí, cúng dường (dāna).

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2023(Xem: 1917)
01/04/2023(Xem: 4658)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)