Kỷ Niệm Ngày Đức Thích Ca Xuất Gia

17/03/20243:56 CH(Xem: 627)
Kỷ Niệm Ngày Đức Thích Ca Xuất Gia

KỶ NIỆM NGÀY THÁI TỬ TẤT ĐẠT ĐA XUẤT GIA
(Mùng 8 Tháng 2 Âm Lịch)

 

Thái Tử Tất Đạt Đa Xuất Gia
Trong cuộc đời của Đức Phật, có những thời điểm mà mỗi khi nhắc đến ta không khỏi rung cảm sâu xa, thời khắc Ngài đản sanh, Ngài thành đạo dưới cội bồ đề và lúc Ngài quyết tâm xuất gia tầm đạo chính là một trong những thời khắc như thế.

Sau khi nhìn thấy 4 hình ảnh (sự già, sự bệnh, sự chết và một vị sa môn tu hành) thái tử Tất Đạt Đa càng hiểu rõ lòng mình và quyết tâm hơn với ý định xuất gia tìm cầu chân lý, vượt thoát khỏi sinh tử luân hồi.

Một đêm khuya nhân lúc quân lính canh gác và cung phi mỹ nữ say ngủ, sau một tiệc linh đình, Thái Tử trở dậy, đến bên giường nhìn vợ con lần cuối, rồi đánh thức tên giữ ngựa Xa Nặc dậy, thắng yên cương, thái tử cưỡi ngựa Kiền Trắc vượt qua sông Anoma, rời khỏi kinh thành Ca Tỳ La Vệ.

Hình ảnh vị thái tử cởi bỏ trang phục vương giả, cắt phăng đi mái tóc của mình như tạc vào đất trời một hình ảnh quá đỗi thiêng liêng. Từ đây, Ngài từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con xinh, Phụ hoàng, Mẫu hậu, gác đi tình riêng, để quyết tâm tầm đạo. Lúc bấy giờ nhằm đêm mồng tám tháng hai, và Ngài được 29 tuổi.

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên” từ bước đi đầu tiên và vững chãi này thái tử Tất Đạt Đa đã trải qua vô vàn những khó khăn thử thách để cuối cùng dưới cội Bồ Đề, Ngài đã đạt được sự giác ngộ, giải thoát. Với tâm từ bi vô lượng, Đức Phật đã thuyết giảng chánh Pháp, đem lại sự an vui và con đường thoát khổ cho khắp chúng sinh.

Đến mùng 8 tháng 2 âm lịch, tất cả người con Phật chúng ta lại có dịp cùng nhau ôn lại tiểu sử cuộc đời Đức Phật, những lời dạy minh triết của người về nhân quả, duyên sinh, nghiệp báo, Bát chánh đạo, Tứ diệu đế. Từ đó làm nền tảng tu học để có được đời sống an lạc, không còn đau khổ.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


.

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/02/2023(Xem: 4118)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.