Hỏi Pháp Với Ajahn Suchart Abhijāto – Sưu Tầm 7

27/09/20234:06 SA(Xem: 1781)
Hỏi Pháp Với Ajahn Suchart Abhijāto – Sưu Tầm 7
HỎI PHÁP VỚI AJAHN SUCHART ABHIJĀTO – SƯU TẦM 7
Nguồn: Fanpage “Ajaan Suchart Abhijāto: Dhamma for the Asking”
Dịch Anh-Việt: Phương Thủy
Chủ Đề: Tu Tập
PDF icon (4)Sưu tầm 7_Hỏi Pháp với Ajahn Suchart 17042023

Phra Ajahn Suchart Abhijāto
Phra Ajahn Suchart Abhijāto

Hỏi: Gần đây tâm con khá bồn chồn và con không thể tập trung vào việc hành thiền hơi thở, thiền trì danh Buddho hay rải tâm từ như con đã thực hành tháng trước. Vì vậy, con chuyển sang “5 điều quán tưởng”, thực hành suy ngẫm nhiều hơn. Con đã dành khá nhiều thời gian để suy ngẫm về sự chết, quán tưởng rằng chết là cái chắc, chết chắc chắn xảy ra, con sẽ không mang theo bất cứ thứ gì khi con chết. Khi con thực hành xong “5 điều quán tưởng”, con chuyển sang “quán bất tịnh/asubha” bởi vì con đã có một số vấn đề nhất định về ham muốn nhục dục và con nghĩ nó sẽ giúp ích. Như vậy, khi con hoàn thành việc quán bất tịnh này, mất khoảng một giờ. Con có một chút an tĩnh và bình yên. Nhưng con có cảm giác rằng con nên thực hành thiền hơi thở hay thiền tâm từ (mettā) và làm lắng dịu tâm trước rồi sau đó mới thực hành phép quán này. Nhưng rất khó để làm theo cách đó và gần đây, nó không đem lại hiệu quả. Kính xin Sư chỉ dẫn cho con ạ?

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2023(Xem: 1901)
01/04/2023(Xem: 4598)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)